Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Chủ nhật, ngày 16 tháng 12 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Lễ hội Vàng ASEAN nhân kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN

(MOFA) - Sáng ngày 26/8/2017, tại Nhà khách Chính phủ, Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với Nhóm Phụ nữ ASEAN tại Hà Nội (AWCH) tổ chức Lễ hội Vàng ASEAN nhân kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ASEAN.

Tham dự Lễ hội có Bà Trần Nguyệt Thu, Phu nhân Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, là khách mời danh dự; Bà Nguyễn Nguyệt Nga, Phu nhân Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh, Chủ tịch danh dự Nhóm AWCH; Bà Ngô Thị Thanh Hằng, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Hà Nội; Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng và Phu nhân; Ngài Noel Servigon, Đại sứ nước Cộng hòa Phi-líp-pin, Chủ tịch ASEAN 2017 và phu nhân; các Đại sứ, Đại biện và phu nhân  các nước ASEAN; Đại diện Lãnh đạo các cơ quan, đoàn thể và một số địa phương của Việt Nam cùng các Đại sứ/Đại biện, Trưởng đại diện nhiều cơ quan ngoại giao tại Hà Nội đã tham dự Lễ hội.

Phát biểu khai mạc lễ hội, Bà Nguyễn Nguyệt Nga, Chủ tịch danh dự Nhóm Phụ nữ ASEAN tại Hà Nội nhấn mạnh ý nghĩa của Lễ hội Vàng ASEAN, chia sẻ lòng tự hào về sự phát triển của ASEAN, từ một khu vực bị chia cắt, xung đột, đói nghèo đã trở thành khu vực của hòa bình, gắn kết và phồn vinh; một Cộng đồng tự cường, năng động và đoàn kết; một Đại gia đình với tầm nhìn chung, bản sắc chung, vì người dân và lấy người dân làm trung tâm. Bà Nguyễn Nguyệt Nga cũng nhấn mạnh ASEAN ngày nay đã đóng vai trò trung tâm ở khu vực và có vị thế ngày càng cao tại châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới.

Bà Nguyễn Nguyệt Nga chia sẻ Lễ hội là dịp để chào mừng chặng đường 50 năm bền bỉ và thành công của ASEAN cũng như nuôi dưỡng niềm tự hào và quyết tâm xây dựng Cộng đồng ASEAN ngày càng vững mạnh; và những thành quả mà ASEAN có được là nhờ chặng đường lịch sử vẻ vang, tầm nhìn của các vị tiền bối và tình  đoàn kết, “thống nhất trong đa dạng”.

Bà Nguyễn Nguyệt Nga cũng khẳng định nền văn hóa đặc sắc của ASEAN được thể hiện qua các bài hát, điệu múa (như Pocho Pocho của In-đô-nê-xia, Lăm vông của Lào, Cymbals của Thái Lan), món ăn truyền thống (như cơm dừa Nasi Lemak của Bru-nây Đa-rút-xa-lam, cá amok của Campuchia, mỳ cá Monhinga của Mi-an-ma, trà sữa The Tarik của Malaysia, xôi xoài của Thái Lan, món lạp của Lào, gà nướng sa tế của Indonesia, nem hải sản của Việt Nam), trò chơi dân gian…, đã tạo nên bản sắc chung cho Cộng đồng trường tồn và vươn xa ngoài khu vực.  

 Thay mặt các Đại sứ quán các nước ASEAN tại Hà Nội, Ngài Noel Servigon, Đại sứ Phi-líp-pin phát biểu nhấn mạnh trong 50 năm hình thành và phát triển, ASEAN đã trở thành một khối vững mạnh gồm cả 10 nước thành viên, được thừa nhận và tôn trọng trên toàn thế giới.

Đánh giá cao những hoạt động kỷ niệm được Việt Nam tổ chức, trong đó có các chương trình hoạt động của Nhóm AWCH, Đại sứ Noel Servigon khẳng định Lễ hội Vàng ASEAN là một điểm nhấn quan trọng, giúp quảng bá và nâng cao hiểu biết của người dân về các nền văn hóa đa dạng của các nước ASEAN thông qua các khu trưng bày văn hóa, âm nhạc, trò chơi, các điệu nhảy và món ăn truyền thống.

Tại Lễ hội, các đại biểu đã thưởng thức một chương trình nghệ thuật hết sức đặc sắc theo truyền thống ASEAN do các cán bộ các Đại sứ quán ASEAN tại Hà Nội, cán bộ Bộ Ngoại giao và sinh viên Trường cao đẳng nghệ thuật Hà Nội biểu diễn, với các bài hát, điệu múa đậm đà bản sắc văn hóa của từng nước ASEAN; và đặc biệt có ý nghĩa khi có sự góp vui của ca sĩ Philippines vừa giành được giải tại cuộc thi tiếng hát ASEAN+3 vừa qua và đoàn múa đến từ Vương quốc Thái Lan; tham quan những gian hàng trưng bày văn hóa, trò chơi và ẩm thực mang dấu ấn đặc trưng của từng nước ASEAN. Khu trưng bày ảnh đoạt giải và tham dự cuộc thi ảnh về đất nước, con người ASEAN cũng đặc biệt gây ấn tượng với các đại biểu.

Đông đảo người dân thủ đô Hà Nội đã đến tham quan các gian trưng bày, thưởng thức các món ăn truyền thống của các nước ASEAN, tìm hiểu thêm về ASEAN và đất nước, con người các nước thành viên ASEAN./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer