Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ hai, ngày 21 tháng 05 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Hung-ga-ri Guên-xơ Kinh-go (Goncz Kinga) thăm Việt Nam


Nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm, Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Hung-ga-ri Guên-xơ Kinh-go (Goncz Kinga) đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 19/3/2008. Ngày 20/3/2008, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã hội đàm với Bộ trưởng Guên-xơ Kinh-go.
Tại cuộc Hội đàm, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước, trao đổi ý kiến về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm; cũng như về các phương hướng và biện pháp cụ thể nhằm tăng cường quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt về kinh tế, thương mại, giáo dục, văn hóa. Hai bên cho rằng trong những năm gần đây, quan hệ  kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước có bước phát triển tích cực, song cần khai thác tiềm năng hợp tác giữa hai nước để đưa quan hệ phát triển sâu rộng hơn. Hai bên thỏa thuận tiếp tục trao đổi đoàn cấp cao và đoàn các Bộ, ngành, tăng cường trao đổi hàng hóa, nâng cao kim ngạch thương mại song phương, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Hung-ga-ri vào đầu tư ở Việt Nam trên các lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu như xây dựng cơ sở hạ tầng, quy hoạch, phát triển đô thị, giao thông công cộng, bảo vệ môi trường, hợp tác về du lịch. Hai bên nhất trí sớm ký Hiệp định khung về hợp tác tài chính tạo khuôn khổ pháp lý cho việc sử dụng khoản tín dụng của Hung-ga-ri dành cho Việt Nam. Hai bên khẳng định tiếp tục phối hợp thường xuyên và hiệu quả tại các diễn đàn quốc tế, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam là ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc khóa 2008-2009.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Hung-ga-ri trên cơ sở cùng có lợi, vì lợi ích của nhân dân hai nước. Phó Thủ tướng chúc mừng những thành tựu quan trọng mà nhân dân Hung-ga-ry đã giành được trong quá trình phát triển đất nước, hội nhập Châu Âu; bày tỏ tin tưởng rằng việc Hung-ga-ri trở thành thành viên chính thức của Liên minh Châu Âu, ngày càng hội nhập sâu rộng vào các cơ cấu của tổ chức này, cùng với sự phát triển kinh tế và vị thế ngày càng cao của Việt Nam ở khu vực và trên thế giới, đã và đang tạo những điều kiện thuận lợi để hai bên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác song phương và đa phương trên nhiều lĩnh vực. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đề nghị Hung-ga-ri ủng hộ và tác động để EC sớm công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường, tiếp tục đưa Việt Nam vào danh sách các nước được hưởng chế độ ưu đãi thuế quan phổ cập  (GSP) giai đoạn 2009-2012, sớm dỡ bỏ và không áp dụng các biện pháp áp thuế chống bán phá giá đối với một số hàng hóa của Việt Nam xuất sang EU.
Bộ trưởng Guên-xơ King-go bày tỏ vui mừng được đến thăm đất nước Việt Nam tươi đẹp mến khách, đánh giá cao những thành tựu to lớn của Việt Nam trong công cuộc đổi mới kinh tế xã hội và thực hiện chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, tích cực hội nhập khu vực và thế giới, không ngừng nâng cao uy tín và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Điều này đã được minh chứng bằng số phiếu cao của cộng đồng quốc tế dành cho Việt Nam khi bầu Việt Nam vào vị trí ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc khóa 2008-2009. Bộ trưởng Guên-xơ Kinh-go khẳng định Hung-ga-ry mong muốn tiếp tục tăng cường và củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác lâu dài, nhiều mặt với Việt Nam, tiếp tục coi Việt Nam là đối tác ưu tiên trong chính sách hợp tác phát triển của Chính phủ Hung-ga-ry.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm chân thành cảm ơn Chính phủ và nhân dân Hung-ga-ry đã quan tâm đến cộng đồng Việt Nam tại Hung-ga-ry thời gian qua và mong rằng chính quyền và nhân dân Hung-ga-ry tiếp tục giúp đỡ và tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt ổn định cư trú, kinh doanh lâu dài tại Hung-ga-ry, làm cầu nối cho quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước./.
 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer