Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ bẩy, ngày 29 tháng 04 năm 2017 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Chuyến thăm 2 nước châu Phi - mở ra triển vọng hợp tác tốt đẹp

Kết quả được cho là cơ bản nhất qua chuyến thăm 2 nước Angola và Mozambique của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, đó là chúng ta đạt được khuôn khổ hợp tác với các nước châu Phi, tăng cường đoàn kết hữu nghị, hợp tác toàn diện bình đẳng, hỗ trợ nhau cùng phát triển…

Ngày 6/4, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới hai nước châu Phi là Cộng hoà Angola và Cộng hoà Mozambique. Nhân dịp này, ông Trần Văn Hằng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương đã trả lời phỏng vấn của nhóm phóng viên đi theo đoàn về ý nghĩa và kết quả của chuyến thăm.

Ông Trần Văn Hằng khẳng định, chuyến thăm Angola và Mozambique của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã thành công tốt đẹp. Chuyến thăm nhằm nối lại và đẩy mạnh quan hệ hữu nghị truyền thống với các nước châu Phi, trong đó có Angola và Mozambique. Đây là chuyến thăm châu Phi đầu tiên của người lãnh đạo cao nhất của Đảng. Chuyến đi này được các bạn châu Phi trông chờ và đón đợi từ lâu. Không khí đón tiếp, không khí hội đàm cho thấy phía bạn hết sức trọng thị, hữu nghị, đoàn kết và thân tình. Tình cảm đó như của những người anh em lâu ngày mới gặp nhau và hết sức quý báu. Chuyến đi có ý nghĩa lịch sử là thúc đẩy quan hệ chính trị, nhưng ý nghĩa cơ bản là thúc đẩy quan hệ hợp tác phát triển kinh tế để giúp nhau cùng phát triển.

Về kết quả cụ thể của chuyến thăm, ông Trần Văn Hằng cho biết, hai bên đã đạt được nhiều thoả thuận nhằm tăng cường hợp tác, hỗ trợ nhau cùng phát triển.

Thứ nhất, chúng ta đã tăng cường được quan hệ chính trị với các Đảng, các Chính phủ của các nước này, thắt chặt hơn nữa, ủng hộ nhau hơn nữa trên các diễn đàn quốc tế.

Thứ hai là tăng cường hợp tác kinh tế. Trong chuyến đi này chúng ta đã thỏa thuận được với các nước về hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, y tế, giáo dục đào tạo, công nghiệp chế biến, du lịch, năng lượng và khoa học công nghệ. Ở các lĩnh vực này, phía bạn có nhu cầu cao và tin tưởng vào Việt Nam. Ngược lại, Việt Nam lại có nhiều thế mạnh trong những lĩnh vực này.

Kết quả thứ ba được cho là cơ bản nhất, đó là chúng ta đạt được khuôn khổ hợp tác với các nước châu Phi, tăng cường đoàn kết hữu nghị, hợp tác toàn diện bình đẳng, hỗ trợ nhau cùng phát triển vì lợi ích của dân tộc và hòa bình thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới. Qua trao đổi về kinh nghiệm qua 20 năm đổi mới của chúng ta, các bạn châu Phi rất trông đợi, hy vọng vào những kinh nghiệm của Việt Nam và có thể học được những kinh nghiệm đó của Việt Nam. Mục tiêu của các bạn châu Phi hiện nay là xóa đói giảm nghèo, sau đó là phát triển kinh tế để xây dựng đất nước phồn vinh.

Để thực hiện việc mở rộng và đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, Việt Nam và hai nước Angola, Mozambique cam kết tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp hai bên làm ăn lâu dài, ổn định. Việt Nam và các nước này đã ký một số Hiệp định, là cơ sở để các doanh nghiệp của chúng ta vào làm ăn, ví dụ như Hiệp định miễn thị thực, Hiệp định Hợp tác Khoa học Kỹ thuật, Hiệp định về vấn đề dầu khí hoặc hai bên đã thỏa thuận thành lập ở cấp Đại sứ ở mỗi nước. Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh cũng đặt vấn đề với các nhà lãnh đạo hai nước tạo điều kiện hỗ trợ để cộng đồng người Việt ở đây được ổn định sinh sống làm ăn lâu dài.

Một trong những nội dung quan trọng trong chuyến thăm châu Phi lần đầu tiên của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh là thúc đẩy quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với Đảng Mặt trận giải phóng Mozambique (gọi tắt là FRELIMO), đảng cầm quyền ở Mozambique và Đảng Phong trào Nhân dân Giải phóng Angola (MPLA), đảng cầm quyền ở Angola. Ông Trần Văn Hằng cho biết: Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh cũng như Chủ tịch của hai Đảng này đã có những cuộc gặp trao đổi về kinh nghiệm trong vấn đề xây dựng Đảng; tăng cường quan hệ giữa hai Đảng để trao đổi kinh nghiệm với nhau, hỗ trợ giúp đỡ nhau. Các bạn cũng mong muốn Việt Nam giúp đỡ, hỗ trợ đào tạo cán bộ, đặc biệt là cán bộ về kinh tế. Trong chuyến thăm Mozambique, chúng ta đã dành cho bạn 05 suất học bổng đào tạo về cán bộ nông nghiệp./.(VOV)

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer