Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ ba, ngày 22 tháng 01 năm 2019 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường tiếp Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao các nước châu Phi

(MOFA) - Sáng ngày 11/1/2019, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường đã tiếp các Đại sứ, Trưởng Cơ quan đại diện ngoại giao các nước châu Phi tại Việt Nam gồm Angola, Morocco, Nigeria, Ai Cập, Mozambique và Libya nhân dịp đầu năm mới.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường cảm ơn sự ủng hộ của các nước châu Phi đối với cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây của Việt Nam và mong muốn cùng phối hợp với các cơ quan đại diện châu Phi tại Việt Nam đẩy mạnh quan hệ hợp tác, đặc biệt là các chuyến thăm cấp cao trên các kênh Đảng, Nhà nước, giao lưu nhân dân…; tăng cường ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc, Phong trào Không liên kết, hợp tác Nam – Nam... Thứ trưởng cảm ơn một số nước châu Phi đã ủng hộ Việt Nam ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 – 2021 và mong  tiếp tục nhận được sự ủng hộ chính thức của các nước khác.

Nhân dịp này, Thứ trưởng đề nghị các Trưởng cơ quan đại diện chia sẻ kinh nghiệm giúp Việt Nam xây dựng quan hệ chính thức với Liên minh châu Phi (AU) trong thời gian tới, đồng thời khẳng định Việt Nam sẵn sàng là cửa ngõ để các nước châu Phi tiếp cận thị trường Đông Nam Á và châu Á – Thái Bình Dương với vai trò là thành viên của ASEAN và Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao các nước châu Phi đánh giá cao quan hệ hợp tác truyền thống với Việt Nam, cam kết sẽ thúc đẩy các chuyến thăm của lãnh đạo các cấp tới Việt Nam. Các Đại sứ mong Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm, thúc đẩy hợp tác với châu Phi trên các lĩnh vực thế mạnh và có nhiều kinh nghiệm như nông nghiệp, viễn thông, chuyên gia giáo dục, y tế… Đánh giá cao mô hình hợp tác 3 bên về nông nghiệp của Việt Nam tại châu Phi, các Đại sứ đề nghị Việt Nam và các nước châu Phi cùng phối hợp phát triển các dự án về nông nghiệp, thủy sản, trồng lúa,… tận dụng nguồn vốn của bên thứ 3 và các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc…./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer