Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ năm, ngày 26 tháng 04 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Na Uy là đối tác quan trọng của Việt Nam tại châu Âu


Hà Nội (TTXVN) - Tối 1/11, tại buổi chiêu đãi chào mừng Nhà Vua Na Uy Herald V và Hoàng hậu Sonja tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trần Đức Lương khẳng định Na Uy là đối tác quan trọng của Việt Nam tại châu Âu.

Chủ tịch Trần Đức Lương nói: "Bằng những nỗ lực không mệt mỏi, trải qua gần hai thập kỷ thực hiện chính sách đổi mới, chúng tôi đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng về kinh tế-xã hội, giữ vững ổn định chính trị và đang chủ động và tích cực hội nhập vào nền kinh tế thế giới nhằm xây dựng một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh, một Nhà nước của dân, do dân và vì dân."

"Chúng tôi vừa tổ chức thành công Hội nghị cấp cao Á-Âu lần thứ 5 tại Hà Nội, kết thúc đàm phán với Ủy ban châu Âu về việc Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới và sẽ ứng cử làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc khóa 2008-2009. Đó là những minh chứng của việc chúng tôi kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, sẵn sàng là bạn và là đối tác tin cậy của tất cả các nước. Và thưa Nhà Vua, Na Uy là một đối tác quan trọng của Việt Nam ở châu Âu."

"Tôi vui mừng nhận thấy mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước chúng ta đang không ngừng được củng cố và phát triển. Chúng tôi không quên hình ảnh nhiều thế hệ người Na Uy đã xuống đường biểu tình phản đổi chiến tranh, ủng hộ sự nghiệp độc lập và thống nhất của nhân dân Việt Nam. Na Uy là một trong những nước phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam và ngày nay, trong công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu của Na Uy tiếp tục đem lại cho chúng tôi những hiệu quả thiết thực. Có thể dễ dàng tìm thấy dấu ấn của tình bạn tốt đẹp và thủy chung này qua những dự án hợp tác phát triển của Na Uy giúp Việt Nam trong những lĩnh vực thiết yếu của nền kinh tế như dầu khí, thủy sản, vận tải biển, cải cách hành chính, xóa đói giảm nghèo, giáo dục tiểu học v.v..."

Chủ tịch Trần Đức Lương khẳng định: "Việt Nam sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư và tạo điều kiện ngày càng thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có Na Uy, kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam, nhằm tăng cường và mở rộng hơn nữa mối quan hệ hợp tác cùng có lợi trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước."

Trong diễn văn đáp từ, Nhà Vua Herald V nêu rõ: "Cả Việt Nam và Na Uy lấy làm tự hào về lịch sử lâu đời và đều đã qua thời kỳ vàng son trải dài từ thế kỷ 11 với các triểu đại Lý-Trần ở Việt Nam và thời Vua Viking ở Na Uy. Cả hai nước đã có thời bị chiếm đóng và được giải phóng nên chúng ta đều cảm nhận được cái giá của tự do."

Nhà Vua khẳng định quan hệ Việt Nam-Na Uy đã phát triển một cách tích cực từ khi Đại sứ quán Na Uy tại Hà Nội được thành lập năm 1996. Nhiều chuyến thăm cấp cao từ Na Uy đến Việt Nam và từ Việt Nam đến Na Uy đã góp phần tăng cường hợp tác và hiểu biết lẫn nhau cũng như thắt chặt thêm tình hữu nghị giữa hai nước.

Nhà Vua cũng cho biết Na Uy ủng hộ mạnh mẽ chương trình Cải cách Hành chính Công của Việt Nam, hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực văn hóa, trong cuộc đấu tranh phòng chống HIV/AIDS, xây dựng trường lớp, phát triển các chương trình giáo dục cơ bản và chương trình Giáo dục Toàn dân. Na Uy cũng sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực phát triển kinh tế và phát triển khu vực tư nhân và các doanh nhân Na Uy trong chuyến thăm này rất quan tâm tới mức tăng trưởng kinh tế caocùng với những nỗ lực cải cách của Việt Nam.

Nhà Vua tin tưởng chắc chắn rằng sự hợp tác giữa hai nước sẽ tiếp tục được củng cố sâu rộng hơn trong những năm tới.
 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer