Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ bẩy, ngày 30 tháng 07 năm 2016 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Ủy ban Đối ngoại Quốc hội thăm Nghị viện châu Âu

VNA 4/12/2009 - Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam, do ông Nguyễn Văn Son, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại dẫn đầu, đã thăm và làm việc với Liên minh châu Âu (EU), Nghị viện châu Âu (EP) tại Bỉ và Vương quốc Anh từ ngày 29/11-4/12.

Trong thời gian làm việc tại EU và EP, đoàn đã có các cuộc gặp làm việc với Phó Chủ tịch Nghị viện châu Âu, đại diện các cơ quan về thương mại, ngoại giao của Liên minh châu Âu (EU), nhóm nghị sỹ EP với các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Tại Anh, đoàn đã gặp các nghị sỹ của cả hai viện thuộc các đảng phái và đại diện Nghị viện Anh trong Liên minh nghị viện thế giới (IPU), Bộ Ngoại giao, Cơ quan phát triển quốc tế (DFID) và Nghị viện thành phố London.

Trong các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc, đoàn đã trao đổi sâu rộng với các nghị sỹ, quan chức của EP và Anh về những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là trong việc xóa đói, giảm nghèo, bảo vệ quyền con người.

Đoàn cũng chúc mừng EU thông qua Hiệp ước Lisbon, bầu mới Chủ tịch và Ngoại trưởng EU, đánh dấu giai đoạn mới trong tiến trình nhất thể hóa châu Âu, nhất trí với mong muốn của EU, Anh cần tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa EU, Anh với khu vực ASEAN nói chung và với Việt Nam nói riêng.

Bên cạnh đó, đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam còn đề nghị hai bên sớm ký kết Hiệp định hợp tác đối tác (PCA), thúc đẩy quá trình đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) với khu vực và từng nước; đề nghị dành quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam; chấm dứt việc áp dụng thuế chống bán phá giá đối với một số mặt hàng của Việt Nam vào EU.

Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam nhất trí cần tăng cường đối thoại, trao đổi thông tin về những vấn đề hai bên cùng quan tâm trong lĩnh vực dân chủ, tôn giáo và nhân quyền tại Việt Nam nhằm hiểu nhau hơn và thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác vì lợi ích song phương.

EU, EP và Nghị viện Anh đều quan tâm đến tình hình của Việt Nam và mong muốn thúc đẩy, tăng cường quan hệ với Việt Nam cả trong khuôn khổ đa phương và song phương, đồng thời nhấn mạnh Việt Nam là đối tác có trách nhiệm, giữ vai trò quan trọng trong khu vực.

EU, EP và Nghị viện Anh mong muốn thúc đẩy đàm phán FTA với ASEAN; hy vọng đàm phán PCA với Việt Nam sẽ kết thúc vào năm 2010 và ủng hộ Việt Nam đảm nhận chức Chủ tịch ASEAN vào năm 2010 và Quốc hội Việt Nam là Chủ tịch Hội đồng liên nghị viện các nước ASEAN (AIPA) nhiệm kỳ 2009-2010.

Ngoài ra, Anh cũng quan tâm thúc đẩy quan hệ với Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, giáo dục./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer