Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ ba, ngày 19 tháng 06 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

ASEAN nhất trí thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực

(Chinhphu.vn) - Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN- AEM, diễn ra từ 13-16/8 tại Thái Lan đã bế mạc với việc các Bộ trưởng nhất trí thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực.

(17/08/2009-02:30:00 PM)  

Với chủ đề "Cùng tiến bước, cùng hợp tác hướng tới Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC)", các đại biểu đã thảo luận về thực hiện chủ trương thiết lập một thị trường thống nhất theo khuôn khổ của kế hoạch xây dựng AEC vào năm 2015; xác lập cơ chế hoạt động trong giai đoạn quá độ sau năm 2015...

Bộ trưởng các nước ASEAN cùng thảo luận các biện pháp mở rộng thương mại, đầu tư theo tinh thần của Diễn đàn ASEAN+6, bao gồm 10 nước ASEAN và các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia và New Zealand.

Tại Hội nghị , ASEAN- Ấn Độ đã ký Hiệp định Thương mại tự do (FTA) về trao đổi hàng hóa sau hơn 6 năm đàm phán. Động thái này sẽ góp phần thúc đẩy thương mại nhờ loại bỏ dần những hàng rào thuế quan đối với hàng điện tử, hóa chất, máy móc sản xuất, hàng dệt may và nhiều hàng hóa khác, vốn chiếm hơn 80% khối lượng hàng hóa trao đổi song phương.

Các nước ASEAN đã ký với Trung Quốc Hiệp định về đầu tư ASEAN - Trung Quốc, đánh dấu  bước tiến mới trong việc mở rộng quan hệ thương mại và đầu tư, tạo động lực cho việc hoàn thành khu vực mậu dịch tự do Trung Quốc-ASEAN (với dân số 1,9 tỷ người và tổng GDP khoảng 6.000 tỷ USD) theo đúng dự kiến vào năm 2010. 

Về FTA với Australia và New Zealand, các Bộ trưởng ASEAN và hai nước trên  nhất trí cho phép khu vực tư nhân giữ vai trò tích cực hơn và quan chức cấp cao của các nước liên quan được giao trách nhiệm tiến hành nghiên cứu phương thức thực hiện tối ưu.

Các Bộ trưởng cũng đã ký Bản ghi nhớ về xuất xứ hàng hóa với Hàn Quốc góp phần thúc đẩy sản xuất, thương mại và đầu tư giữa hai bên, phù hợp với chủ trương của ASEAN trong nỗ lực đẩy mạnh thương mại với các nền kinh tế châu Á.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer