Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ hai, ngày 23 tháng 04 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Bộ trưởng Nguyễn Dy Niên trả lời phỏng vấn Báo Sài Gòn Giải Phóng

Nhân dịp Chủ tịch nước Trần Đức Lương đi thăm hữu nghị chính thức Trung Quốc từ 18-22/7/2005, Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên đã trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Sài Gòn Giải Phóng.

Câu hỏi: Xin Bộ trưởng cho biết, mục đích chính trong chuyến thăm này của Chủ tịch Trần Đức Lương tới Trung Quốc? Các cuộc hội đàm cao cấp giữa hai nước, phía Việt Nam có đề nghị như thế nào về sự hậu thuẫn của Trung Quốc đối với việc gia nhập WTO của Việt Nam? Theo lịch trình, Chủ tịch nước Trần Đức Lương sẽ có các buổi làm việc như thế nào với các nhà lãnh đạo Trung Quốc?

Trả lời:

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Hồ Cẩm Đào, Chủ tịch nước Trần Đức Lương sẽ đi thăm hữu nghị chính thức Trung Quốc từ ngày 18 đến ngày 22/7/2005. Trong thời gian chuyến thăm, Chủ tịch nước Trần Đức Lương sẽ hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào và hội kiến với các đồng chí lãnh đạo cấp cao khác của Trung Quốc.

Ngoài ý nghĩa duy trì truyền thống gặp gỡ cấp cao - một nhân tố quan trọng trong việc tăng cường tin cậy, bảo đảm sự phát triển ổn định, liên tục của quan hệ hai nước, chuyến thăm lần này là sự khẳng định quyết tâm của Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam đưa quan hệ hữu nghị, ổn định, hợp tác toàn diện và tin cậy giữa hai nước lên một tầm cao mới. Hai bên sẽ trao đổi và thỏa thuận nhiều biện pháp lớn thúc đẩy hợp tác sâu rộng về ngoại giao, quốc phòng, an ninh, kinh tế - thương mại... nhằm khai thác tiềm năng của hai bên và quan hệ hữu nghị tốt đẹp Việt Nam-Trung Quốc.

Đàm phán song phương về việc Việt Nam vào WTO đã cơ bản hoàn thành. Hai bên đang phấn đấu để có thể ký văn kiện chính thức tuyên bố kết thúc đàm phán song phương về vấn đề này trong dịp Chủ tịch nước Trần Đức Lương thăm Trung Quốc.

Câu hỏi: Quan hệ hợp tác thương mại của Việt Nam và Trung Quốc đã có những bước tăng trưởng trong những năm qua, nhưng sự tăng trưởng đó chưa nhanh và Trung Quốc mới chỉ là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam. Sau chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đức Lương liệu có bước đột phá nào về quan hệ thương mại hai nước? Dự kiến sẽ có hiệp định hợp tác thương mại mới nào được ký kết nhân dịp này? Hai bên đã đồng ý xây dựng hành lang kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Lạng Sơn - Nam Ninh và Hà Nội - Hải Phòng - Lào Cai - Côn Minh và vành đai kinh tế Vịnh Bắc bộ. Tuy nhiên, việc triển khai chương trình hợp tác này vẫn chưa tạo nên những hành lang kinh tế mạnh thực thụ. Nhân chuyến thăm của Chủ tịch nước, Việt Nam và Trung Quốc có bàn những biện pháp cụ thể như thế nào để các hành lang kinh tế trên phát triển mạnh mẽ hơn? Hiện nay đang có kế hoạch đầu tư các dự án sản xuất điện lớn ở Quảng Ninh, Hải Phòng, nhân dịp Chủ tịch nước sang thăm Trung Quốc, hai bên có thỏa thuận nào về việc Trung Quốc đầu tư xây dựng dự án điện ở Việt Nam?

Trả lời:

Trong những năm gần đây, quan hệ kinh tế - thương mại Việt Nam – Trung Quốc đã có bước phát triển đáng kể. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2004 đạt 7,2 tỷ USD, Trung Quốc đã trở thành bạn hàng số 1 của Việt Nam. Trung Quốc đã đầu tư vào Việt Nam 675,6 triệu USD với 328 dự án, đứng thứ 15 trong tổng số các nước và vùng lãnh thổ đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Hai bên đang triển khai một số dự án hợp tác lớn thuộc các lĩnh vực công nghiệp, giao thông vận tải... Dự kiến sẽ có một số văn bản hợp tác được ký kết trong dịp này.

Về việc xây dựng "2 hành lang, 1 vành đai kinh tế”, Tổ chuyên gia hai bên đã tiến hành vòng họp thứ nhất để nghiên cứu tính khả thi của ý tưởng này, nhất trí sẽ tiếp tục tiến hành khảo sát chung, trao đổi nghiên cứu để sớm thống nhất được báo cáo chi tiết trình Chính phủ hai nước phê duyệt.

Việc xây dựng "2 hành lang, 1 vành đai kinh tế” sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác giữa hai nước, trước hết là giữa tỉnh biên giới và các tỉnh ven Vịnh Bắc Bộ trong một loạt lĩnh vực như thương mại, nông nghiệp, công nghiệp, du lịch, giao thông vận tải..., từ đó hình thành một không gian hợp tác rộng lớn giữa hai nước.

Câu hỏi: Đến 15/7/2004, hai bên đã phân giới được 208/1350 km đường biên giới; cắm được 137/1375 mốc (ta cắm được 63 mốc, phía Trung Quốc cắm được 74 mốc) và đề ra mục tiêu cơ bản hoàn thành cắm mốc biên giới trên thực địa vào năm 2005. Hiện nay, việc cắm mốc biên giới giữa hai nước ra sao? Sau chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đức Lương tới Trung Quốc hai bên sẽ đưa ra biện pháp gì để đẩy nhanh tiến độ cắm mốc biên giới hai nước?

Trả lời:

Chúng ta đánh giá tích cực những tiến triển rõ rệt trong công tác phân giới cắm mốc trên đất liền, tuy nhiên nhiệm vụ còn khá nặng nề. Hai bên đều bày tỏ quyết tâm hợp tác tích cực hơn nữa để chậm nhất đến năm 2008 hoàn thành toàn bộ việc phân giới cắm mốc trên biên giới Việt - Trung, ký Hiệp định Quản lý Biên giới mới thay cho Hiệp định tạm thời năm 1991, xây dựng biên giới Việt – Trung thành đường biên giới hòa bình, hữu nghị và ổn định lâu dài.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Các tin liên quan:

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer