Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thư tư, ngày 20 tháng 06 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Dũng: Việt Nam sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho việc duy trì và phát triển môi trường Pháp ngữ ở Việt Nam


PHÁT BIỂU CỦA THỨ TRƯỞNG VŨ DŨNG

tại Lễ kỷ niệm chính thức Ngày quốc tế Pháp ngữ

(18/3/2005, Trung tâm Hội nghị quốc tế)

________________________________________________________________________

Thưa các đồng chí Lãnh đạo các Bộ, ngành,

Thưa ông Giám đốc Văn phòng khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Cơ quan liên chính phủ Pháp ngữ tại Hà Nội,

Thưa các vị Đại sứ và đại diện các Đại sứ quán, Phái đoàn đại diện và Tổ chức quốc tế,

Thưa các quí Bà, quí Ông,

Thưa các bạn,

Hôm nay, tôi rất hân hạnh và vui mừng được đón tiếp quí vị tại Trung tâm hội nghị quốc tế để chúng ta cùng nhau kỷ niệm Ngày quốc tế Pháp ngữ 20/3. Trước hết, cho phép tôi, nhân buổi lễ kỷ niệm trọng thể này, được gửi tới toàn thể các quí vị có mặt tại đây những lời chào mừng nồng nhiệt nhất.

Thưa các quí vị,

Ngày 20/3/1970, Cơ quan hợp tác văn hoá và kỹ thuật, tiền thân của Cơ quan liên chính phủ Pháp ngữ ngày nay, đã được thành lập tại Niamey (Niger), chính thức đánh dấu sự ra đời của Cộng đồng Pháp ngữ. Kể từ đó đến nay, Cộng đồng Pháp ngữ đã trải qua một chặng đường 35 năm xây dựng và phát triển với tư tưởng chủ đạo là các nước thành viên, trên cơ sở cùng sử dụng tiếng Pháp, nỗ lực tìm kiếm và mở rộng dần các lĩnh vực hợp tác để từ đó hợp lực cùng nhau đối phó với những thách thức chung mang tính toàn cầu. Nhờ quán triệt tinh thần đoàn kết, đối thoại và hợp tác, do biết nắm bắt và điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu của các nước thành viên cũng như các xu thế của thời đại, từ một khuôn khổ hợp tác văn hoá và kỹ thuật hạn hẹp, Cộng đồng Pháp ngữ đã vươn lên trở thành một tổ chức chính trị với tổng số thành viên hiện lên đến 63 nước, trong đó có 10 nước là quan sát viên, với các lĩnh vực hợp tác trải rộng trên các lĩnh vực văn hoá, giáo dục, đào tạo, chính trị và kinh tế. Trong khi toàn cầu hoá đang đem lại cho các nước đang phát triển nhiều thách thức hơn là cơ hội, chủ trương của Cộng đồng Pháp ngữ xây dựng một "chủ nghĩa nhân văn của sự khác biệt", thống nhất không đồng nghĩa với xoá bỏ sự khác biệt, đối thoại chứ không phải là áp đặt, là điều đáng và cần phải được trân trọng và thúc đẩy. Trong bối cảnh đó, việc chúng ta tụ họp ở đây không chỉ đơn thuần là để kỷ niệm ngày thành lập Cộng đồng Pháp ngữ mà còn nhằm mục đích phát đi và chia sẻ thông điệp đoàn kết, đối thoại, tôn trọng sự khác biệt và hợp tác vì sự phát triển của Cộng đồng.

Thưa các quí vị,

Cam kết của Việt Nam đối với Cộng đồng Pháp ngữ là nhất quán và Việt Nam luôn nỗ lực là thành viên tích cực, có trách nhiệm và có đóng góp mang tính xây dựng đối với sự phát triển đúng hướng của Cộng đồng. Điều này được thể rõ nhất với việc Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị cấp cao 7 của Cộng đồng Pháp ngữ vào tháng 11/1997 tại Hà Nội, đánh dấu một bước việc hoàn thiện các thể chế của Cộng đồng, và sau đó là việc hoàn thành tốt nhiệm kỳ Chủ tịch của Hội nghị cấp cao và Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao Pháp ngữ trong các năm 1998 - 1999. Đối với năm 2005, cụ thể Việt Nam sẽ chú trọng thúc đẩy các hoạt động của mình trong Cộng đồng Pháp ngữ theo hai hướng:

- Thứ nhất: Hội nghị cấp cao 10 của Cộng đồng Pháp ngữ, họp tháng 11/2004 tại Ouagadougou, Burkina Faso, đã thông qua một Khuôn khổ chiến lược 10 năm với 4 nhiệm vụ cơ bản là thúc đẩy tiếng Pháp, đa dạng văn hóa và ngôn ngữ; thúc đẩy hòa bình, dân chủ và quyền con người; hỗ trợ giáo dục, đào tạo, giảng dạy đại học và nghiên cứu và phát triển hợp tác vì phát triển bền vững và đoàn kết. Khuôn khổ chiến lược 10 năm này sẽ làm thay đổi một cách căn bản công cuộc hợp tác đa phương Pháp ngữ và là cơ sở để các cơ quan hợp tác của Cộng đồng soạn thảo trong năm nay các chương trình hợp tác 4 năm của mình. Trong bối cảnh đó, Việt Nam sẽ phối hợp với các nước thành viên khác đóng góp sao cho các chương trình hợp tác 4 năm kể từ 2006 đảm bảo được sự cân bằng giữa bốn nhiệm vụ chính đã được xác định trong Khuôn khổ chiến lược 10 năm, đồng thời vẫn dành sự quan tâm thích đáng cho việc thúc đẩy hợp tác vì phát triển bền vững và đoàn kết.

- Thứ hai: Việt Nam sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho việc duy trì và phát triển môi trường Pháp ngữ ở Việt Nam bằng cách thúc đẩy việc giảng dạy tiếng Pháp và bằng tiếng Pháp trong khuôn khổ các chương trình "lớp song ngữ ở bậc phổ thông", "chuyên khoa đại học Pháp ngữ" hay "tiếng Pháp, ngoại ngữ hai", thúc đẩy cách hoạt động giao lưu, trao đổi văn hoá, nghệ thuật, tạo điều kiện cho việc tổ chức các hoạt động của Pháp ngữ ở Việt Nam...

Để thực hiện được cam kết của mình, bên cạnh những nỗ lực tự thân, Việt Nam cũng mong nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ từ Cộng đồng Pháp ngữ. Trên tinh thần đó và cũng là để thay cho lời kết, thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, tôi xin được bày tỏ sự đánh giá cao và lời cảm ơn chân thành đối với sự hợp tác chặt chẽ và sự giúp đỡ thiết thực và có hiệu quả mà các đối tác song và đa phương trong Cộng đồng Pháp ngữ đã giành cho Việt Nam trong năm qua và mong rằng trong năm 2005 này công cuộc hợp tác giữa hai bên sẽ tiếp tục phát triển tốt đẹp.

Xin cảm ơn sự chú ý của quí vị ./.

 

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer