Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thư tư, ngày 20 tháng 06 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội đàm với Tổng thống nước Cộng hòa Chi-lê Sebastián Piñera Echenique

MOFA-22/3/2012

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Tổng thống nước Cộng hòa Chi-lê  (República de Chile) Xê-bát-xti-an Pi-nhê-ra Ê-chê-ni-kê (Sebastián Piñera Echenique) và Phu nhân thăm chính thức nước ta từ ngày 21-25/3/2012. Sáng ngày 22/3/2012, tại Phủ Chủ tịch, ngay sau Lễ đón Chính thức, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội đàm với Tổng thống Xê-bát-xti-an Pi-nhê-ra Ê-chê-ni-kê. Cùng dự hội đàm, về phía Việt Nam có Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc Hội Trần Văn Hằng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Công thương Lê Dương Quang, Đại sứ nước ta tại Chi-lê Hà Thị Ngọc Hà; về phía Chi-lê có Thượng Nghị sỹ, cựu Tổng thống nước Cộng hòa Chi-lê Ê-đu-a-đô Phơ-rây (Eduardo Frei), Đại sứ Chi-lê tại Việt Nam Phéc-nan-đô Hô-xê U-ru-ti-a (Fernando José Urrutia); đại diện Lãnh đạo một số Bộ, ngành và quan chức cấp cao của Chính phủ hai nước.
 
Trong bầu không khí thân tình và  cởi mở, hai nhà Lãnh đạo đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước gần đây, tập trung trao đổi về phương hướng và các biện pháp nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Chi-lê, cũng như về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.
 
Thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Xê-bát-xti-an Pi-nhê-ra Ê-chê-ni-kê và Phu nhân lần đầu tiên thăm chính thức Việt Nam, chuyến thăm Việt Nam lần thứ ba ở cấp Nguyên thủ Nhà nước Chi-lê kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, chúc mừng những thành tựu kinh tế - xã hội to lớn mà Chính phủ và nhân dân Chi-lê đạt được thời gian qua. Sau khi thông báo khái quát tình hình chính trị, kinh tế của Việt Nam gần đây, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định Việt Nam triển khai thực hiện nhất quán chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ và rộng mở, trong đó coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện với Chi-lê. Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã cảm ơn Tổng thống Chi-lê Xê-bát-xti-an Pi-nhê-ra, Chính phủ và nhân dân Chi-lê về tình cảm đoàn kết quý báu và sự ủng hộ dành cho nhân dân Việt Nam trong những năm qua.
 
Tổng thống Xê-bát-xti-an Pi-nhê-ra Ê-chê-ni-kê chân thành cảm ơn Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã dành cho cá nhân Tổng thống, Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao của Chính phủ Chi-lê sự tiếp đón nồng hậu và trọng thị; bày tỏ sự khâm phục và ngưỡng mộ đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh và cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam cũng như những thành tựu xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.
 
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Xê-bát-xti-an Pi-nhê-ra Ê-chê-ni-kê đánh giá cao sự phát triển tốt đẹp của quan hệ song phương thời gian qua, bày tỏ hài lòng về việc hai bên ký kết và phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do song phương, tin tưởng rằng việc đưa Hiệp định vào hiệu lực và triển khai sẽ góp phần đưa kim ngạch thương mại giữa hai nước tăng lên nhiều lần so với hiện nay. Hai nhà Lãnh đạo nhất trí duy trì thường xuyên các chuyến thăm và tiếp xúc Cấp cao, các hoạt động tham khảo chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao, sớm đưa cơ chế Ủy ban hợp tác liên Chính phủ Việt Nam-Chi-lê đi vào hoạt động, thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực hai bên có thế mạnh có thể bổ sung cho nhau như khai khoáng, luyện kim, sản xuất và chế biến nông - lâm - thủy sản, tài chính, viễn thông, các ngành công nghệ cao, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu ... ; khuyến khích và tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước tăng cường tiếp xúc, thiết lập quan hệ trực tiếp, góp phần nâng cao giá trị trao đổi thương mại song phương và làm cầu nối cho hàng hóa, dịch vụ của nhau thâm nhập vào thị trường khu vực rộng lớn hơn.
 
Trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm, hai nhà Lãnh đạo bày tỏ hài lòng và nhất trí tiếp tục tăng cường sự phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức/diễn đàn đa phương như Liên Hợp Quốc, Phong trào Không liên kết, APEC, WTO, FEALAC... và trong đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).
 
Nhân dịp này, Tổng thống Xê-bát-xti-an Pi-nhê-ra Ê-chê-ni-kê đã trân trọng mời Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm chính thức Chi-lê. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã cảm ơn và vui vẻ nhận lời. Chuyến thăm sẽ được thu xếp cụ thể qua đường ngoại giao.
 
* Sau cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Xê-bát-xti-an Pi-nhê-ra Ê-chê-ni-kê đã ký Thông cáo chung Việt Nam-Chi-lê và có cuộc gặp gỡ, phát biểu với báo chí hai nước và quốc tế.
 
* Cùng ngày, tại trụ sở Văn phòng của Lãnh đạo Cấp cao ta, Tổng thống Xê-bát-xti-an Pi-nhê-ra Ê-chê-ni-kê đã có các cuộc hội kiến với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer