Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ năm, ngày 26 tháng 04 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Lai Châu: Phát triển cây cao su dứt khoát thành công

Đó là nhận xét rất chắc chắn, đầy đủ cơ sở khoa học và thực tiễn khi đi thực tế tại vườn cao su tại xã Ma Quai (Sìn Hồ), Khống Lào (Phong Thổ) của đồng chí Nguyễn Văn Lạng – Thứ trưởng Bộ KH&CN trong chuyến công tác thăm và làm việc tại Tỉnh ngày 14-15/2/2009

Đoàn công tác đã làm rõ cơ sở khoa học trong việc trồng cây cao su tại Lai Châu trong buổi làm việc chiều ngày 14/2. Buổi làm việc có Viện trưởng viện KHKT Nông Lâm nghiệp miền núi phía Bắc, Viện Phó viện Nghiên cứu cao su Việt Nam, trưởng bộ môn giống cao su cùng lãnh đạo các cục, vụ thuộc Bộ KH&CN cùng các lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Tại buổi làm việc, đồng chí Lò Văn Giàng - Chủ tịch UBND tỉnh đã khái quát tổng thể điều kiện tự nhiên, khí hậu, độ cao và những yếu tố phát triển cao su tại Lai Châu, nhấn mạnh cây cao su đã trồng ở Lai Châu từ năm 1993 và đã tiến hành cạo mủ, đánh giá năng suất.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Lạng nhấn mạnh: Việc trồng cao su tại Lai Châu trước tiên nên phát triển những vùng có độ cao dưới 600m, dọc 2 bên bờ sông suối, không có sương muối, thời vụ trồng tốt nhất trước 15/6 hàng năm vì như vậy khi mùa đông khô hạn đến cây đã trồng được 6 tháng, đủ khả năng chịu rét và khô hạn. Đặc biệt Lai Châu cần xây dựng bản đồ sương muối để tránh trồng cây cao su tại những vùng này khi chưa có tập đoàn giống thích nghi với sương muối, cần khảo nghiệm tập đoàn giống ở nhiều tiểu vùng khí hậu khác nhau để tìm ra những giống phù hợp với từng vùng khí hậu. Trong thời gian tới, một số hồ thủy điện hình thành sẽ làm giảm một phần ảnh hưởng của sương muối do hơi nước bốc lên, đó cũng là một điều kiện thuận lợi cho Lai Châu phát triển cây cao su.

Để cao su trở thành một cây đa chức năng là một quá trình nhận thức sâu sắc, trước hết phải lấy mủ sau đó mới lấy gỗ vì công nghệ chế biến gỗ như hiện nay thì gỗ cao su trở thành  nguyên liệu rất tốt.

Khi đi thực tế một số vườn trồng cao su tại Ma Quai (Sìn Hồ), Khổng Lào (Phong Thổ), Thứ trưởng Nguyễn Văn Lạng đã khẳng định: Phát triển cây cao su Lai Châu dứt khoát thành công bởi những cơ sở khoa học sau:

Thứ nhất: Đất trồng cao su tại những vùng này rất tốt (vì những cây cao su 1 năm tuổi ở Lai Châu phát triển tốt hơn, cao hơn so với ở Đắc Lắc).

Thứ hai: Cao su một năm tuổi có khoảng cách giữa hai tầng là lớn hơn 40 cm (đây là khoảng cách theo tiêu chuẩn quốc tế) thể hiện phát triển chiều cao của cây.

Thứ ba: Cao su một năm tuổi có chu vi 15cm trở lên (tính từ mặt đất) đạt tiêu chuẩn, thậm chí nhiều cây còn vượt tiêu chuẩn.

Thứ tư: Tầng lá cũ vẫn tốt, đồng thời cây mọc chồi mới (rất thuận lợi cho việc quang hợp của cây).

Thứ năm: Chênh lệch nhiệt độ giữa ban ngày và ban đêm tương đối rõ, điều này cho thấy cao su sẽ tích mủ lớn, cho năng suất mủ cao.

Thứ sáu: Sự phát triển của khoa học về giống cây cao su, với hơn 30 loại giống sẽ chọn ra những giống thích hợp với điều kiện tự nhiên, khí hậu... đảm bảo cây cao su ở Lai Châu.

Qua những nhận định của Thứ trưởng Bộ KH&CN cùng nhiều chuyên gia về cây cao su đã củng cố niềm tin cho đồng bào tại Lai Châu trong việc phát triển cao su. Trong tương lai không xa, cây cao su thực sự trở thành cây xóa đói, giảm nghèo, tạo thêm nhiều việc làm, bảo về đất, chống xói mòn tại Lai Châu.

(Theo Cổng Thông tin Điện tử Tỉnh Lai Châu, 12/4/2009)

 

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer