Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ hai, ngày 18 tháng 02 năm 2019 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Kỳ họp thường kỳ lần thứ 35 Hội đồng Nhân quyền LHQ


Ngày 6/6/2017, Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (HĐNQ LHQ) khai mạc kỳ họp thường kỳ lần thứ 35 tại trụ sở LHQ ở Geneva (Thụy Sĩ).

Đại sứ Dương Chí Dũng, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới và các Tổ chức quốc tế khác tại Geneva, dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự sự kiện này.

Kỳ họp lần này của Hội đồng Nhân quyền sẽ kéo dài đến ngày 23/6, với chương trình nghị sự bao gồm các buổi đối thoại với đại diện Ủy ban quốc tế điều tra độc lập về Syria, các báo cáo viên đặc biệt về tình hình nhân quyền tại Belarus, Burundi, Eritrea và Myanmar.

Bên cạnh đó, Hội đồng Nhân quyền cũng sẽ có các buổi đối thoại, cập nhật thông tin về tình hình nhân quyền tại Congo, Côte d’Ivoire, Ukraina, Palestine và các vùng lãnh thổ Ả rập bị chiếm đóng, về giám sát thực hiện nghị quyết liên quan đến hợp tác với Georgia trong vấn đề nhân quyền.

Chương trình nghị sự của kỳ họp lần này cũng có các thảo luận thường niên về quyền của phụ nữ, xóa bỏ phân biệt đối xử và bạo lực với phụ nữ, sự tham gia của nam giới và các trẻ em trai vào việc ngăn chặn bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, về tình hình thực hiện Chương trình phát triển bền vững 2030 liên quan đến sức khỏe và bình đẳng giới. 

Nâng cao năng lực trong lĩnh vực sức khỏe cộng đồng, trẻ em và trẻ vị thành niên di cư một mình và quyền con người, quyền được giáo dục, vấn đề nghèo đói, nạn buôn người... cũng là các chủ đề thảo luận của kỳ họp Hội đồng Nhân quyền lần thứ 35.

Hội đồng Nhân quyền còn có những thảo luận chuyên đề về hợp tác kỹ thuật với chủ đề “Một thập kỷ hợp tác kỹ thuật và tăng cường năng lực cho Hội đồng Nhân quyền: những thách thức và hướng đi trong tương lai”.

Việt Nam đã kết thúc 3 năm nhiệm kỳ thành viên HĐNQ cuối tháng 12/2016. Tại kỳ họp này, với tư cách quan sát viên HĐNQ, Việt Nam sẽ tiếp tục chủ động và tham gia tích cực vào công việc của HĐNQ, đặc biệt là tham gia Nhóm nòng cốt xây dựng nghị quyết về quyền con người và biến đổi khí hậu, dự kiến sẽ được thông qua vào cuối kỳ họp, đồng thời tham gia thảo luận tại một số  đề mục quan trọng của khoá họp, cũng như tham gia đàm phán xây dựng các nghị quyết khác của HĐNQ.

Ngày 23/6, khóa họp thường kỳ lần thứ 35 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc bế mạc sau khi tiến hành các phiên thảo luận cuối cùng và thông qua 37 nghị quyết, quyết định, trong đó dự thảo nghị quyết về biến đổi khí hậu và quyền con người do Việt Nam đồng tác giả được thông qua bằng đồng thuận.

Nghị quyết về biến đổi khí hậu năm nay do Việt Nam, Philippines và Bangladesh đồng tác giả tập trung vào tác động của biến đổi khí hậu đối với việc thụ hưởng quyền của người di cư và di dân qua biên giới; kêu gọi các quốc gia ban hành chính sách đối phó với biến đổi khí hậu phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu; quyết định tổ chức toạ đàm về chủ đề “Quyền con người, biến đổi khí hậu, người di cư và di dân qua biên giới" nhằm đóng góp cho quá trình đàm phán liên chính phủ Gói toàn cầu về di cư vào tháng 12-2017; yêu cầu Văn phòng Cao ủy LHQ về nhân quyền nghiên cứu về chủ đề này và có báo cáo tại Khóa họp 37 của HĐNQ. Nghị quyết năm nay tiếp tục đóng góp vào công việc của HĐNQ về vấn đề quyền con người trong bối cảnh tác động bất lợi của biến đổi khí hậu. Ngoài 3 nước đồng tác giả, gần 50 nước đã tham gia bảo trợ nghị quyết này.

Nhiều dự thảo nghị quyết, quyết định khác cũng đã được HĐNQ thông qua bằng đồng thuận liên quan đến chống phân biệt đối xử, xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, quyền giáo dục, thanh niên và quyền con người, người di cư. Ngoài ra, 8 nghị quyết phải thông qua bằng bỏ phiếu, về tình hình nhân quyền hoặc hỗ trợ kỹ thuật tại một số nước cụ thể (Syria, Belarus, Ukraine) hoặc những vấn đề chuyên đề mà cộng đồng quốc tế chưa đạt nhận thức chung.

Trong 18 ngày diễn ra khóa họp, Đoàn Việt Nam đã tích cực đóng góp vào các thảo luận. Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva Dương Chí Dũng và thành viên Đoàn Việt Nam đã có nhiều phát biểu tại các phiên thảo luận về các vấn đề khác nhau; nhấn mạnh HĐNQ cần nỗ lực thúc đẩy đối thoại và hợp tác xây dựng, kiên trì tìm các giải pháp cân bằng và thỏa đáng đối với những bất đồng. Đoàn Việt Nam cũng tham gia nhiều phát biểu chung của ASEAN, Nhóm các nước Pháp ngữ và nhóm các nước đồng quan điểm tại các phiên thảo luận về các vấn đề thuộc quan tâm chung.

Tại khóa họp này, Việt Nam tham gia đồng bảo trợ các nghị quyết về đóng góp của phát triển vào thụ hưởng quyền con người, xóa bỏ phân biệt đối xử đối với người bệnh phong và gia đình. Việt Nam phối hợp cùng Australia, Đức, Madagascar và Fiji tổ chức thành công sự kiện bên lề về chủ đề “Thúc đẩy và bảo vệ quyền của phụ nữ ven biển trong bối cảnh biến đổi khí hậu”, thu hút sự tham dự của hơn 50 đại diện các nước, các cơ quan LHQ và các tổ chức phi chính phủ./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer