Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ sáu, ngày 22 tháng 06 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Diễn văn khai mạc Hội nghị thường niên Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 13 của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An


Tôi rất hân hạnh được thay mặt Quốc hội và nhân dân nước CHXHCN Việt Nam nhiệt liệt chào mừng các đoàn đại biểu nghị viện thành viên và quan sát viên APPF đến thành phố Hạ Long tham dự Kỳ họp lần thứ 13 Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương (APPF 13). Tôi cũng xin gửi tới các vị trong Ðoàn ngoại giao và các vị khách mời quốc tế và Việt Nam lời chào nồng nhiệt nhất.

Việt Nam rất vinh dự là nước chủ nhà tổ chức kỳ họp lần thứ 13 Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương, một hội nghị có tầm quan trọng đối với nghị sĩ các quốc gia nằm hai bên bờ Thái Bình Dương. Nhân dịp này, cho phép tôi được bày tỏ lời cảm ơn chân thành về sự tín nhiệm và đánh giá cao của nghị viện các nước thành viên APPF đối với Quốc hội và nhân dân Việt Nam.

Chúng ta tiến hành Kỳ họp APPF 13 vào thời điểm mà chỉ cách đây ít lâu một thảm họa khủng khiếp - động đất và sóng thần đã xảy ra gây tổn thất vô cùng nặng nề tại một số nước châu Á. Tôi đánh giá cao các nỗ lực rất kịp thời của các nước chủ nhà và của các quốc gia và các tổ chức quốc tế trong các hoạt động cứu nạn, cứu trợ. Tôi cho rằng, chúng ta cần có một chiến lược để đối phó với những thảm họa tương tự trong tương lai, nhất là tăng cường một hệ thống cảnh báo thiên tai tại khu vực và trên thế giới. Nhân dịp này, cho phép tôi thay mặt toàn thể hội nghị cùng Quốc hội, Chính phủ và nhân dân Việt Nam gửi tới nhân dân, đặc biệt là các gia đình nạn nhân lời chia buồn sâu sắc nhất và đề nghị các quý vị dự hội nghị chúng ta dành một phút mặc niệm những nạn nhân đã thiệt mạng.

Kỳ họp lần thứ 13 Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương diễn ra trong bối cảnh tình hình an ninh - chính trị thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp và đa dạng. Ðặc biệt, hoạt động khủng bố quốc tế đang lan rộng về phạm vi, mức độ bạo lực, khiến vấn đề an ninh và ổn định hiện nay trở thành mối quan tâm hàng đầu ở nhiều quốc gia và khu vực. Bên cạnh đó, các mối đe dọa phi truyền thống như dịch bệnh, ma túy, tội phạm xuyên quốc gia, môi trường, những tác động tiêu cực của toàn cầu hóa... đang đặt chúng ta trước nhiều vấn đề nan giải và phức tạp.

Chúng ta đang sống trong một thế giới không chỉ có những biến động về chính trị mà cả kinh tế. Mặc dù năm 2004, nền kinh tế thế giới và khu vực có sự phục hồi mạnh, nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Tình hình đó đòi hỏi các nước trên thế giới nói chung, cũng như khu vực châu Á - Thái Bình Dương nói riêng cần tăng cường đoàn kết, hữu nghị và thúc đẩy hơn nữa hợp tác trên cơ sở bình đẳng và cùng có lợi.

Tuy nhiên, nhìn chung hòa bình, ổn định và phát triển hiện vẫn là xu thế chủ đạo và là khát vọng thiết tha của các dân tộc trên thế giới. Ðối thoại và hợp tác giữa các nước thành viên APPF ngày càng phong phú đa dạng hơn trên cơ sở các nguyên tắc của tổ chức. Tuy nhiên, hợp tác của APEC cũng như APPF còn hạn chế và chưa tương xứng với tiềm năng to lớn của cả châu lục trong khi phải đối mặt với những trở ngại và sự cạnh tranh phức tạp về kinh tế và thương mại. Mặc dù vậy, tất cả các quốc gia thành viên APPF chúng ta đều nhất trí thực hiện những chương trình, mục tiêu mà Hội nghị Cấp cao APEC vừa qua tại Chile đã đề ra để hướng tới sự hợp tác năng động và hiệu quả trong thế kỷ 21.

Do đó, tại Hội nghị APPF 13 lần này, ngoài việc cùng nhau trao đổi về các vấn đề an ninh - chính trị, văn hóa, môi trường,... một trong những mục tiêu phấn đấu chính của hội nghị là tạo cơ hội để các nhà lập pháp khu vực bàn bạc, đưa ra những giải pháp và chương trình hành động nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa cơ chế hợp tác của APEC trên lĩnh vực kinh tế thương mại. Hợp tác kinh tế chặt chẽ hơn và cùng có lợi chính là nhân tố quan trọng tạo sự liên kết bền vững cho các quốc gia trong khu vực.

Trong mấy chục năm qua, châu Á - Thái Bình Dương đã nổi lên như một khu vực phát triển kinh tế năng động, đóng vai trò ngày càng quan trọng trong nền kinh tế và chính trị thế giới. Sự ra đời của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương APEC năm 1989  đã đóng vai trò ngày càng quan trọng trong việc thúc đẩy tự do hóa thương mại và đầu tư, tạo dựng môi trường kinh doanh thuận lợi, góp phần vào tăng trưởng kinh tế và đem lại cuộc sống thịnh vượng cho nhân dân trong khu vực. Diễn đàn này đã tập hợp được các nền kinh tế thành viên đại diện cho hơn 1/3 dân số thế giới trải dài trên bốn lục địa, gồm nhiều nền văn hóa khác nhau, đồng thời cũng kết nối hai trong ba trung tâm lớn về chính  trị - kinh tế - văn hóa của thế giới với trên 50% GDP và 47% thương mại thế giới.

Trước yêu cầu của nhân dân các nước trong khu vực về việc tăng cường hợp tác nhiều mặt trong bối cảnh mới, cách đây 12 năm Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương (APPF) đã chính thức ra đời (15-3-1993). APPF là diễn đàn hỗ trợ trực tiếp cho APEC với mục đích thúc đẩy đối thoại giữa các nghị sĩ trong khu vực trên các lĩnh vực an ninh - chính trị, kinh tế - thương mại và văn hóa, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định và phát triển chung của khu vực.

Qua hơn một thập kỷ tồn tại và phát triển, APPF đã từng bước lớn mạnh và đến nay đã thu hút được sự tham gia của 28 nước thành viên và quan sát viên, trong đó có các quốc gia có nền kinh tế hùng mạnh và năng động vào bậc nhất thế giới. Thông qua các cuộc gặp gỡ trong khuôn khổ APPF, các nghị sĩ - những người đại diện cho nhân dân trong toàn khu vực trao đổi thẳng thắn về những vấn đề cùng quan tâm, từ đó vượt lên sự cách biệt về ngôn ngữ, văn hóa  và ý thức hệ để làm sâu sắc thêm sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau. Trên cơ sở đó, các nghị sĩ ở phạm vi quốc gia đã tham gia một cách có hiệu quả vào việc giám sát và hỗ trợ mạnh mẽ Chính phủ nước mình trong việc thực hiện các cam kết trong APEC và xây dựng hành lang pháp lý cho quá trình hội nhập của đất nước.

Là một đất nước nằm trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, thành viên Hiệp hội các quốc gia Ðông - Nam Á (ASEAN), thành viên sáng lập tiến trình hợp tác Á - Âu (ASEM), thành viên Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), việc Quốc hội Việt Nam tham gia tích cực tại nhiều tổ chức liên nghị viện khu vực và thế giới như Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU), Liên minh Nghị viện các nước ASEAN (AIPO), Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương (APPF), Hiệp hội các nghị viện châu Á vì Hòa bình (AAPP),... đã thể hiện rõ cam kết mạnh mẽ của mình trong việc thực hiện chính sách đối ngoại tích cực và chủ động hội nhập quốc tế.

Tôi tin tưởng rằng, Hội nghị APPF 13 sẽ là cơ hội tốt để các nhà lập pháp chúng ta đánh giá quá trình phát triển của APPF vừa qua, cùng nhau thảo luận về những vấn đề cấp bách mà nhân loại đang phải đối mặt hiện nay, và xác định phương hướng phát triển của APPF trong thời gian tới.

Tôi hy vọng rằng, chúng ta mặc dù đến từ các quốc gia có hệ thống chính trị khác nhau, mức độ phát triển khác nhau, văn hóa và ngôn ngữ khác nhau, nhưng đều có chung một mục đích là xây dựng sự đồng thuận thông qua đối thoại bình đẳng và hợp tác. Ðây cũng chính là nguyên tắc đã được xác định trong "Tuyên bố Tokyo" và "Tuyên bố Vancouver" như là mục tiêu và vai trò của Tổ chức trong thế kỷ 21.

Với niềm tin vào tương lai phồn vinh và phát triển vững bền của khu vực, tôi xin chính thức tuyên bố khai mạc Kỳ họp lần thứ 13 Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương và chân thành chúc Hội nghị thành công tốt đẹp.

 

 

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer