Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ ba, ngày 20 tháng 02 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Việt kiều ủng hộ chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng


(TTXVN) - Trừ những tiếng nói lạc lõng của một số phần tử quá khích phản đối chuyến thăm của Thủ tướng Phan Văn Khải đến Mỹ, đa số Việt kiều đều ủng hộ với niềm mong ước mãnh liệt Việt Nam sẽ phát triển hơn nữa.

Trang web tiếng Việt của BBC đã có những bài viết xúc động về các Việt kiều này, trong đó có bà Phùng Tuệ Châu, Trưởng Ban Biên tập Đài phát thanh Tiengquehuongradio.com ở miền Nam California và ông Bùi Văn Phú, một cây bút bình luận ở California.

Bà Châu - trước đây là một người chống cộng nay đã quay sang ủng hộ chính phủ Việt Nam - nói: "Chúng tôi ủng hộ chuyến đi Mỹ của Thủ tướng Phan Văn Khải vì chúng tôi nghĩ đó là quyền lợi của dân tộc Việt Nam".

Bà cho biết trước đây bà đã sai lầm và những người chống cộng ở hải ngoại cũng đã sai lầm. Bà nói một bộ phận nhỏ những người vẫn ngoan cố một cách mù quáng khi cố vin vào những lý lẽ mơ hồ để chống Chính phủ là những người chưa từng trở về Việt Nam. Việt Nam bây giờ đã phát triển rất nhiều.

Rất nhiều bạn Mỹ của bà cũng đã đến Việt Nam và họ đều ủng hộ Việt Nam thì tại sao người Việt Nam lại chống đối quê nhà. Mua vé từ Mỹ về Việt Nam bây giờ phải đặt trước cả tháng do dòng người Việt về thăm quê ngày càng nhiều.

Cây bút bình luận ở California Bùi Văn Phú cũng đã góp thêm tiếng nói tâm huyết của kiều bào Mỹ khi gửi tới Thủ tướng Phan Văn Khải bức thư quanh chủ đề phát triển và quan hệ với Việt kiều.

Trong thư ông Phú bày tỏ hy vọng khi đến thăm Mỹ, Thủ tướng Phan Văn Khải sẽ đến thăm một bang miền quê của Mỹ như Oklahoma, Nebraska hay Texas để tận mắt chứng kiến nông dân Mỹ trồng cấy và bán sản phẩm ra thị trường như thế nào, để thấy được sự tụt hậu của nông nghiệp Việt Nam so với thế giới, từ đó suy nghĩ hướng phát triển.

Theo ông, hơn 3/4 dân Việt sống ở nông thôn và Việt Nam là nước xuất khẩu gạo đứng thứ nhì trên thế giới, thế nhưng nông nghiệp Việt Nam vẫn chưa phát triển. Về phát triển công nghệ thông tin, ông Phú cho biết trở ngại chính cho nước ngoài, nhất là doanh nhân Mỹ khi đầu tư vào Việt Nam là do chính sách và thủ tục hành chính.

Về chính sách mời gọi Việt kiều giúp nước, ông Phú cho biết bản thân ông và rất nhiều kiều bào khác ở Mỹ rất vui mừng khi thấy nhà nước trao huy chương cho 19 Việt kiều nhân dịp Tết Ất Dậu vừa qua./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer