Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ hai, ngày 21 tháng 05 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Tây Ban Nha mong muốn tham gia vào các dự án lớn tại Việt Nam

Chiều 26/2, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã tiếp thân mật Quốc vụ khanh Tây Ban Nha phụ trách về công nghiệp, thương mại và du lịch Pedro Mejia Gómez nhân dịp ông sang thăm và làm việc tại Việt Nam.


 
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm tiếp Quốc vụ khanh Tây Ban Nha Pedro Mejia Gómez -

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đánh giá cao mối quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Tây Ban Nha trong thời gian qua, đồng thời mong muốn, hai bên tăng cường thúc đẩy hơn nữa quan hệ trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là chính trị, kinh tế, thương mại và đầu tư.

Quốc vụ khanh Pedro Mejia Gómez bày tỏ ấn tượng trước tốc độ phát triển mạnh mẽ và sự thu hút đầu tư nước ngoài của nền kinh tế Việt Nam trong năm qua và khẳng định Việt Nam luôn là một trong những đối tác quan trọng, hàng đầu của Tây Ban Nha.

Quốc vụ khanh Pedro Mejia Gómez mong muốn, thời gian tới, hai bên sẽ có những thỏa thuận hợp tác kinh tế hiệu quả. Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện để các doanh nghiệp của Tây Ban Nha tham gia đầu tư vào các dự án lớn tại Việt Nam, đặc biệt là các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, tàu điện ngầm.

“Tây Ban Nha có công nghệ xây dựng hệ thống tàu điện ngầm tiên tiến nhất trên thế giới. Các doanh nghiệp Tây Ban Nha mong muốn được tham gia xây dựng tuyến tàu điện ngầm tại thành phố Hồ Chí Minh”, Quốc vụ khanh Pedro Mejia Gómez bày tỏ.

Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm cảm ơn về đề nghị của Quốc vụ khanh Pedro Mejia Gómez và nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp Tây Ban Nha hoạt động thành công và hiệu quả tại Việt Nam.

Trước đó, đại diện lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Quốc vụ khanh Tây Ban Nha đã ký kết Chương trình hợp tác tài chính lần thứ 4 cho các lĩnh vực ưu tiên trong chương trình phát triển kinh tế- xã hội của Việt Nam như y tế, phát triển lưới điện, phát triển nông thôn và xây dựng cơ sở hạ tầng.

Tây Ban Nha hiện đang đứng thứ 6 thế giới về cấp vốn ODA cho Việt Nam và đang tìm thêm nhiều dự án ODA cho Chương trình hợp tác tài chính mới cũng như tăng cường quan hệ hợp tác tài trợ cho các ngành tài chính, ngân hàng, chứng khoán, phát triển mạng lưới giao thông và hạ tầng.

Về thương mại, Tây Ban Nha là thị trường lớn thứ 7 của Việt Nam. Xuất khẩu của Việt Nam vào Tây Ban Nha tăng liên tục với các sản phẩm chính là cà phê, chè, hạt điều, hải sản, giày dép, cao su, đồ chơi trẻ em, hàng thủ công mỹ nghệ, đồ gỗ, đồ nhựa, hàng dệt may, xe đạp và phụ tùng xe đạp.

Tây Ban Nha hiện đứng thứ 57 trong 74 quốc gia và vùng lãnh thổ, và đứng thứ 13 trong 16 nước thuộc EU có dự án đầu tư tại Việt Nam, với 5 dự án đầu tư trực tiếp được cấp giấy phép còn hiệu lực tại Việt Nam có tổng số vốn đăng ký 6,8 triệu USD, chủ yếu là dự án 100% vốn nước ngoài. Hai bên đã ký Hiệp định tránh đánh thuế hai lần vào tháng 3/2005.(Website CP)

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer