Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ bẩy, ngày 26 tháng 05 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Hội nghị AEMM - 17 tại Phnôm Pênh, Campuchia: Tăng cường quan hệ hợp tác ASEAN-EU

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-EU lần thứ 17 (AEMM -17) diễn ra trong 2 ngày 27-28/5 tại thủ đô Phnôm Pênh, Vương quốc Campuchia đã kết thúc tốt đẹp với việc thông qua 2 Tuyên bố tăng cường quan hệ hợp tác giữa ASEAN và EU.


 
Các đại biểu tham dự Hội nghị

Kết thúc Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Czech (nước đang đảm nhận chức Chủ tịch EU) Jan Kohout và Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Stefano Sannino đã ký Tuyên bố cho phép  Ủy ban Châu Âu và Cộng đồng Châu Âu (EU/EC) gia nhập Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC).

Thay mặt các nước thành viên ASEAN, Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan (nước đang giữ cương vị Chủ tịch ASEAN) Kasit Piromya ký Tuyên bố đồng thuận công nhận EU/EC ra nhập TAC. 

Hội nghị AEMM-17 lấy chủ đề "Đối tác chiến lược ASEAN-EU vì hòa bình, an ninh và phát triển".

Các đại biểu tham dự Hội nghị AEMM-17 đã thảo luận các biện pháp phát triển quan hệ hợp tác ASEAN-EU, đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế và tài chính thế giới, các vấn đề quốc tế khu vực như an ninh năng lượng và lương thực, giải trừ quân bị, chống biến đổi khí hậu và dịch bệnh.

Trước đó, tại phiên khai mạc, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đánh giá, trên cơ sở các văn kiện như: Tuyên bố Nuremberg về Đối tác tăng cường ASEAN-EU, Tuyên bố chung tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-EU và Chương trình hành động ASEAN-EU, quan hợp tác giữa hai tổ chức ASEAN và EU không ngừng được tăng cường, đặc biệt trên lĩnh vực chính trị và kinh tế.

Thủ tướng Hun Sen kêu gọi, ASEAN và EU đóng vai trò tích cực và mạnh mẽ hơn để đối phó với các vấn đề thách thức toàn cầu, và triển khai sáu nhiệm vụ ưu tiên: thực hiện Chương trình hành động ASEAN-EU và Chương trình nghị sự tại Phnôm Pênh, thúc đẩy EU/EC ra nhập TAC, ủng hộ ASEAN xây dựng cộng đồng theo Hiến chương ASEAN, tăng cường hợp tác ASEAN-EU trong các diễn đàn khu vực và quốc tế, đảm bảo các cơ chế hợp tác giữa ASEAN và EU hoạt động hiệu quả trong đó có các Hội nghị Bộ trưởng ASEAN-EU.

Dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị AEMM-17, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã có bài phát biểu khẳng định cam kết và đóng góp của Việt Nam cho việc tăng cường phát triển quan hệ ASEAN-EU, nhấn mạnh chính sách nhất quán của Việt Nam coi trọng phát triển toàn diện và hợp tác giữa Việt Nam và EU, coi đây là nền tảng quan trọng thúc đẩy quan hệ và hợp tác ASEAN-EU.

Phó Thủ tướng đề cao tầm quan trọng của hợp tác hai bên trong việc đối phó và xử lý bệnh dịch và đề nghị EU xem xét hỗ trợ ASEAN thiết bị và thuốc phòng, chống dịch.

Bên lề hội nghị, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm đã tiếp xúc song phương Bộ trưởng Ngoại giao các nước Indonesia, Phần Lan, Bồ Ðào Nha, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha.

Hội nghị lần này thu hút sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao từ 10 nước ASEAN, 27 nước thành viên EU, và đại biểu Ban thư ký ASEAN và Ủy ban Châu Âu./.

website Chính phủ

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer