Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ năm, ngày 15 tháng 11 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự cuộc họp các Quan chức Cao cấp ASEAN

(MOFA) - Ngày 22/5/2017 tại Manila, Philippines, các Quan chức Cao cấp (SOM) ASEAN đã họp bàn các biện pháp triển khai kết quả Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 30 (4/2017) và chuẩn bị cho các Hội nghị cấp Bộ trưởng sẽ diễn ra vào tháng 8/2017 tại Philippines. Đây là các hoạt động lớn nhất trong năm của các Quan chức Cao cấp ASEAN và các đối tác. Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự các hội nghị này.

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, trưởng SOM ASEAN VN và các quan chức cao cấp

Triển khai các quyết định của Lãnh đạo tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-30, các nước nhất trí với một số biện pháp cụ thể thực hiện hiệu quả các dòng hành động mang tính liên ngành trong Kế hoạch Tổng thể Cộng đồng ASEAN đến năm 2025, trong đó có huy động sự tham gia đầy đủ, tích cực của các cơ quan chuyên ngành. Các nước cũng nhấn mạnh ASEAN cần tiếp tục củng cố bộ máy và chuẩn hoá quy trình hoạt động để phục vụ triển khai hiệu quả mục tiêu trên. Các nước cũng thảo luận về các kế hoạch kỷ niệm 50 thành lập ASEAN (1967-2017), xem xét đề nghị của một số nước ngoài khu vực tham gia Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác Đông Nam Á (TAC) và định hướng thảo luận cho Nhóm Công tác Ủy ban Điều hành Hiệp ước Khu vực Đông Nam Á không có Vũ khí hạt nhân sẽ họp ngay sau các hội nghị Quan chức cao cấp lần này.

Trong quan hệ đối ngoại, các nước khẳng định lại quyết tâm tăng cường quan hệ với các đối tác trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc căn bản của ASEAN và đề cao vai trò trung tâm của Cộng đồng, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân cũng như giúp nâng cao vai trò của ASEAN trong hợp tác khu vực vì hoà bình, ổn định và phồn vinh chung. Các nước cũng kiểm điểm các hoạt động hợp tác cụ thể với các Đối tác Đối thoại trên cơ sở chỉ đạo của Hội nghị Cấp cao ASEAN 29 và các Hội nghị Cấp cao liên quan (9/2016) gồm quan hệ với Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nga, Ấn Độ, Hàn Quốc, Au-xtrây-li-a, Ca-na-đa và EU. Các nước cũng trao đổi và thống nhất một số định hướng cơ bản trong triển khai Kế hoạch công tác về Nâng cao Vai trò trung tâm của ASEAN.
Tại Hội nghị, các nước đã trao đổi về Biển Đông, bàn phương thức triển khai kết quả Tham vấn ASEAN – Trung Quốc về Tuyên bố Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và Bộ quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC), trong đó có việc xin chỉ đạo của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc về khung COC.

Các nước cơ bản nhất trí về chương trình nghị sự, hoạt động và nhiều văn kiện chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 và các hội nghị liên quan sẽ được tổ chức trong tháng 8/2017.

Tiếp theo, trong các ngày 23 và 24/5/2017 sẽ diễn ra các Hội nghị Quan chức cao cấp ASEAN với các bên đối tác trong khuôn khổ ASEAN+3, Cấp cao Đông Á (EAS), Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) và các hội nghị trong khuôn khổ Sáng kiến Hạ nguồn Mê-công (LMI)./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer