Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thư tư, ngày 22 tháng 08 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Việt Nam tiếp tục là đối tác ưu tiên cùa Ireland trong khu vực

(MOFA) - Chiều 28/5, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, tiếp kiến Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn, ông Niall Burgess, Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao và Thương mại Ireland khẳng định Việt Nam tiếp tục là đối tác ưu tiên cùa Ireland trong khu vực. Trong bối cảnh kim ngạch thương mại hai chiều tiếp tục tăng cao, hai bên cho rằng, hai nước vẫn còn nhiều tiềm năng hợp tác trong thời gian tới.

Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp ông Niall Burgess, Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao và Thương mại Ireland. (Ảnh: Tuấn Anh)

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn bày tỏ vui mừng nhận thấy quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam - Ireland phát triển nhanh chóng trong thời gian qua; đánh giá cao các lĩnh vực hợp tác trong Chiến lược quốc gia giữa hai nước giai đoạn 2017-2020, trong đó ưu tiên tăng cường hợp tác trong chính trị - ngoại giao, thương mại - đầu tư, hợp tác phát triển, giáo dục - đào tạo và giao lưu nhân dân. Đây là những lĩnh vực mà Việt Nam quan tâm, phối hợp chặt chẽ với Ireland trong việc thúc đẩy hợp tác trong tương lai.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn cảm ơn Chính phủ Ireland về sự hỗ trợ quý báu cho Việt Nam trong giảm nghèo, hỗ trợ người khuyết tật, xây dựng thể chế, giúp Việt Nam đạt được mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế. Thứ trưởng thường trực khẳng định, các dự án do Ireland tài trợ đã và đang được triển khai có hiệu quả, góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Việt Nam là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu, trong đó đồng bằng sông Cửu Long được coi là một trong những khu vực dễ bị tổn thương nhất trên thế giới. Việt Nam vẫn đang tiếp tục giảm nghèo ở các vùng sâu, vùng xa… Vì vậy, Việt Nam đề nghị Chính phủ Ireland tiếp tục cấp ODA cho Việt Nam sau năm 2020.

Ireland là một trong những đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam ở châu Âu với kim ngạch thương mại hai chiều trong năm 2017 tăng ấn tượng, đạt gần 1,5 tỷ USD (tăng 30% so với năm 2016). Thứ trưởng thường trực khẳng định Việt Nam và Ireland có tiềm năng lớn để tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư ở nhiều lĩnh vực như: nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng tái tạo, khoa học công nghệ và hàng không…

Thứ trưởng thường trực kỳ vọng Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) sẽ sớm được ký kết và phê chuẩn sẽ mở ra những cơ hội mới cho cả hai bên; đồng thời nhấn mạnh Việt Nam hoan nghênh các doanh nghiệp Ireland quan tâm đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt trong tham gia đầu tư vào quá trình cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước trong thời gian tới.

Cảm ơn Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn đã dành thời gian tiếp, Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao và Thương mại Ireland Niall Burgess cho biết, ông và Quốc Vụ khanh Bộ Kinh doanh, Doanh nghiệp và Sáng tạo Ireland Orlaigh Quinn sang thăm Việt Nam để chủ trì Hội nghị các Đại sứ Ireland khu vực châu Á - Thải Bình Dương tại Hà Nội vào ngày 28-29/5.

Nhắc lại những ấn tượng tốt đẹp khi tháp tùng Tổng thống Ireland Michael D. Higgins thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam tháng 11/2016, Quốc Vụ khanh Niall Burgess cho rằng, Việt Nam và Ireland có mối quan hệ đặc biệt, được xây dựng trên nhiều điểm tương đồng cả về lịch sử và nhừng giá trị chung về giáo dục và nhân văn.

Trong chính sách đối ngoại và thương mại của mình, Ireland coi trọng đẩy mạnh hợp tác với khu vực châu Á - Thái Bình Dương, khu vực phát triển năng động với nhiều cơ hội hợp tác mới. Khẳng định Việt Nam tiếp tục là đối tác ưu tiên cùa Ireland trong khu vực,  Quốc Vụ khanh Niall Burgess nhấn mạnh, hợp tác Việt Nam - Ireland có bề rộng và chiều sâu nổi bật so với các đối tác khác và còn nhiều tiềm năng để phát triển trên các lĩnh vực như: thương mại, đầu tư, hợp tác phát triển, giáo dục - đào tạo, nông nghiệp - thực phẩm...

Quốc Vụ khanh Niall Burgess mong muốn hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác trên các diễn đàn quốc tế, đặc biệt là tại Liên hợp quốc, nhằm thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và luật pháp quốc tế; đồng thời đề nghị hai bên là cầu nối, chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức về ASEAN và EU, giúp nhau hiểu thêm về hoạt động của các tổ chức khu vực.

Cuối buổi tiếp, Quốc Vụ khanh Niall Burgess cho biết, Ireland mong muốn Việt Nam sớm mở Đại sứ quán tại Dublin nhằm tạo điều kiện thuận lợi đưa quan hệ hai nước ngày càng phát triển.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer