Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Chủ nhật, ngày 18 tháng 11 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Tân Đại sứ UAE: trọng tâm là thúc đẩy thương mại, du lịch hai nước phát triển

Sáng 4/7, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam đã tiếp tân Đại sứ Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) Obaid Saeed Bintaresh Al Dhaheri. Tân Đại sứ khẳng định sẽ thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại, đầu tư và du lịch hai nước phát triển trong nhiệm kỳ tới.

Tại buổi tiếp, chúc mừng Đại sứ được bổ nhiệm làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhà nước Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất tại Việt Nam, Thứ trưởng bày tỏ tin tưởng rằng nhiệm kỳ công tác của Đại sứ sẽ đạt được nhiều thành công nhờ có những bước phát triển tích cực trong quan hệ hai nước trong những năm qua. Hiện UAE là một trong những đối tác thương mại, đầu tư và lao động hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Trung Đông.

Khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị nhiều mặt với UAE và luôn mong muốn đẩy mạnh hơn nữa hợp tác nhiều mặt với UAE, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam đề nghị tân Đại sứ triển khai một số công việc trong thời gian để thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.

Về chính trị, Thứ trưởng mong muốn Đại sứ thúc đẩy tăng cường trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là đoàn cấp cao. Cảm ơn UAE đã ủng hộ ứng cử viên Việt Nam vào Ủy ban Luật pháp Quốc tế của Liên hợp quốc và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam mong muốn hai nước tiếp tục ủng hộ nhau trên các diễn đàn quốc tế.

Thứ trưởng cũng đề nghị UAE sớm tổ chức họp Ủy ban hỗn hợp lần thứ 4 tại UAE và Tham vấn chính trị lần 2 tại Việt Nam trong năm nay.

Về kinh tế, Thứ trưởng mong muốn hai nước phấn đấu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 10 tỷ USD trong vài năm tới, đề nghị Đại sứ khuyến khích các Quỹ đầu tư, doanh nghiệp UAE tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực năng lượng tái tạo, khách sạn - du lịch, cơ sở hạ tầng, cảng biển - hàng không, bất động sản, sản xuất thực phẩm... tại Việt Nam. Việt Nam mong muốn được tiếp cận nguồn vốn ODA ưu đãi từ Quỹ Phát triển Abu Dhabi.

Với kinh nghiệm đã từng tích lũy được trong lĩnh vực kinh doanh, Thứ trưởng đề nghị Đại sứ tạo điều kiện để hỗ trợ doanh nghiệp hai nước có thể phát huy tối đa khả năng khai thác các tiềm năng của hai nước.

Cảm ơn Thứ trưởng Vũ Hồng Nam đã dành thời gian tiếp, tân Đại sứ Obaid Saeed Bintaresh Al Dhaheri bày tỏ vinh dự được bổ nhiệm làm Đại sứ UAE tại Nam; giành những lời tốt đẹp nói về đất nước và con người Việt Nam.

Đồng tình với các ý kiến của Thứ trưởng Vũ Hồng Nam, Đại sứ khẳng định, Việt Nam là đối tác quan trọng đối với UAE trong khu vực ASEAN, vì vậy nhiệm vụ trong nhiệm kỳ này của Đại sứ là thúc đẩy phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước, đặc biệt là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại.

Đại sứ cho biết, kể từ khi nhận nhiệm vụ đến nay (3 tháng qua), Đại sứ đã trao đổi với nhiều cơ quan, ban, ngành của Việt Nam nhằm tìm biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp hai nước khai thác các tiềm năng để đầu tư vào nhau cũng như tăng cường kim ngạch thương mại hai chiều.

Đại sứ đã đang xúc tiến việc thành lập Hội đồng doanh nghiệp hai nước thông qua Bộ Công Thương, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Phòng Thương mại và Công nghiệp UAE, từ đó giúp doanh nghiệp hai nước có diễn đàn để trao đổi, giao lưu.

Đại sứ cũng đã trao đổi với các công ty du lịch, lữ hành và hãng hàng không của UAE tiếp tục quảng bá về du lịch Việt Nam, thu hút khách du lịch của UAE sang Việt Nam. Đại sứ cũng đề nghị  Hãng hàng không Emirates tăng chuyến đường bay từ Dubai (UAE) đến Hà Nội nhằm thúc đẩy hợp tác về du lịch và đầu tư của UAE sang Việt Nam.

Đại sứ khẳng định, trong nhiệm kỳ này sẽ làm hết sức mình nhằm thúc đẩy thương mại, kinh tế và đầu tư hai nước phát triển mạnh trong thời gian tới.

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam bày tỏ tin tưởng rằng, với vai trò cầu nối năng động và hiệu quả của Đại sứ, quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và UAE sẽ ngày càng phát triển, xứng tầm với tiềm năng mà hai nước hiện có.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer