Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ hai, ngày 18 tháng 06 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Khánh thành mốc ngã ba biên giới Việt Nam - Campuchia - Lào


(Website Bộ Ngoại giao) Ngày 18/01/2008, tại điểm ngã ba biên giới Việt Nam - Campuchia - Lào đã diễn ra Lễ khánh thành mốc ngã ba biên giới giữa ba nước. Đồng chủ trì buổi Lễ phía Việt Nam là ông Đào Việt Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, phía Campuchia là ông Var Kim Hông, Bộ trưởng cao cấp của Chính phủ phụ trách công tác biên giới; phía Lào là ông Phông Sạ Vắt Búp Phả, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao, Trưởng ban Ban Biên giới quốc gia. Tham dự Lễ khánh thành còn có đại diện các Bộ, ngành hữu quan của ba nước; đại diện lãnh đạo và nhân dân tỉnh Kon Tum (Việt Nam), tỉnh Ắt Ta Pư (Lào) và tỉnh Rattanakiri (Campuchia), các cơ quan thông tấn báo chí, phát thanh, truyền hình.
Mốc ngã ba biên giới Việt Nam - Campuchia - Lào được đặt tại đỉnh núi có độ cao 1086m so với mặt nước biển, là vị trí giao điểm của ba đường biên giới Việt Nam - Campuchia, Việt Nam - Lào và Lào - Campuchia. Cột mốc được làm bằng đá hoa cương hình trụ tam giác, cao 2m, trên mỗi mặt cột mốc quay về mỗi nước được gắn Quốc huy, năm cắm mốc 2007 và ghi tên nước. Công trình mốc ngã ba biên giới đã được tỉnh Kon Tum thi công trong tháng 12/2007 theo đúng vị trí, thiết kế và yêu cầu kỹ thuật xây dựng do ba bên thỏa thuận, dưới sự giám sát của các chuyên gia ba nước.
Tại buổi Lễ, đại diện chính phủ ba nước đã phát biểu nhất trí đánh giá công trình mốc ngã ba biên giới được xây dựng đã đáp ứng yêu cầu chung là thể hiện rõ ràng trên thực địa đường biên giới được xác định theo các Hiệp ước biên giới đã ký kết,  mốc được xây dựng đúng tiến độ, vững chắc, khang trang, dễ nhận biết, có thể trở thành điểm du lịch cho nhân dân ba nước và khách quốc tế tham quan. Mốc ngã ba biên giới là biểu tượng thể hiện rõ nét ý chí, nguyện vọng và quyết tâm của Chính phủ và nhân dân ba nước trong thiện chí hợp tác giải quyết vấn đề biên giới lãnh thổ, là minh chứng thể hiện sự tin cậy, hiểu biết, và tinh thần hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam, Campuchia và Lào.
Đại diện chính phủ Việt Nam, Campuchia, Lào đã khẳng định quyết tâm cố gắng hoàn tất những công việc liên quan đến việc hoạch định trên thực địa đường biên giới trên đất liền giữa Việt Nam - Campuchia, Campuchia - Lào, tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc giới trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào, phục vụ tích cực cho Chương trình Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam đã được Thủ tướng chính phủ ba nước nhất trí thỏa thuận, cùng nhau xây dựng, bảo vệ và quản lý đường biên giới chung thành đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer