Công cụ làm việc cá nhân
Trang chủ | Liên hệ | Fonts | Sitemap | Tìm kiếm
Thứ sáu, 22/05/2015 15:30

Giảm thuế là giải pháp trọng tâm kích cầu đầu tư

Giảm thuế là giải pháp trọng tâm để kích cầu đầu tư cũng như kích cầu tiêu dùng thông qua giảm chi phí sản xuất kinh doanh, giảm giá tương xứng đảm bảo tăng tiêu dùng thực tế của người dân.

 


Các giải pháp kiềm chế lạm phát đã phát huy tác dụng,
đưa giá cả một số mặt hàng trong năm nay ổn định hơn


Phát biểu tại Hội thảo "Toàn cảnh thị trường giá cả và các giải pháp kiềm chế lạm phát năm 2008 - dự báo năm 2009", tổ chức ngày 30/12, Tiến sỹ Vũ Đình Ánh, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học và Thị trường giá cả cho biết, một trong những giải pháp để ngăn chặn nguy cơ suy giảm tăng trưởng kinh tế năm 2009 là nới lỏng gánh nặng cho doanh nghiệp bằng cách giảm thuế, kể cả thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp và giá trị gia tăng.

Năm 2009 là năm đầy thử thách đối với kinh tế - tài chính Việt Nam. Dự báo kinh tế Việt Nam sẽ khó có thể tăng trưởng cao khi các nguồn vốn trong và ngoài nước không dồi dào và chịu ảnh hưởng của suy giảm kinh tế thế giới. Trong năm tới, sức mua của người tiêu dùng khó tăng, doanh nghiệp vẫn còn gặp nhiều khó khăn, kim ngạch xuất nhập khẩu cũng sẽ không thể tăng mạnh.

Tuy nhiên, ông Ánh cho rằng đây cũng là cơ hội để Nhà nước định hình lại mô hình kinh tế, tái cơ cấu lại lao động, cơ cấu lại thu chi ngân sách Nhà nước, xuất nhập khẩu, điều chỉnh chính sách lãi suất và chính sách tỷ giá hối đoái của Việt Nam hướng vào phát triển thị trường trong nước, giảm bớt sự phụ thuộc vào thị trường thế giới.

Đồng thời, đấy cũng là cơ hội để Nhà nước phát huy được các lợi thế cạnh tranh của Việt Nam, đặc biệt là những lợi thế về nguồn nhân lực Việt Nam.

Mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,5% và lạm phát dưới 15% mà Quốc hội và Chính phủ đặt ra được các chuyên gia kinh tế nhìn nhận là không dễ nhưng vẫn có thể thực hiện được, thậm chí lạm phát có nhiều khả năng lùi về 1 con số do cầu trong nước có khả năng thanh toán bị hạn chế và suy thoái kinh tế toàn cầu còn có thể kéo dài.

Trước sự bất ổn và khó dự báo của thị trường quốc tế, nguy cơ suy giảm tăng trưởng sẽ tập trung vào nhóm giải pháp linh hoạt chính sách tiền tệ - tín dụng. Theo đó, Nhà nước tiếp tục duy trì giải pháp tiền tệ linh hoạt thông qua giảm lãi suất cơ bản phù hợp với diễn biến của giá cả và lạm phát cũng như tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận các nguồn vốn tín dụng ngân hàng trong bối cảnh giá cả có xu hướng giảm.

Bên cạnh việc tiếp tục thực hiện chính sách giảm mức độ thắt chặt tiền tệ, quản lý chặt chẽ rủi ro, nhất là rủi ro tín dụng thì vẫn phải duy trì cung cấp tín dụng cho các dự án tốt, có hiệu quả.

Nếu như nền kinh tế rơi vào tình trạng giảm phát hay suy giảm tăng trưởng thì Nhà nước sử dụng cả biện pháp kích cầu đầu tư và kích cầu tiêu dùng bên cạnh việc xuất khẩu có chọn lọc và chuyển hướng phát triển và thị trường nội địa tương xứng.

Cục trưởng Cục Quản lý giá thuộc Bộ Tài chính Nguyễn Tiến Thỏa đề xuất phương hướng điều hành giá năm 2009 như tiếp tục áp dụng cơ chế giá thị trường có sự kiểm soát của Nhà nước, khuyến khích cạnh tranh về giá hiện đang áp dụng đối với đại bộ phận hàng hóa, dịch vụ của nền kinh tế.

Nhà nước áp dụng các biện pháp bình ổn giá theo quy định; tiếp tục sử dụng biện pháp định giá trực tiếp bằng những hình thức thích hợp đối với một số ít hàng hóa, dịch vụ độc quyền Nhà nước theo danh mục được pháp luật quy định đảm bảo nguyên tắc tính đúng, tính đủ để thực hiện lộ trình giá cả thị trường phù hợp với đất đai, điện, nước sách, than bán cho các hộ tiêu dùng lớn; cước vận chuyển hành khách bằng đường hàng không, xe buýt...

Ông Thoả cũng đề xuất phương án giảm và tiến tới xóa bỏ tình trạng "bù chéo" về giá và doanh thu giữa các đối tượng tiêu dùng do được hưởng các mức giá khá nhau của một số giá đang còn thực hiện cơ chế giá bù chéo như điện, nước sạch cho sinh hoạt...bảo đảm hài hòa quan hệ lợi ích giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng./.


(TTXVN)

Tạo bởi phuongthuan
Cập nhật 31-12-2008
Tạp chí Quê Hương trên Internet
Kênh thông tin của Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài
Tổng biên tập Hoàng Bình
Toà soạn: Số 7B Ngõ Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam
Tel: (84-4) 9.33.39.23, 9.33.39.24
Fax: (84-4) 8.25.92.11 - E-mail: info@quehuong.org.vn - quehuong@hn.vnn.vn
Giấy phép 399/GP-BVHTT ngày 26/12/2000 của Bộ Văn hoá - Thông Tin