Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ năm, ngày 26 tháng 04 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Chủ tịch Trần Đức Lương trả lời phỏng vấn Phân xã Tân Hoa Xã (Trung Quốc) tại Hà Nội


Câu hỏi 1: Trong những năm gần đây, lãnh đạo cấp cao Trung Quốc và Việt Nam thường xuyên qua lại mật thiết, quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước không ngừng phát triển. Xin Chủ tịch đánh giá về sự phát triển quan hệ này?

Trả lời:

Trong những năm qua, quan hệ Việt Nam - Trung Quốc đã có những bước phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực và ngày càng đi vào chiều sâu, đem lại kết quả thiết thực cho cả hai bên.

Lãnh đạo cấp cao hai nước đã xác định phương châm 16 chữ cho việc phát triển quan hệ hai nước trong thế kỷ 21 là "láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai". Hai bên đã ký "Tuyên bố chung về hợp tác toàn diện trong thế kỷ mới" nhằm cụ thể hóa phương châm 16 chữ thành những phương hướng hợp tác cụ thể trên các lĩnh vực. Đến nay, hai nước đã ký 44 hiệp định và thỏa thuận ở cấp nhà nước, đặt cơ sở pháp lý cho quan hệ hợp tác lâu dài giữa hai nước.

Các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao hàng năm diễn ra thường xuyên giữa hai nước góp phần tăng cường sự tin cậy, định hướng phát triển quan hệ toàn diện và bền vững giữa hai nhà nước và nhân dân hai nước. Quan hệ hợp tác giao lưu giữa các ngành, địa phương, đoàn thể quần chúng hai nước cũng tăng cường hiểu biết, hữu nghị giữa hai bên và phục vụ cho sự nghiệp phát triển của mỗi nước.

Cùng với sự phát triển của quan hệ chính trị, quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai nước những năm qua cũng đạt được những kết quả đáng khích lệ. Trung Quốc đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, riêng năm 2004 kim ngạch buôn bán hai chiều đạt 7,2 tỷ USD (số liệu của Việt Nam), tạo điều kiện thuận lợi để hai bên thực hiện mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2010.

Về hợp tác đầu tư, tính đến tháng 5/2005, Trung Quốc đã đầu tư trực tiếp vào Việt Nam 675,6 triệu USD với 328 dự án, đứng thứ 15 trong số các nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Hai bên cũng đang trao đổi và triển khai một loạt dự án hợp tác kinh tế lớn sử dụng vốn vay ưu đãi của Chính phủ Trung Quốc.

Hiệp ước biên giới trên bộ, các Hiệp định phân định và hợp tác nghề cá ở Vịnh Bắc Bộ giữa hai nước đã được ký kết. Hai bên cùng mong muốn duy trì hòa bình ổn định ở biển Đông trong khuôn khổ song phương cũng như các thỏa thuận đa phương giữa Trung Quốc và ASEAN.

Những thành quả đó là do sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo cấp cao hai nước, sự nỗ lực chung của các ngành, địa phương và đặc biệt là sự ủng hộ to lớn của nhân dân hai nước. Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng việc phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện với Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc anh em. Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc phát triển năng động và ổn định là phù hợp với lợi ích căn bản và nguyện vọng của nhân dân hai nước, có lợi cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Câu hỏi 2: Chủ tịch sang thăm Trung Quốc năm nay, khi hai nước kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Xin Chủ tịch nói về ý nghĩa chuyến thăm?

Trả lời:

Chuyến thăm chính thức Trung Quốc của tôi lần này theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước Việt Nam - Trung Quốc tiếp tục được củng cố và có những bước phát triển mới. Năm nay cũng là dịp kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Ngoài ý nghĩa duy trì truyền thống gặp gỡ cấp cao - một nhân tố quan trọng tăng cường tin cậy, bảo đảm sự phát triển ổn định, liên tục của quan hệ hai nước, chuyến thăm lần này là sự khẳng định quyết tâm và mong muốn của lãnh đạo và nhân dân hai nước đưa quan hệ hữu nghị, ổn định, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Trung Quốc lên một tầm cao mới.

Một nội dung quan trọng trong chuyến thăm lần này là trao đổi và đề ra những phương hướng lớn nhằm tạo động lực mới cho quan hệ mọi mặt, nhất là hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước, phát huy tiềm năng to lớn của hai bên vì lợi ích của nhân dân hai nước trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế hiện đại.

Tôi tin rằng, với ý nghĩa như vậy, chuyến thăm chính thức Trung Quốc của tôi lần này sẽ có những đóng góp tích cực vào sự phát triển của quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc.

Câu hỏi 3: Xin Chủ tịch đánh giá về tương lai phát triển của quan hệ hai nước?

Trả lời:

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng gần gũi, có truyền thống hữu nghị lâu đời, đều đi theo con đường XHCN, có nhiều điểm đồng và lợi ích chung trong quá trình hội nhập và phát triển hiện nay.

Với đà phát triển mạnh mẽ của quan hệ hai nước những năm qua và tiềm năng hợp tác to lớn của hai bên, đặc biệt là quyết tâm và mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị Việt-Trung của Lãnh đạo và nhân dân hai nước theo phương châm 16 chữ và tinh thần "4 tốt", tôi tin chắc rằng, trong tương lai quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam - Trung Quốc sẽ không ngừng được củng cố vững chắc và ngày càng phát triển cả chiều rộng lẫn chiều sâu, trong đó hợp tác kinh tế, thương mại sẽ là một trọng tâm lớn. Một lần nữa tôi xin khẳng định, quan hệ Việt Nam - Trung Quốc phát triển lành mạnh và ổn định phù hợp với lợi ích căn bản và nguyện vọng của nhân dân hai nước, có lợi cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Các tin liên quan:

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer