Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ sáu, ngày 22 tháng 06 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Triển khai thực hiện kế hoạch tăng dầy và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam – Lào

Sáng nay (25/3), tại Hà Nội, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã chủ trì Hội nghị triển khai thực hiện kế hoạch tăng dầy và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam – Lào.

Mục tiêu của kế hoạch là nhằm xây dựng đường biên giới giữa hai nước thành đường biên giới hòa bình, hữu nghị góp phần bảo vệ an ninh chung, tạo điều kiện thuận lợi cho việc sinh sống của nhân dân hai bên biên giới. Hai Bộ Chính trị, hai Chính phủ đã thỏa thuận cùng phối hợp thực hiện việc tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam – Lào. Công trình sẽ được thực hiện trong thời gian dài (6-7 năm) tại khu vực biên giới có cơ sở hạ tầng nghèo nàn, lạc hậu, vùng rừng núi, địa hình hiểm trở, còn nhiều bom mìn và vật cản do chiến tranh để lại.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Phạm Gia Khiêm nhấn mạnh: “ Đây là một công trình đặc biệt, quan trọng của hai quốc gia, có ý nghĩa rất lớn về an ninh, chính trị và thực tiễn. Bởi vậy, để đảm bảo kế hoạch được triển khai đúng tiến độ cần phải có sự phối hợp chỉ đạo sát sao, thống nhất từ các cơ quan Trung ương đến địa phương, từ các thành viên Ban Chỉ đạo Nhà nước về phân giới, cắm mốc trên đất liền cho đến các đồng chí hoạt động tại thực địa. Tất cả cùng quyết tâm để hoàn thành nhiệm vụ chính trị quan trọng này”.

Ngay sau khi ký Hiệp ước Hoạch định biên giới Việt Nam – Lào năm 1977, hai nước đã tiến hành phân giới, cắm mốc. Đến năm 1987, giữa hai nước đã hình thành cơ bản một đường biên giới chính thức trên thực địa với 199 mốc quốc giới. Hơn 20 năm qua, do thời tiết khắc nghiệt, mốc được xây dựng trong thời kỳ cả hai nước còn rất nhiều khó khăn nên đến nay hầu hết đã xuống cấp, hư hỏng nặng. Bởi vậy, kế hoạch tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt – Lào là hết sức cần thiết, góp phần xây dựng nên đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và ổn định lâu dài. (Báo Điện tử DCSVN)

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer