Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ bẩy, ngày 19 tháng 01 năm 2019 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về hành động quốc gia bảo đảm an ninh vật liệu hạt nhân và chống buôn bán hạt nhân bất hợp pháp tại Hội nghị Thượng đỉnh về An ninh Hạt nhân


(Phiên họp toàn thể thứ nhất, Oa-sinh-tơn, sáng ngày 13/4/2010)

Thưa Ngài Tổng thống Ba-rắc Ô-ba-ma,    
Thưa quý vị,


Việt Nam chúng tôi đánh giá cao sáng kiến của Tổng thống Ba-rắc Ô-ba-ma trong việc tổ chức Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên về an ninh hạt nhân. Đây là một đóng góp quan trọng vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế bảo đảm an toàn và an ninh hạt nhân.

Chúng ta đều nhất trí rằng, trong bối cảnh ngày càng có nhiều quốc gia mong muốn phát triển chương trình hạt nhân dân sự và nguy cơ khủng bố quốc tế gia tăng thì bảo đảm an ninh hạt nhân là vấn đề cấp thiết. Việc bảo đảm an toàn, an ninh hạt nhân trước hết là trách nhiệm của từng quốc gia, nhưng cũng đòi hỏi có sự hợp tác quốc tế chặt chẽ.

Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ và tích cực đóng góp vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong việc giải trừ và không phổ biến vũ khí hạt nhân, chống khủng bố dưới mọi hình thức và thúc đẩy sử dụng năng lượng hạt nhân an ninh, an toàn vì mục đích hoà bình, vì lợi ích của các quốc gia. Chúng tôi hoan nghênh việc ký Hiệp ước về cắt giảm vũ khí hạt nhân chiến lược mới đây giữa Nga và Hoa Kỳ. Sự kiện này là một bước tiến quan trọng trong những nỗ lực chung hướng tới một thế giới không có vũ khí hạt nhân.

Việt Nam luôn coi bảo đảm an toàn, an ninh là ưu tiên hàng đầu trong quá trình phát triển ứng dụng năng lượng hạt nhân, do đó đã chủ động xây dựng và hoàn thiện cơ sở pháp lý, hệ thống cơ quan quản lý về kiểm soát, bảo đảm     an toàn, an ninh đối với việc sử dụng vật liệu hạt nhân và chất phóng xạ. Đồng thời, Việt Nam tham gia nhiều điều ước quốc tế quan trọng liên quan trong lĩnh vực này. Chính phủ Việt Nam đã quyết định tham gia Công ước an toàn hạt nhân và ủng hộ Sáng kiến toàn cầu chống khủng bố hạt nhân. Với tư cách là Chủ tịch ASEAN trong năm 2010, Việt Nam tích cực đóng góp vào việc xây dựng một khu vực Đông Nam Á phát triển phồn thịnh và không có vũ khí hạt nhân.

Việt Nam cũng thể hiện ý thức trách nhiệm cao qua việc tham gia nhiều chương trình và sáng kiến của cộng đồng quốc tế, trong đó có hợp tác với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế, Hoa Kỳ và Nga chuyển đổi nhiên liệu urani có độ giàu cao sang urani có độ giàu thấp của lò phản ứng nghiên cứu và hợp tác với Liên minh châu Âu, Nhật Bản, Hoa Kỳ sử dụng thiết bị phát hiện bức xạ tại cảng biển ở Việt Nam.

Là quốc gia đang đẩy mạnh ứng dụng năng lượng hạt nhân, bắt đầu triển khai chương trình điện hạt nhân, Việt Nam coi trọng và sẵn sàng mở rộng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này. Cho đến nay, Việt Nam đã ký Hiệp định hợp tác hạt nhân song phương với Nga, Trung Quốc, Pháp, Ấn Độ, Hàn Quốc, Ác-hen-ti-na, và mới đây đã ký Bản ghi nhớ hợp tác với Hoa Kỳ.

Thưa quý vị,

Việt Nam ủng hộ những phương hướng và nhiều biện pháp tổng thể nêu trong các dự thảo văn kiện của Hội nghị, trong đó có việc tăng cường hiệu quả các điều ước, cơ chế, tổ chức quốc tế sẵn có, đề cao trách nhiệm của các quốc gia, phát huy sự tham gia của ngành công nghiệp hạt nhân và các tổ chức, cá nhân khác liên quan phù hợp với luật pháp và nghĩa vụ quốc tế của mỗi quốc gia.

Đồng thời, chúng tôi muốn nhấn mạnh thêm yêu cầu về đáp ứng những quan tâm của các quốc gia đang phát triển về ứng dụng năng lượng hạt nhân an toàn, an ninh và hiệu quả; tạo những điều kiện cần thiết để Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế hoạt động được như sự trông đợi của cộng đồng quốc tế.

Nhân dịp này, Việt Nam chân thành cám ơn và mong tiếp tục nhận được sự hợp tác giúp đỡ quí báu của cộng đồng quốc tế trong việc phát triển ứng dụng năng lượng hạt nhân vì mục tiêu hoà bình và phát triển./.

Trân trọng cám ơn.


 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer