Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ hai, ngày 18 tháng 06 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Séc Karel Schwarzenberg

MOFA-22/3/2012

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Séc Ca-ren Sờ-oát-dên-bớt (Karel Schwarzenberg) đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 21-23/3/2012.

Sáng ngày 22/3/2012, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Séc Ca-ren Sờ-oát-dên-bớt. Hai bên đã trao đổi về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, chính sách đối ngoại của mỗi nước và trao đổi các biện pháp cụ thể thúc đẩy quan hệ song phương, tăng cường hợp tác trên các diễn đàn đa phương. Hai bên cũng trao đổi quan điểm và bày tỏ hiểu biết lẫn nhau đối với một loạt vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.

Trong hội đàm, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống với Cộng hòa Séc; đánh giá cao chuyến thăm và coi đây là mốc quan trọng trong việc tiếp tục củng cố, thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt đó, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế - thương mại giữa hai nước trong giai đoạn mới. Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Séc đầu tư và làm ăn ở Việt Nam. Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng khẳng định Việt Nam luôn ủng hộ và thúc đẩy mối quan hệ của Cộng hòa Séc cũng như các nước Liên minh châu Âu (EU) với các nước ASEAN, Đông Nam Á và các nước châu Á nói chung.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Ca-ren Sờ-oát-dên-bớt nhấn mạnh Cộng hòa Séc đã, đang và sẽ làm hết sức mình để phát triển mối quan hệ bạn bè truyền thống, có bề dày lịch sử hơn 60 năm với Việt Nam; khẳng định Chính phủ Séc luôn luôn chú trọng quan hệ với Việt Nam; đặt Việt Nam là một trong 12 thị trường chủ chốt và ưu tiên về ngoại thương của Séc trong giai đoạn 2011-2015; bày tỏ mong muốn thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ thương mại và đầu tư với Việt Nam; cam kết tiếp tục ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện với Liên minh Châu Âu, trong đó có việc sớm ký chính thức Hiệp định khung đối tác và hợp tác toàn diện (PCA), thúc đẩy EU sớm công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường và khởi động đàm phán Hiệp định tự do thương mại (FTA) Việt Nam – EU.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Séc đánh giá cao cộng đồng người Việt Nam ở Séc đã có nhiều đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của Cộng hòa Séc; khẳng định Cộng hòa Séc luôn quan tâm, giúp đỡ cộng đồng Việt Nam thời gian qua và sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng Việt Nam ổn định cư trú, kinh doanh tại Séc.

Nhằm làm sâu sắc mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam- Séc, hai bên thống nhất cần nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là hoạt động của Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế; nhất trí cuộc họp lần 3 của Ủy ban này (dự kiến đầu tháng 6 tại Praha) sẽ tập trung trao đổi tăng cường hợp tác các mặt, nhất là bàn các giải pháp cụ thể tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tồn tại để đẩy nhanh và thực hiện hiệu quả các thỏa thuận đã ký kết, ưu tiên việc giải ngân nguồn vốn ODA và thúc đẩy tiến độ một số dự án đầu tư trọng điểm của Séc trong lĩnh vực sản xuất xi măng cũng như hạ tầng cơ sở tại Việt Nam.

Sau hội đàm, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao CH Séc đã ký Nghị định thư sửa đổi Hiệp định vận tải hàng không Việt Nam - Séc./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer