Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ hai, ngày 18 tháng 06 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Cuộc gặp lịch sử đưa Việt Nam-Ấn Độ đến với nhau


Hà Nội (TTXVN) - Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên nói cuộc gặp lịch sử giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Ấn Độ Jawaharlal Nehru đã đưa hai dân tộc Việt Nam-Ấn Độ đến với nhau, kề vai sát cánh bên nhau qua mọi thăng trầm của lịch sử.

Phát biểu tại Hội thảo do Học viện Quan hệ Quốc tế tổ chức ngày 17/10 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 50 năm cuộc gặp giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Ấn Độ Jawaharlal Nehru (17/10/1954-17/10/2004), Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên nêu rõ: Năm mươi năm trước đây, Thủ tướng Nehru là vị đứng đầu chính phủ nước ngoài đầu tiên đến Hà Nội chỉ một tuần sau ngày Thủ đô Hà Nội hoàn toàn giải phóng.

"Năm mươi năm qua, quan hệ hữu nghị và đoàn kết giữa nhân dân hai nước đã không ngừng được củng cố, phát triển đa dạng và hiệu quả," Bộ trưởng nói và nhấn mạnh rằng trách nhiệm to lớn của thế hệ hôm nay là phải bảo tồn và phát huy truyền thống quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước Việt Nam-Ấn Độ.

Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Natwar Singh cũng cho rằng cuộc gặp gỡ giữa Thủ tướng Nehru và Chủ tịch Hồ là một động lực lớn lao. Tình hữu nghị xuất phát từ cuộc gặp đầu tiên này đã đặt nền móng vững chắc cho quan hệ Ấn Độ-Việt Nam. Tầm nhìn xa trông rộng và sự chân thành của hai nhà lãnh đạo đã giúp dệt nên một thứ sợi bền lâu cho mối quan hệ hiện vẫn đang tỏa sáng và vững bền sau suốt 5 thập kỷ đầy những biến động.

Bộ trưởng Singh hoàn toàn nhất trí với Bộ trưởng Nguyễn Dy Niên về việc cần tiếp tục phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác Ấn Độ-Việt Nam, vì lợi ích của cả hai bên.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại cuộc gặp lịch sử cách đây 50 năm giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Nehru, những kỷ niệm không thể nào quên về tình bạn vĩ đại giữa hai vị lãnh tụ của hai dân tộc, hai vĩ nhân của châu Á. Các tham luận khoa học đều đề cao vai trò và những đóng góp quan trọng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nehru trong việc xây dựng và phát triển quan hệ Việt Nam-Ấn Độ.

Nêu bật truyền thống hữu nghị giữa hai dân tộc và phân tích, đánh giá một cách tổng quát quá trình phát triển quan hệ Việt-Ấn từ năm 1954 đến nay, các nhà khoa học cũng đã đề xuất nhiều biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển trong tương lai, theo tinh thần Tuyên bố chung về Khuôn khổ hợp tác toàn diện giữa hai nước trong thế kỷ 21 (được ký kết nhân chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh tới Ấn Độ tháng 5/2003).
 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer