Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ bẩy, ngày 23 tháng 09 năm 2017 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Hội đàm cấp cao Việt Nam-Ănggôla

Sáng 3/4, tại Phủ Tổng thống ở thủ đô Luanđa, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Tổng thống Ănggôla Jose Eduardo Dos Santos đã tiến hành hội đàm cấp cao Việt Nam-Ănggôla.

Tổng thống Jose Eduardo Dos Santos nhiệt liệt chào mừng Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp nhà nước Cộng hòa Ănggôla; khẳng định chuyến thăm là sự kiện trọng đại và có ý nghĩa lịch sử trong quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Ănggôla và Việt Nam.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh nói rằng Việt Nam và Ănggôla tuy cách xa nhau về địa lý, nhưng có nhiều điểm tương đồng về lịch sử và nhân dân hai nước luôn dành cho nhau những tình cảm tốt đẹp; bày tỏ tin tưởng, chuyến thăm sẽ tạo những động lực mới, đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Ănggôla đi vào chiều sâu, ổn định, bền vững.

Tiếp đó, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã hội đàm riêng với Tổng thống Jose Eduardo Dos Santos. Hai nhà lãnh khẳng định sẽ không ngừng phát triển quan hệ đối tác toàn diện, bình đẳng, cùng có lợi, ủng hộ và hỗ trợ lẫn nhau cùng phát triển.

Hai bên nhất trí tăng cường các cuộc gặp gỡ cấp cao giữa lãnh đạo hai nước; thống nhất mở rộng hợp tác kinh tế, tăng nhanh kim ngạch trao đổi thương mại trên cơ sở phát huy thế mạnh của mỗi nước.

Tổng thống Jose Eduardo Dos Santos thông báo Ănggôla quyết định công nhận Việt Nam là nước có nền kinh tế thị trường đầy đủ; đánh giá cao sự đóng góp tích cực của đội ngũ chuyên gia và cộng đồng người Việt Nam ở Ănggôla trong công cuộc xây dựng và phát triển Ănggôla.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn động viên, khuyến khích các chuyên gia Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam ở Ănggôla tích cực đóng góp xây dựng đất nước Ănggôla và làm cầu nối cho tình hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Tổng thống Jose Eduardo Dos Santos cũng chia sẻ lập trường về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực.

Cùng với cuộc hội đàm riêng giữa Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Tổng thống Jose Eduardo Dos Santos, đã diễn ra cuộc hội đàm giữa hai đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam và Ănggôla.

Ngay sau các cuộc hội đàm, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Tổng thống Jose Eduardo Dos Santos đã chứng kiến lễ ký các hiệp định hợp tác giữa hai nước: Hiệp định khung về hợp tác kinh tế, khoa học-kỹ thuật, văn hóa; Hiệp định thương mại; Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ và Nghị định thư về hợp tác dầu khí.

Trước đó, lễ đón chính thức Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà Việt Nam đã được tổ chức trọng thể tại Phủ Tổng thống ở thủ đô Luanđa theo nghi thức cao nhất dành đón nguyên thủ quốc gia./.(TTXVN)

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer