Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thư tư, ngày 25 tháng 04 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam thăm và họp tham vấn chính trị với Bộ Ngoại giao Cộng hòa Bờ Biển Ngà

(MOFA) - Để thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực, Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Vũ Hồng Nam đã có chuyến thăm làm việc từ 16-19/4/2017tới Cộng hoà Bờ Biển Ngà- đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam tại châu Phi với kim ngạch thương mại hai chiều đạt hơn 820 triệu USD năm 2016.

Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam trong buổi làm việc

Cùng thời gian này, Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam dẫn đầu đoàn các doanh nghiệp gạo và điều Việt Nam phối hợp tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại gạo và điều tại nước này.

Trong chuyến thăm, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam và Thứ trưởng Trần Thanh Nam đã chào xã giao Chủ tịch Quốc hộiGhi-ôm Xô-rô và Phó Tổng thống Đa-ni-en Ca-blăng Đăng-cần và làm việc với Bộ trưởng Thương mại, Thủ công nghiệp và Phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ và Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bờ Biển Ngà. Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam họp tham vấn chính trị lần thứ nhất với Bộ trưởng Ngoại giaoMác-xen A-mông Ta-nô. Hai Thứ trưởng cùng chủ trì Toạ đàm doanh nghiệp Việt Nam-Bờ Biển Ngà với sự tham dự đông đảo của doanh nghiệp ngành điều và gạo hai nước, một số hợp đồng quan trọng đã được kết nối trong dịp này.

Tại các cuộc gặp, phía Việt Nam khẳng định quan hệ chính trị hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Bờ Biển Ngà là tiền đề căn bản để phát triển hơn nữa quan hệ thương mại và đầu tư. Hai bên sẽ tăng cường trao đổi đoàn các cấp và khẳng định ủng hộ nhau ứng cử Uỷ viên không thường trực HĐBA/LHQ trong nhiệm kỳ2018-2019 đối với Bờ Biển Ngà và nhiệm kỳ 2020-2021 đối với Việt Nam. Bờ Biển Ngà ghi nhận đề nghị ủng hộ ứng cử viên của Việt Nam cho vị trí Tổng Giám đốc UNESCO (2017-2021). Trong tham vấn chính trị, hai bên đã trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, nhất trí ủng hộ chủ trương giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình, không sử dụng vũ lực, trên cơ sở nguyên tắc phổ quát của Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế.

Hai bênđã thảo luận nhiều biện pháp đa dạng hoá trao đổi thương mại và thúc đẩy đầu tư song phương trong đó có thúc đẩy ký kết hiệp định khuyến khích bảo hộ đầu tư, tránh đánh thuế hai lần, ưu đãi thương mại...nhằm hỗ trợ khu vực tư nhân hai nước đi sâu hợp tác. Việt Nam cam kết sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp đầu tư trực tiếp vào nâng cao năng suất cũng như chế biến gạo và điều ở Bờ Biển Ngà. Hiện nay, Việt Nam nhập khẩu hàng năm gần 400 ngàn tấn điều thô từ Bờ Biển Ngà, chiếm hơn 60% sản lượng điều của nước này. Xuất khẩu hạt điều của Việt Nam đạt trị giá khoảng 3,2 tỷ USD năm 2016 và là một trong số các mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực. Bờ Biển Ngà hàng năm nhập khẩu khoảng 200 ngàn tấn gạo của Việt Nam, chiếm 25% lượng gạo nhập khẩu của nước này. Bờ Biển Ngà cũng đề nghị Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phát triển trong nhiều lĩnh vực như phát triển cơ sở hạ tầng, nông nghiệp, nghề cá, công nghệ thông tin, v.v. và cam kết sẽ tạo các điều kiện đầu tư thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam về cơ sở hạ tầng như đất, điện và nguồn nguyên liệu cho các nhà máy đầu tư vào chế biến nông sản.

Nhân dịp này, hai bên ký Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ, nhất trí xem xét sớm cử lãnh sự danh dự Việt Nam và Bờ Biển Ngà tại mỗi nước.

Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam đã chuyển lời mời thăm Việt Nam của Lãnh đạo Việt Nam tới Chủ tịch Quốc hội Ghi-ôm Xô-rô, Phó Thủ tướng Đa-ni-en Ca-blăng Đăng-cần và Bộ trưởng Ngoại giao Bờ Biển Ngà Mác-xen A-mông Ta-nô. Phía Bờ Biển Ngà vui vẻ nhận lời và sẽ thu xếp các chuyến thăm trong thời gian sớm nhất qua đường ngoại giao.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam cảm ơn Chính phủ Bờ Biển Ngà đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt sinh sống tại Bờ Biển Ngà. Bờ Biển Ngà đánh giá cao vai trò của cộng đồng người Việt đã góp phần tích cực thúc đẩy quan hệ hữu nghị, đặc biệt là quan hệ kinh tếvà văn hoá giữa hai nước. Đại sứ quán Việt Nam tại Ma-rốc kiêm nhiệm Bờ Biển Ngà đã phối hợp với Hội người Việt Nam tại Bờ Biển Ngà tổ chức cuộc gặp mặt thân mật giữa đoàn công tác với cộng đồng người Việt ở sở tại để cập nhật thông tin về tình hình trong nước, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của bà con và giúp phản ánh các kiến nghị của bà con tới các cơ quan Bờ Biển Ngà./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer