Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ sáu, ngày 22 tháng 06 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc thăm và tiến hành tham khảo chính trị tại Uruguay

(MOFA) - Nhận lời mời của Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa Đông U-ru-goay (República Oriental de Uruguay), Đoàn Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam do Thứ trưởng Hà Kim Ngọc dẫn đầu đã tiến hành chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Đông U-ru-goay từ ngày 3-4/7/2017 và tiến hành phiên tham khảo chính trị lần thứ IVgiữa hai nước.

Trong thời gian ở thăm, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc đã có cuộc gặp với Chủ tịch Hạ nghị viện Hô-xê Các-lốt Ma-hi-a, hội đàm với Thứ trưởng Ngoại giao Hô-xê Lu-ít Can-xê-la. Nhân dịp này, hai bên đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Học viện Ngoại giao Việt Nam và Viện Ngoại giao U-ru-goay.

Tại các buổi tiếp xúc và hội đàm với phía U-ru-goay, hai bên vui mừng nhận thấy quan hệ hợp tác Việt Nam – U-ru-goay tiếp tục phát triển tích cực trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt quan hệ chính trị ngày càng chặt chẽ và tin cậy thể hiện thông qua các chuyến thăm của Lãnh đạo cấp cao và các cấp Bộ/ngành, hợp tác giữa Quốc hội hai nước. Phía U-ru-goay bày tỏ khâm phục về truyền thống lịch sử hào hùng, những thành tựu Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua, cũng như uy tín và vị thế của Việt Nam ngày càng được nâng cao ở khu vực và trên thế giới,    U-ru-goay khẳng định luôn coi Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu tại khu vực Châu Á- Thái Bình Dương.

Hai bên nhất trí cần duy trì thường xuyên cơ chế tham khảo chính trị nhằm thống nhất các biện pháp đưa quan hệ hợp tác hai nước đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả. Hai bên đã rà soát việc ký kết và thực hiện các văn kiện hợp tác quan trọng, tạo dựng khuôn khổ pháp lý thuận lợi cho trao đổi hợp tác song phương.

Hai bên cũng trao đổi các biện pháp cụ thể nhằm tăng cường hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư và trên các lĩnh vực hai bên có nhiều dư địa hợp tác như nông nghiệp, chăn nuôi, chế biến nông thủy sản, công nghệ sinh học…; thống nhất cần sớm tổ chức khóa họp Ủy ban Hỗn hợp về Hợp tác Kinh tế - thương mại và đầu tư nhằm xác định lĩnh vực, hình thức/biện pháp hợp tác song phương cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước tiếp cận thị trường của nhau, thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực văn hóa, đào tạo, du lịch, thể thao, quan hệ giữa hai Quốc hội…, đặc biệt trong bối cảnh hai nước chuẩn bị kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (11/8/1993-11/8/2018).

Về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, hai bên bày tỏ ủng hộ và nhất trí tiếp tục tham gia thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa ASEAN và MERCOSUR, cũng như các cơ chế hợp tác liên khu vực khác. Hai bên chia sẻ lập trường ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp chủ quyền thông qua đối thoại và các biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS 1982)./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer