Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ hai, ngày 18 tháng 06 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Việt Nam sẵn sàng cho năm APEC 2017


Thứ trưởng thường trực Ngoại giao Bùi Thanh Sơn

(Báo TG & VN) - Sau 10 năm, Việt Nam một lần nữa được các nền kinh tế thành viên tín nhiệm giao trọng trách chủ nhà Năm APEC 2017. Xin Thứ trưởng cho biết, đâu sẽ là điểm nhấn và đóng góp có ý nghĩa của chúng ta cho Diễn đàn quan trọng này?

           Trong một thế giới không ngừng biến động và một châu Á – Thái Bình Dương đang mở rộng hợp tác, liên kết sâu rộng hơn, tổ chức Năm APEC 2017 là đóng góp quan trọng của nước ta đối với Diễn đàn nhằm thúc đẩy các quan tâm chung, và hướng tới kỷ niệm 20 năm Việt Nam trở thành thành viên của APEC (1998 – 2018).

          Với những thành tựu nước ta đã đạt được sau hơn 30 năm đổi mới và hội nhập quốc tế cùng với kinh nghiệm đăng cai tổ chức nhiều hoạt động quốc tế lớn, các thành viên đều kỳ vọng Năm APEC 2017 tại Việt Nam sẽ tạo được những dấu ấn trong tiến trình hợp tác của Diễn đàn. Cũng với mong muốn đó, chúng ta đang nỗ lực để tạo những điểm nhấn quan trọng trên 3 phương diện:

           Thứ nhất, về nội dung, chúng ta sẽ đóng góp vào nỗ lực chung củng cố vai trò của APEC là cơ chế hợp tác kinh tế hàng đầu khu vực. Điều này đặc biệt quan trọng khi xu hướng chống toàn cầu hóa, gia tăng chủ nghĩa bảo hộ đang nổi lên ở một số nước trong khu vực. Chúng ta cũng sẽ góp phần tăng cường liên kết kinh tế, kết nối khu vực sâu rộng hơn, làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác giữa các thành viên trên các vấn đề tăng trưởng bền vững và bao trùm, các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, nâng cao tính tự cường của cộng đồng cũng như khả năng ứng phó với các thách thức về an ninh lương thực, biến đổi khí hậu, ứng phó với thiên tai, thu hẹp khoảng cách phát triển, giảm bất bình đẳng,… Đặc biệt, chúng ta sẽ nỗ lực để Tuần lễ cấp cao đưa ra được những định hướng lớn cho hợp tác APEC trong thời gian tới, đẩy nhanh việc thực hiện các Mục tiêu Bogor về tự do hóa thương mại và đầu tư và xây dựng tầm nhìn dài hạn cho APEC sau năm 2020.

            Thứ hai, là khẳng định năng lực điều phối xứng tầm với thế và lực mới của đất nước. Trên cương vị chủ nhà, chúng ta sẽ điều hành, chủ trì hàng loạt hoạt động cùng các Ủy ban, Nhóm Công tác của APEC trong suốt cả năm 2017. Để đạt được những kết quả thiết thực, phản ánh quan tâm chung của các thành viên, chúng ta cần phát huy bản lĩnh đối ngoại độc lập, tự chủ đã được bạn bè quốc tế đánh giá cao, khẳng định tâm thế chủ động, tích cực đóng góp, xây dựng định hình các cơ chế, luật chơi khu vực và toàn cầu.

            Thứ ba là điểm nhấn về công tác tổ chức. Chúng ta đã chuẩn bị từ sớm và đang rốt ráo hoàn tất các công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, hậu cần, lễ tân, văn hóa và truyền thông,… trên tinh thần bảo đảm chu đáo, trọng thị và tiết kiệm, theo đúng xu hướng hiện nay trong APEC. Chúng ta đặc biệt chú trọng phát huy tính sáng tạo trong công tác tổ chức, đặc biệt các hoạt động văn hóa – nghệ thuật, thiết kế trang phục cho các nhà Lãnh đạo,… vì đây vừa là nhân tố gắn kết chặt chẽ hơn các nền kinh tế và người dân trong khu vực, vừa là dịp để thể hiện tinh hoa văn hóa của đất nước cũng như sự tài hoa, khéo léo của người Việt Nam.

            Những dấu ấn trên chỉ có thể có được nếu chúng ta có một bộ máy tổ chức hiệu quả và một đội ngũ cán bộ có bản lĩnh, có năng lực chuyên môn và ngoại ngữ, nhạy bén. Bởi vậy, chúng tôi mong rằng các Bộ, cơ quan, doanh nghiệp và các tỉnh thành chuyển mạnh sang tư duy chủ động đóng góp, tích cực tham gia đề xuất, khởi xướng ý tưởng, chủ động vào cuộc, tích cực tham gia ngay từ bây giờ để bảo đảm thành công của các hoạt động APEC trong năm 2017.

Trong tình hình kinh tế thế giới có nhiều biến động như hiện nay, kỳ vọng của các bên về cơ hội tạo nên một động lực mới sau Năm APEC 2017 thế nào, thưa Thứ trưởng?

             Trước hết, cần nói rằng năm 2017 dự báo là một năm đầy thách thức đối với APEC khi mà tăng trưởng kinh tế và thương mại của thế giới đang ở mức đáy trong vòng nhiều năm qua, liên kết kinh tế trên thế giới và ở châu Á – Thái Bình Dương phần nào chững lại bởi xu thế chống toàn cầu hóa, gia tăng chủ nghĩa bảo hộ và lo ngại về nới rộng bất bình đẳng giữa các khu vực, các quốc gia.

            Trong tình hình đó, chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” mà nước ta đề xuất đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi và nhất trí cao của các thành viên APEC. Điều đó cho thấy chủ đề này đã đánh trúng quan tâm chung của các thành viên. Đó là nhu cầu cấp bách tìm kiếm những động lực mới cho tăng trưởng và liên kết kinh tế và thương mại của APEC, thúc đẩy hợp tác APEC sâu rộng hơn, để APEC tiếp tục duy trì vai trò là cơ chế hợp tác kinh tế hàng đầu khu vực. Đó cũng là mong muốn chung về duy trì vai trò của Diễn đàn là cơ chế hợp tác kinh tế hàng đầu khu vực, đi đầu về ứng phó với các thách thức, góp phần xây dựng một cộng đồng châu Á – Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng.

Có ý kiến cho rằng APEC có thúc đẩy được tăng trưởng thì mới duy trì được vai trò của châu Á - Thái Bình Dương là động lực của tăng trưởng toàn cầu. Thứ trưởng đánh giá như thế nào về nhận định đó?

            Sau gần ba thập niên hình thành và phát triển, dù trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm, APEC tiếp tục khẳng định vai trò là cơ chế hợp tác, liên kết kinh tế hàng đầu ở khu vực. Diễn đàn 2,8 tỷ dân này đang đại diện khoảng 57% GDP và 49% thương mại toàn cầu, đồng thời là nơi hội tụ 3 nền kinh tế lớn nhất thế giới, góp phần quan trọng vào tăng trưởng kinh tế cũng như duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở châu Á – Thái Bình Dương và trên thế giới.

            Cùng với việc góp phần củng cố hệ thống thương mại đa phương theo hướng mở, công bằng, minh bạch và vì phát triển, APEC đã khẳng định vai trò là cơ chế khởi xướng và điều phối các ý tưởng, sáng kiến liên kết kinh tế. Nhiều hiệp định tự do thương mại đã được hình thành từ những ý tưởng hợp tác giữa các thành viên. Những năm gần đây, APEC cũng tiên phong trong các vấn đề mới như tăng trưởng bền vững, ứng phó với các thách thức toàn cầu, các vấn đề thương mại và đầu tư thế hệ mới… nhằm đáp ứng nhu cầu mới về phát triển của khu vực và toàn cầu và giúp các thành viên nắm bắt các cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

           Với tiềm năng hợp tác to lớn và khả năng thích ứng linh hoạt nhờ cơ chế đối thoại mở, dựa trên nguyên tắc cùng có lợi, đồng thuận và tự nguyện, hướng tới mục tiêu dài hạn là duy trì sự tăng trưởng và phát triển của châu Á – Thái Bình Dương vì lợi ích chung của các nền kinh tế trong khu vực, các nền kinh tế APEC sẽ tiếp tục có vai trò nòng cốt duy trì đà tăng trưởng và liên kết của châu Á – Thái Bình Dương, qua đó, đóng góp vào việc tạo động lực cho tăng trưởng và liên kết toàn cầu.

            Việt Nam kỳ vọng những kết quả của Năm APEC 2017 sẽ góp phần đưa Diễn đàn bước sang một giai đoạn phát triển mới, khơi dậy các tiềm năng hợp tác và liên kết mới của từng nền kinh tế, từng doanh nghiệp và từng người dân, để tạo những kết quả thiết thực, cụ thể, là động lực mới cho tăng trưởng bền vững và bao trùm của cả khu vực.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer