Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Chủ nhật, ngày 18 tháng 11 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 38 (AMM 38): tinh thần đoàn kết và năng động


(TTXVN): Tại Viêng Chăn, sáng 26-7, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Ðông Nam Á (ASEAN) lần thứ 38 (AMM-38) đã khai mạc với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao các nước thành viên ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN Ong Keng Yong. Các Bộ trưởng Ngoại giao Papua New Guinea với tư cách quan sát viên đặc biệt và Đông Timor với tư cách khách mời của nước chủ nhà đã tham dự lễ khai mạc hội nghị. Ðoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên dẫn đầu dự Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Lào Bounnyang Vorachit bày tỏ vui mừng được đăng cai Hội nghị AMM-38, Hội nghị AMM với các nước đối thoại (PMC) và Diễn đàn Khu vực ASEAN lần thứ 12 (ARF-12), và nêu rõ kể từ khi thành lập năm 1967 đến nay, mặc dù phải đối mặt không ít khó khăn và thách thức, song ASEAN đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển năng động và thu được những kết quả rất quan trọng. Hiện ASEAN đã trưởng thành và ngày càng gắn bó chặt chẽ với nhau vì lợi ích chung, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực, góp phần bảo vệ hòa bình, ổn định, khuyến khích hợp tác, phát triển ở Ðông Nam Á, châu Á - Thái Bình Dương và toàn thế giới.

Thủ tướng Bounnyang Vorachit bày tỏ tin tưởng rằng, Hội nghị AMM-38 và các Hội nghị liên quan là cơ hội quan trọng nhằm thúc đẩy sự hợp tác, phát triển của ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác. Ông cho biết, với khẩu hiệu "Tiến tới một ASEAN hòa hợp, năng động và liên kết", các đại biểu dự các hội nghị này sẽ cùng nhau trao đổi, đánh giá những cơ hội và thách thức đối với ASEAN để xác định các lĩnh vực ưu tiên hợp tác ngắn hạn và dài hạn, tìm các biện pháp hợp tác thực tế, kể cả huy động vốn, nhằm giúp triển khai các thỏa thuận tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-10...

Phát biểu tại các phiên Hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên, Trưởng đoàn đại biểu nước ta nêu rõ: Hơn 7 tháng qua kể từ Hội nghị Cấp cao ASEAN 10 tháng 12/2004, từng nước thành viên và toàn Hiệp hội đã có nhiều nỗ lực nhằm tăng cường hợp tác, đẩy mạnh tiến trình liên kết khu vực và mở rộng hợp tác với các đối tác bên ngoài, thực hiện các quyết định cấp cao được đề ra trong Chương trình Hành động Viêng Chăn. Những nỗ lực đó đã đem lại những kết quả ban đầu, đáng khích lệ. Tuy nhiên, những phát triển mới của tình hình kinh tế, chính trị, an ninh khu vực và quốc tế đang đặt từng nước và toàn thể Hiệp hội trước những thách thức gay gắt. Để đối phó hiệu quả với những thách thức đó, cần phải tăng cường hơn nữa sự đoàn kết trong Hiệp hội, phải chứng tỏ với thế giới bên ngoài rằng, ASEAN tiếp tục là một tổ chức vững mạnh, có vai trò ngày càng quan trọng ở khu vực và quốc gia. Theo đó, ASEAN cần tăng cường hợp tác, có lập trường chung, có tiếng nói chung trong các vấn đề khu vực và quốc tế, nhất là các vấn đề thiết yếu đối với sự ổn định về chính trị, an ninh khu vực. Bộ trưởng Nguyễn Dy Niên nhấn mạnh: Vấn đề đẩy mạnh liên kết khu vực và thu hẹp khoảng cách phát triển là những ưu tiên hàng đầu trong ASEAN hiện nay. Hiệp hội cần tiếp tục quan tâm thúc đẩy những sáng kiến, chương trình, dự án đẩy nhanh liên kết khu vực, giảm đói nghèo và thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các nước thành viên và giữa ASEAN với các khu vực khác trên thế giới. Bộ trưởng đã kiểm điểm lại tình hình triển khai Sáng kiến liên kết, thu hẹp khoảng cách phát triển (IAI) và thay mặt 4 nước Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam cảm ơn các nước ASEAN-6 và nhiều nước đối thoại vừa qua đã có nhiều đóng góp cho chương trình này và mong muốn các nước sẽ tiếp tục tích cực giúp đỡ hơn nữa trong thời gian tới.

* Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 38 (AMM-38) đã bế mạc ngày 26/7, tại Viêng Chăn, thủ đô CHDCND Lào với việc ra thông cáo chung về tình hình khu vực và quốc tế.

Trong thông cáo chung, các Bộ trưởng đã thảo luận về các cuộc tấn công khủng bố gần đây ở Luân Đôn và Ai Cập, tình hình Irắc, Trung Đông và đặc biệt những diễn biến gần đây trên bán đảo Triều Tiên. Thông cáo chung AMM-38 nêu rõ hội nghị hoan nghênh việc nối lại đàm phán sáu bên và hy vọng nó sẽ mang lại những kết quả tốt đẹp tiến tới một bán đảo Triều Tiên không có vũ khí hạt nhân, đóng góp cho hòa bình, an ninh, ổn định của khu vực châu Á-Thái Bình Dương. ASEAN sẵn sàng hỗ trợ và kêu gọi Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) cùng tham gia thảo luận, tìm hướng giải pháp cho vấn đề.

Để đối phó hữu hiệu với các thảm họa, thiên tai, thực hiện quyết định của Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN về khắc phục hậu quả sóng thần tháng 1 vừa qua, các Ngoại trưởng ASEAN đã thảo luận và ký "Hiệp định ASEAN về quản lý thiên tai và ứng phó khẩn cấp". Hiệp định sẽ tạo ra một cơ chế khu vực có hiệu quả để các quốc gia trong khu vực cùng chung sức đối phó với các tình huống thảm họa trong tương lai.

Trong nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN, các bộ trưởng ngoại giao đã nhất trí thảo luận việc xây dựng một Hiến chương ASEAN, theo đó bước đầu tiên sẽ là một Tuyên bố cấp cao về vấn đề này tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 11 tới tại Cuala Lămpơ, gồm cả việc lập một nhóm những nhân vật nổi tiếng ASEAN để tư vấn ý tưởng cho các nhà lãnh đạo ASEAN.

Để tạo nguồn lực cho việc thực hiện Chương trình Hành động Viêng Chăn, một chương trình có ý nghĩa khởi đầu quan trọng cho việc tiến tới Cộng đồng ASEAN, các Bộ trưởng Ngoại giao đã ký Hiệp định về việc thành lập Quỹ Phát triển ASEAN (ADF) trên cơ sở của Quỹ ASEAN đã có và kêu gọi các nước đối thoại tích cực tham gia hỗ trợ cho các dự án được tài trợ bởi ADF.

Các Ngoại trưởng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thu hẹp khoảng cách phát triển trong ASEAN và kêu gọi các nước bạn bè và các tổ chức quốc tế tích cực hơn nữa trong việc hỗ trợ thực hiện các dự án trong khuôn khổ IAI.

Về quan hệ đối ngoại, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã kiểm điểm quan hệ hợp tác với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc trong khuôn khổ ASEAN+3 và khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ với các nước +3 trong việc tăng cường hợp tác Đông Á, tiến tới một Cộng đồng Đông Á.

Liên quan đến Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ nhất, các Bộ trưởng Ngoại giao đã khẳng định lại những nhất trí đạt được tại Xêbu, Philippin tháng 4 vừa qua. Các Ngoại trưởng hoan nghênh sự tham dự EAS lần thứ nhất của 10 nước ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Ôxtrâylia và Niu Dilân.

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN cũng hoan nghênh việc Mông Cổ ký tham gia Hiệp ước Hợp tác và Thân thiện (TAC) trong dịp này và đề nghị các quốc gia khác cùng hưởng ứng lời kêu gọi tham gia TAC của ASEAN để xây dựng một môi trường hòa bình, hợp tác ở Đông Nam Á, vì lợi ích của tất cả các bên.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Mianma Nian Win đã thông báo tới các đồng nghiệp ASEAN quyết định của Chính phủ Mianma rằng trong năm 2006 muốn tập trung nỗ lực vào việc thúc đẩy tiến trình hòa giải dân tộc nên tự nguyện không đảm nhiệm trách nhiệm Chủ tịch ASEAN vào thời điểm đó.

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN nhất trí rằng Mianma có thể đảm nhiệm chức Chủ tịch ASEAN trong thời gian tới  khi sẵn sàng. Theo vần chữ cái, Philíppin đã được giao đảm trách chức Chủ tịch ASEAN vào tháng 7/2006.

Các bộ trưởng ngoại giao đã phát biểu đánh giá cao những nỗ lực to lớn của Lào trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASC vừa qua. Theo quy định, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Somavat Lengsavat đã chuyển giao nhiệm vụ Chủ tịch ASEAN nhiệm kỳ 7/2005 - 7/2006 cho Bộ trưởng Ngoại giao Malaixia./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer