Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ bẩy, ngày 23 tháng 06 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm trả lời phỏng vấn Tân Hoa Xã (Trung Quốc)


(nhân dịp tham dự Hội chợ Trung Quốc - Asean 2004)

Câu hỏi 1: Xin Phó Thủ tướng cho biết nhận xét về Hội chợ Trung Quốc-ASEAN lần thứ nhất?

Trả lời: Hội chợ Trung Quốc-ASEAN 2004 (CA - EXPO) lần thứ nhất tổ chức tại thành phố Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc là một sáng kiến mới, rất đáng quan tâm của Trung Quốc trong việc mở rộng quan hệ mọi mặt giữa Trung Quốc với các nước ASEAN. Trung Quốc đã cố gắng rất lớn chuẩn bị khẩn trương và chu đáo Hội chợ này, sẵn sàng chào đón trên 15 nước đăng ký tham dự với trên 1.000 gian hàng tiêu chuẩn và hàng chục gian hàng quốc gia của các nước. Điều đó thể hiện sự nhiệt tình và quyết tâm của nước chủ nhà mong muốn cải thiện và thắt chặt quan hệ mọi mặt giữa Trung Quốc với các nước ASEAN.

Tôi được biết, ngoài việc giới thiệu hàng hoá, sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu của các nước tham dự Hội chợ thông qua các gian hàng, Hội chợ còn có một số hoạt động đặc biệt mà đoàn Việt Nam sẽ tham gia đó là Hội nghị Thượng đỉnh Thương mại và đầu tư Trung Quốc – ASEAN, Các diễn đàn kêu gọi đầu tư và giao lưu thương mại, du lịch của các nước ASEAN và Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc vào ngày 04/11/2004. Đoàn Việt Nam tham dự Hội chợ với mục đích tăng cường hơn nữa mối quan hệ truyền thống giữa Việt Nam với các nước ASEAN và Trung Quốc, đồng thời thúc đẩy giao lưu thương mại giữa các nước.

Với trên 75 công ty và hơn 300 người, các doanh nghiệp Việt Nam tham dự Hội chợ để giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ, hàng hoá và thương hiệu của Việt Nam trên 90 gian hàng tiêu chuẩn và gian hàng quốc gia về các ngành hàng: nông, thủy sản, thực phẩm chế biến; mỹ nghệ, du lịch; mỹ phẩm, thời trang và may mặc; vận tải, đầu tư và công nghiệp với mục đích mở rộng thị trường xuất khẩu, tìm kiếm đối tác hợp tác kinh doanh, tiếp cận các kênh phân phối, đầu tư liên doanh và phát huy các lợi thế hội nhập khu vực mậu dịch tự do ASEAN – Trung Quốc.

Câu hỏi 2: Việc xây dựng khu mậu dịch tự do Trung Quốc - ASEAN có tác dụng gì đối với việc tăng cường quan hệ kinh tế thương mại Trung Quốc - Việt Nam? Có thể đem lại những lợi ích thiết thực gì cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam?

Trả lời: Trước hết cần khẳng định, trước khi Hiệp định về khu vực mậu dịch tự do Trung Quốc - ASEAN được ký kết, quan hệ kinh tế - thương mại giữa Trung Quốc và Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc. Trung Quốc hiện đang là một trong những bạn hàng, là đối tác kinh tế - thương mại hàng đầu của Việt Nam. Kim ngạch buôn bán 2 chiều giữa 2 nước năm 2003 đạt 4,87 tỷ USD, tăng gần 50% so với 2002 và gấp khoảng 150 lần tổng kim ngạch năm 1991.

Dự kiến, tại Hội nghị cấp cao ASEAN-Trung Quốc tại Viêng-chăn vào cuối tháng 11/2004, ASEAN và Trung Quốc sẽ ký Hiệp định Thương mại hàng hoá để từ 1/1/2005 bắt đầu cắt giảm thuế quan, thực hiện Khu vực mậu dịch tự do. Với việc dần dần gỡ bỏ hàng rào thuế quan cũng như phi thuế quan, các biện pháp tạo thuận lợi thương mại khác được thực thi, cộng với lợi thế gần gũi về địa lý, quan hệ kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc chắc chắc sẽ tiếp tục phát triển mạnh. Mục tiêu kim ngạch thương mại 2 chiều đạt 10 tỷ USD vào năm 2010 mà các nhà Lãnh đạo hai nước đặt ra là hoàn toàn có cơ sở hiện thực. Bên cạnh quan hệ thương mại, các quan hệ hợp tác kinh tế khác cũng sẽ được tăng cường.

Là một nền kinh tế đang phát triển với xuất phát điểm thấp về lực lượng sản xuất và trong giai đoạn chuyển đổi, Việt Nam sẽ thu được nhiều lợi ích qua việc tham gia Khu vực mậu dịch tự do ASEAN-Trung Quốc. Việt Nam không chỉ có thêm điều kiện nâng cao trình độ lực lượng sản xuất, tăng cường năng lực cạnh tranh, mà còn tranh thủ được nguồn vốn, khoa học công nghệ và kỹ năng quản lý, điều hành kinh tế. Tuy nhiên, Việt Nam cũng chịu nhiều áp lực, nhất là về khả năng cạnh tranh. Là một thành viên mới và kém phát triển hơn trong ASEAN, Việt Nam mong muốn Trung Quốc dành cho Việt Nam sự đối xử và ưu đãi nhất định để có thể tận dụng tối đa những lợi ích, giảm thiểu những khó khăn và hạn chế trong quá trình tham gia Khu vực mậu dịch tự do ASEAN-Trung Quốc.

Câu hỏi 3: Việt Nam có kế hoạch gì để thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của khu vực mậu dịch tự do Trung Quốc – ASEAN?

Trả lời: Tôi cho rằng, Khu vực mậu dịch tự do muốn phát triển lành mạnh phải tạo thuận lợi tối đa cho quan hệ thương mại giữa các nước thành viên và mang lại lợi ích thương mại cho tất cả các thành viên. Để đạt được mục tiêu đó, quá trình xây dựng hiệp định, cam kết tự do hoá cần đạt được sự đồng thuận và đáp ứng đồng đều lợi ích của tất cả các bên. Trong quá trình thực hiện, các bên cần tuân thủ các nguyên tắc và cam kết đã thoả thuận.

Việt Nam đã và đang tích cực tham gia tiến trình xây dựng Hiệp định Thương mại hàng hoá. Các cam kết Việt Nam đưa ra được xây dựng trên tinh thần bảo đảm lợi ích của mình cũng như của các thành viên khác đồng thời mang tính khả thi trong quá trình thực hiện hiệp định, tránh việc vi phạm cam kết.

Để có thể chủ động, tích cực tham gia Khu vực mậu dịch tự do ASEAN-Trung Quốc, Việt Nam đã và đang đẩy mạnh tuyên truyền rộng rãi trong xã hội, đặc biệt là trong giới doanh nghiệp, về nội dung, lợi ích cũng như thách thức của việc tham gia, đồng thời cũng có kế hoạch tăng cường năng lực cạnh tranh của nền kinh tế cũng như của doanh nghiệp; tiếp tục đẩy mạnh tiến trình cải cách, đặc biệt là trong lĩnh vực luật pháp, cơ chế điều hành, quản lý để việc tham gia Khu vực mậu dịch tự do ASEAN-Trung Quốc nói riêng và hội nhập kinh tế quốc tế nói chung ngày càng sâu và có hiệu quả./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Các tin liên quan:

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer