Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ hai, ngày 18 tháng 06 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Việt Nam-Angiêri có nhiều tiềm năng hợp tác


Hà Nội (TTXVN) - Đại sứ Việt Nam tại Angiêri cho rằng tiềm năng hợp tác trên tất cả các lĩnh vực giữa Việt Nam và Angiêri là rất lớn và ông đã chỉ ra 3 điểm thuận lợi cơ bản để hai nước mở rộng và phát triển hơn nữa.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN, Đại sứ Bùi Tiến Huệ cho biết trước hết hai nước có mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, có sự cảm thông và hiểu biết lẫn nhau. Thứ hai, lãnh đạo cao cấp của hai bên đều có chủ trương, mong muốn tiếp tục củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác. Thuận lợi cuối cùng là hai nước đã có những khung pháp lý làm cơ sở cho việc triển khai hoạt động hợp tác.

Đại sứ cho biết chuyến thăm Angiêri tới đây của Thủ tướng Phan Văn Khải một lần nữa khẳng định chủ trương của Việt Nam tiếp tục đa dạng hoá, đa phương hoá quan hệ, hội nhập kinh tế quốc tế, tăng cường và phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác với các nước bạn bè truyền thống.

Trong chuyến thăm này, ngoài lãnh đạo một số bộ, ngành, còn có đại diện của gần 50 doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực, ngành nghề khác nhau, thể hiện rõ sự quan tâm của doanh nghiệp Việt Nam đối với thị trường Angiêri.

Các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có cuộc hội thảo với các đồng nghiệp Angiêri; Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Angiêri cũng sẽ ký thỏa thuận hợp tác.

Về quan hệ hợp tác hữu nghị, đoàn kết, thuỷ chung giữa Việt Nam-Angiêri, Tổng thống Abdelaziz Bouteflika từng đánh giá đó là "tài sản quý báu và là niềm tự hào của nhân dân hai nước". Trong chuyến thăm Việt Nam năm 2000, Tổng thống Bouteflika đã khẳng định "Cũng như trước đây, chúng tôi luôn là những người bạn thuỷ chung của các bạn Việt Nam trong cuộc đấu tranh lâu dài và gian khổ chống chủ nghĩa đế quốc, ngày nay chúng tôi mãi sát cánh cùng các bạn đấu tranh đế hội nhập thế giới hiện đại".

Hiện hai nước đã ký nhiều hiệp định hợp tác trên các lĩnh vực như Nghị định thư về trao đổi hành hoá và dịch vụ, Thoả thuận về miễn thị thực cho công dân hai nước mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ, Hiệp định hợp tác trong lĩnh vực thông tin và văn hoá, Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư, Hiệp định tránh đánh thuế hai lần và ngăn ngừa việc trốn lậu thuế đối với các loại thuế đánh vào thu nhập và tài sản, Nghị định thư hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao.

Trong những năm 80 và đầu thập kỷ 90, hàng ngàn công nhân xây dựng, hàng trăm bác sỹ, chuyên gia giáo dục Việt Nam đã sang Angiêri làm việc.

Hoạt động buôn bán thương mại song phương đã có dấu hiệu khả quan với giá trị kim ngạch năm sau cao hơn năm trước. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam và Angiêri đã có những hoạt động khảo sát, tìm kiếm đối tác. Trong những năm qua, một số hợp đồng thương mại giữa hai nước đã được ký kết, nổi bật là hợp đồng tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí giữa Công ty Đầu tư và Phát triển dầu khí (PIDC) và Công ty dầu khí quốc gia Angiêri.

Đại sứ Bùi Tiến Huệ cho rằng để biến chủ trương của lãnh đạo cấp cao hai nước thành hiện thực, hai bên cần xác định rõ nhu cầu, thế mạnh cũng như khả năng hợp tác của mỗi bên trong từng lĩnh vực để có chiến lược hợp tác cụ thể, lâu dài.
 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer