Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ năm, ngày 21 tháng 06 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Chủ tịch nước Trần ĐứcLương gặp gỡ một số nhà lãnh đạo các nước Á-Phi và Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc bên lề Hội nghị Á-Phi tại Gia-các-ta


(TTXVN) - Ngày 22/4, tại cuộc gặp Tổng Tư ký Liên Hợp Quốc Kofi Annan bên lề Hội nghị Cấp cao Á-Phi tại Giacácta (Inđônêxia), Chủ tịch nước Trần Đức Lương khẳng định Việt Nam hoàn toàn ủng hộ và đã thực hiện rất nhanh, thành công nhiều mục tiêu Thiên niên kỷ do Hội nghị Thượng đỉnh Thiên niên kỷ 2000 đề ra.

Trong cuộc gặp, Chủ tịch nước cũng cảm ơn các cơ quan Liên Hợp Quốc tại Việt Nam đã hỗ trợ tích cực Việt Nam trong việc thực hiện tốt các mục tiêu Thiên niên kỷ và cho biết Việt Nam sẽ báo cáo những kinh nghiệm của mình trong việc thực hiện các mục tiêu Thiên niên kỷ tại Hội nghị Tượng đỉnh Thiên niên kỷ+5 vào tháng 9 tới tại Niu Oóc.

Chủ tịch nước đánh giá cao vai trò của Tổng Thư ký Annan trong việc nâng cao vai trò của Liên Hợp Quốc, gìn giữ hòa bình và thúc đẩy phát triển, trong bối cảnh tình hình quốc tế hiện nay có nhiều diễn biến phức tạp.

Tổng Thư ký Annan hoan nghênh việc Việt Nam đã đạt được nhiều mục tiêu Thiên niên kỷ và mong muốn Việt Nam tiếp tục đi xa hơn để tiếp tục thực hiện tốt các mục tiêu Thiên niên kỷ.

Tổng Thư ký đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong khu vực ASEAN và bày tỏ mong muốn ASEAN và Liên Hợp Quốc xây dựng khuôn khổ hợp tác để đóng góp vào hòa bình và phát triển.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã mời Tổng thư ký Annan tới thăm chính thức Việt Nam. Tổng thư ký hứa sẽ thu xếp thời gian thích hợp để thực hiện chuyến thăm. 

* Ngày 22/4, bên lề Hội nghị cấp cao Á-Phi 2005, Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã gặp Tổng thống Angiêri Abdelazi Bouteflika và Thủ tướng Tuynidi Mohamed Ghannouchi.

Tại cuộc gặp Tổng thống Angiêri Abdelazi Bouteflika, Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam luôn coi trọng việc củng cố, tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Angiêri, đồng thời nhấn mạnh Việt Nam sẽ làm hết sức mình để thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Tổng thống Angiêri Bouteflika cho rằng mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Angiêri và Việt Nam cần tiếp tục thúc đẩy hơn nữa, nhất là về kinh tế và khoa học công nghệ. Tổng thống cũng nhấn mạnh rằng quan hệ hai nước không chỉ dừng lại về lĩnh vực chính trị, kinh tế mà còn cần mở rộng ra nhiều lĩnh vực khác nữa như văn hóa, xã hội.

Chủ tịch nước Trần Đức Lương và Tổng thống Bouteflika cũng trao đổi một số vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.

 

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Tuynidi Mohamed Ghannouchi, Chủ tịch nước Trần Đức Lương cho rằng hai nước là thành viên tích cực trong Liên Hiệp Quốc, Phong trào Không liên kết, Nhóm 77 và Tổ chức các nước nói tiếng Pháp, do vậy cần tăng cường hợp tác với nhau. Theo Chủ tịch nước, quan hệ song phương được thúc đẩy sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ Á-Phi, phù hợp với xu thế và tình hình mới hiện nay. Chủ tịch nước nhất trí với đề nghị của Thủ tướng Tuynidi cần sớm tổ chức cuộc họp Ủy ban hỗn hợp hợp tác liên chính phủ.

Cùng chia sẻ mong muốn tăng cường quan hệ song phương với Chủ tịch nước Trần Đức Lương, Thủ tướng Ghannouchi khẳng định Tuynidi sẵn sàng làm cửa ngõ để Việt Nam thâm nhập thị trường Địa Trung Hải và châu Âu; mong muốn hợp tác, làm ăn với Việt Nam.

Thủ tướng nhấn mạnh đã đến lúc hai bên cần tăng cường các cuộc trao đổi cấp cao và trước mắt cần sớm tổ chức họp Ủy ban hỗn hợp hợp tác liên chính phủ tại Việt Nam, qua đó khuyến khích doanh nghiệp hai nước tiếp xúc với nhau để tìm cơ hội hợp tác, đầu tư.

* Bên lề Hội nghị Á-Phi 2005, ngày 22/4, Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên cũng đã có các cuộc gặp song phương với Bộ trưởng Công thương Thổ Nhĩ Kỳ Ali Coskun và Bộ trưởng Ngoại giao Xuđăng Ismail Osman nhằm thảo luận bàn các biện pháp tăng cường ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và đẩy mạnh hợp tác song phương giữa Việt Nam và hai nước, nhất là về kinh tế, thương mại, đầu tư.

* Ngày 23/4, bên lề Hội nghị Cấp cao Á-Phi 2005 tại Giacácta, Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã có các cuộc gặp song phương với Tổng thống Nam Phi Thabo Mbeki, Tổng thống Pakixtan Pervez Musharraf, Phó Tổng thống thứ nhất Iran Mohammad Reza Aref Yazdi và Chủ tịch Quốc hội CHDCND Triều Tiên Kim Yong Nam.

Tại cuộc gặp Tổng thống Thabo Mbeki, Chủ tịch nước Trần Đức Lương đánh giá cao vai trò Tổng thống trên cương vị là đồng Chủ tịch Hội nghị Cấp cao Á-Phi lịch sử, đóng góp tích cực vào sự thành công của Hội nghị. Chủ tịch Trần Đức Lương cho rằng hai dân tộc có truyền thống ủng hộ lẫn nhau trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân, chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và giành độc lập dân tộc. Hai nước đều là thành viên tích cực của Liên Hiệp Quốc, Phong trào Không liên kết, hợp tác Nam-Nam, do vậy hai bên cần phát huy những điểm tương đồng này, phối hợp tích cực hơn để mở rộng hợp tác song phương.

Theo Chủ tịch Trần Đức Lương, quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai nước trong thời gian qua có tăng nhưng chưa tương xứng với tiềm năng, và bày tỏ mong muốn của Việt Nam thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác toàn diện và sâu rộng với Nam Phi. Nhân dịp này, Chủ tịch nước mời Tổng thống Nam Phi sang thăm Việt Nam, coi đây là mốc quan trọng trong quan hệ hai nước.

Tổng thống Nam Phi Thabo Mbeki nhất trí với ý kiến của Chủ tịch nước Trần Đức Lương về việc cần nhanh chóng thúc đẩy những thỏa thuận đã đạt được và để tăng cường hợp tác song phương, hai bên cần đưa ra những dự án cụ thể. Tổng thống bày tỏ mong muốn sớm sang thăm Việt Nam để mở rộng quan hệ hợp tác giữa hai nước. Hai vị lãnh đạo cũng trao đổi những phương hướng để thúc đẩy hợp tác Á-Phi và một số vấn đề quốc tế cùng quan tâm.

Tiếp Phó tổng thống Iran Mohammad Reza Aref Yazdi, Chủ tịch nước Trần Đức Lương đánh giá cao vai trò của Iran ở khu vực Tây Á. Chủ tịch nước nhấn mạnh cần nhanh chóng triển khai các thỏa thuận cấp cao đã đạt được nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác nước, nhất là về kinh tế, thương mại.

Phó Tổng thống Iran cho biết Việt Nam có vị trí đặc biệt trong lòng nhân dân Iran, khẳng định quan hệ hai nước phát triển tốt đẹp. Theo ông Aref Yazdi, tiềm năng mở rộng hợp tác song phương còn lớn, hai bên đã ký được nhiều hiệp định, do vậy Iran và Việt Nam cần nhanh chóng cụ thể hóa những thỏa thuận này.

Trong buổi tiếp Tổng thống Pakixtan Pervez Musharraf, Chủ tịch nước Trần Đức Lương cho rằng quan hệ chính trị hai bên đang tiến triển tốt đẹp, tuy nhiên hai nước cần đẩy mạnh hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại. Hai nước cũng cần tăng cường hợp tác, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Tổng thống Pakixtan Musharraf nhấn mạnh quan hệ kinh tế, thương mại song phương ngày càng được thúc đẩy, đặc biệt sau chuyến thăm Pakixtan của Chủ tịch nước ta đầu năm 2004. Theo Tổng thống, để phát triển hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại, hai nước cần xác định các hướng ưu tiên cụ thể, thể chế hóa hợp tác thương mại, dành cho nhau quy chế thương mại ưu đãi để tiến tới ký hiệp định thương mại tự do, lập hội đồng doanh nghiệp hỗn hợp hai nước. Tổng thống Musharraf đề nghị Việt Nam ủng hộ Pakixtan trở thành thành viên đối thoại đầy đủ của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) và Diễn đàn Hợp tác Á-Âu (ASEM).

Tại buổi gặp Chủ tịch Trần Đức Lương, Chủ tịch Quốc hội CHDCND Triều Tiên Kim Yong Nam khẳng định lại chính sách nhất quán của CHDCND Triều Tiên mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống giữa hai nước do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kim Nhật Thành đặt nền móng.

Chủ tịch nước Trần Đức Lương nhất trí với ý kiến Chủ tịch Quốc hội CHDCND Triều Tiên cần tăng cường quan hệ hai nước trong bối cảnh khu vực và quốc tế có nhiều diễn biến phức tạp. Hai nước cần đẩy mạnh trao đổi các đoàn, tiếp xúc giữa các doanh nghiệp, cũng như tiếp xúc nhân dân, qua đó tăng cường tình hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau.

Nhân dịp này, Chủ tịch Trần Đức Lương mời Chủ tịch nước CHDCND Triều Tiên Kim Jong-Il và Chủ tịch Quốc hội Kim Yong Nam thăm chính thức Việt Nam. Chủ tịch Trần Đức Lương và Chủ tịch Quốc hội CHDCND Triều Tiên Kim Yong Nam cũng trao đổi một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

* Cũng trong ngày 23/4, Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã có các cuộc gặp song phương với Tổng thống Inđônêxia Susilo Bambang Yudhoyono, Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh và Thủ tướng Môdămbích Luisa Diogo, bên lề Hội nghị cấp cao Á-Phi 2005 tại Inđônêxia.

Tại cuộc gặp Tổng thống Inđônêxia Susilo Bambang Yudhoyono, Chủ tịch Trần Đức Lương nhấn mạnh hai nước cần tăng cường hợp tác kinh tế để tương xứng với quan hệ chính trị đang phát triển rất tốt đẹp.

Chủ tịch Trần Đức Lương khẳng định Việt Nam và Inđônêxia là hai nước lớn nhất khu vực Đông Nam Á, có nhiều tiềm năng hợp tác để phát triển và có vai trò quan trọng trong khối ASEAN và tại châu Á.

Chủ tịch cho rằng tại các diễn đàn quốc tế, hai bên cần tăng cường phối hợp hơn nữa để nâng cao vai trò ASEAN và xây dựng quan hệ đối tác chiến lược Á-Phi mới, phù hợp với xu thế và tình hình quốc tế hiện nay.

Chủ tịch Trần Đức Lương đánh giá cao vai trò của Inđônêxia, nước chủ nhà Hội nghị Cấp cao Á-Phi 2005, và chia sẻ sự cảm thông của nhân dân Việt Nam với nhân dân Inđônêxia trong thảm họa động đất và sóng thần cuối năm ngoái. Chủ tịch nhắc lại lời mời Tổng thống Susilo tới thăm chính thức Việt Nam.

Tổng thống Susilo nhất trí với Chủ tịch Trần Đức Lương rằng hai nước có quan hệ chính trị truyền thống tốt đẹp và cần thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, nhất là về đầu tư, du lịch.

Tổng thống khẳng định lãnh đạo Inđônêxia sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với lãnh đạo Việt Nam để thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị hợp tác toàn diện giữa hai nước. Theo Tổng thống, hai bên cần có sáng kiến và chủ động trong các hoạt động thúc đẩy hợp tác phát triển và duy trì hòa bình khu vực.

Tổng thống Susilo cũng cho rằng Việt Nam, với vị thế quốc tế ngày càng nâng cao, có thể đóng vai trò lớn hơn nữa trong ASEAN.

Trong cuộc gặp Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh, Chủ tịch nước Trần Đức Lương bày tỏ mong muốn hai bên tăng cường các cuộc tiếp xúc, trao đổi cấp cao, đồng thời nhấn mạnh hai nước cần xây dựng quan hệ hợp tác toàn diện, tăng cường hiệu quả hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư.

Chủ tịch Trần Đức Lương đánh giá cao vai trò quan trọng của Ấn Độ trong khu vực và thế giới, trong Phong trào không liên kết. Chủ tịch cho biết Việt Nam đang tích cực chuẩn bị đón Tổng thống Ấn Độ sang thăm trong năm nay và bày tỏ mong muốn Thủ tướng hai nước cũng tiến hành các cuộc viếng thăm lẫn nhau.

Chia sẻ quan điểm với Chủ tịch Trần Đức Lương, Thủ tướng Manmohan Singh nhất trí hai bên cần thúc đẩy quan hệ kinh tế song phương tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp. Thủ tướng khẳng định Ấn Độ sẽ tăng cường, mở rộng hợp tác với Việt Nam, nhất là về kinh tế, khoa học, giáo dục, năng lượng, công nghệ thông tin và các lĩnh vực khác.

Thủ tướng Manmohan Singh cũng khẳng định sự ủng hộ việc sớm kết thúc đàm phán song phương về việc Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Nhân dịp này, Thủ tướng mời Chủ tịch nước và Thủ tướng Việt Nam thăm chính thức Ấn Độ.

Trong cuộc gặp Chủ tịch nước Trần Đức Lương, Thủ tướng Môdămbích Luisa Dias Diogo cũng bày tỏ mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trên một số lĩnh vực cụ thể như nông nghiệp, ứng dụng khoa học, công nghệ, thương mại, phát triển cộng đồng, xóa đói giảm nghèo.

Thủ tướng Luisa đánh giá cao sáng kiến hợp tác ba bên 2+1, cho rằng đây là mô hình hợp tác thích hợp nhất đối với Môdămbích, ngoài hợp tác song phương trực tiếp.

Chủ tịch Trần Đức Lương nhất trí rằng hai bên cần tiếp tục thúc đẩy hợp tác song phương, đồng thời cho biết Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Môdămbích trong lĩnh vực nông nghiệp, phát triển cộng đồng, xóa đói giảm nghèo cũng như trong tái thiết đất nước.

Chủ tịch Trần Đức Lương mời Tổng thống và Thủ tướng Môdămbích thăm chính thức Việt Nam.

*Tối cùng ngày, Chủ tịch Trần Đức Lương đã đến thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Inđônêxia./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Các tin liên quan:

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer