Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ bẩy, ngày 19 tháng 04 năm 2014 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên hội đàm với Bộ trưởng Lúc-xăm-bua


Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Dy Niên hội đàm với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao và Ngoại thương Đại Công quốc Luxembourg Li-đi Pôn-phe

Chiều ngày 16/2/2004, sau lễ đón chính thức tại Nhà khách Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Dy Niên đã có cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao và Ngoại thương Đại Công quốc Luxembourg, bà Li-đi Pôn-phe đang ở thăm chính thức Việt Nam từ ngày 16/2 đến ngày 19/2/2004.

Cùng dự hội đàm về phía Bộ Ngoại giao Việt Nam có đồng chí Nguyễn Trung Thành, Trợ lý Bộ trưởng, Thành viên Lãnh đạo Bộ Ngoại giao cùng nhiều cán bộ ngoại giao khác. Về phía Luxembourg có Ngài Mắc Un-gờ-hoi-ờ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đại Công quốc Luxembourg tại Việt Nam cùng các quan chức cao cấp của Chính phủ, Bộ Ngoại giao Luxembourg.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Dy Niên bày tỏ hài lòng trước những bước phát triển tích cực của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Luxembourg cũng như về việc triển khai thực hiện các thoả thuận đã đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai nước trong chuyến thăm chính thức Luxembourg của Thủ tướng Phan Văn Khải tháng 9/2002. Bộ trưởng đánh giá cao việc Chính phủ Luxembourg dành ưu tiên hợp tác với Việt Nam, mà minh chứng sinh động là việc khai trương Văn phòng hợp tác phát triển Luxembourg thường trú tại Việt Nam ngay trong chuyến thăm Việt Nam lần này của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao và Ngoại thương Luxembourg và việc hai nước sẽ ký Nghị định thư dự án "Hỗ trợ phát triển hệ thống y tế tỉnh Hưng Yên" và Nghị định thư dự án "Tăng cường hệ thống dây chuyền lạnh cho các xã miền núi, vùng sâu, vùng xa của Việt Nam" trong một vài ngày tới. Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Dy Niên đã chân thành cám ơn Chính phủ và nhân dân Luxembourg vì sự ủng hộ và giúp đỡ qý báu đó. Bộ trưởng đã chủ động đề nghị những biện pháp cụ thể nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới, nhất là trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư, hợp tác văn hoá, giáo dục đào tạo cũng như khả năng hợp tác tay ba Luxembourg - Việt Nam và một số nước châu Phi.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao và Ngoại thương Luxembourg bày tỏ vui mừng được đến thăm đất nước Việt Nam tươi đẹp và lòng ngưỡng mộ đối với nhân dân Việt Nam anh hùng cũng như đối với những thành tựu phát triển to lớn mà Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã giành được trong 20 năm qua. Bà Phó Thủ tướng thông báo Chính phủ Luxembourg sẽ tiếp tục ủng hộ công cuộc đổi mới của Việt Nam, ưu tiên viện trợ phát triển cho Việt Nam. Trên cơ sở đề nghị của Bộ trưởng Nguyễn Dy Niên, Bà Phó Thủ tướng khẳng định Luxembourg sẵn sàng tài trợ cho dự án nghiên cứu khả thi khai thác quặng sắt ở Việt Nam, hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực bảo tàng, bảo tồn các tác phẩm nghệ thuật, nhận sinh viên, thực tập sinh Việt Nam sang học tập và nghiên cứu tại Luxembourg, xem xét khả năng giúp Việt Nam khắc phục hậu quả bệnh cúm gà và sớm khôi phục ngành chăn nuôi gà ở Việt Nam. Chính phủ Luxembourg cũng sẵn sàng cùng với Việt Nam tìm kiếm đối tác và dự án hợp tác phát triển theo hình thức hợp tác tay ba giữa Việt Nam, Luxembourg và một số nước Châu Phi. Bà Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ Luxembourg ủng hộ Việt Nam sớm gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO), tăng cường quan hệ giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU), phối hợp chặt chẽ với Việt Nam để Hội nghị cấp cao ASEM-5 được tổ chức tại Hà Nội vào cuối năm nay thành công tốt đẹp.

Cuộc hội đàm đã diễn ra trong bầu không khí hữu nghị, chân thành và hiểu biết lẫn nhau.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer