Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thư tư, ngày 23 tháng 05 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Tích cực chuẩn bị cho phiên đa phương về gia nhập WTO

Một thành viên của đoàn đàm phán Việt Nam về việc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho biết, đoàn đàm phán Việt Nam hiện đang tích cực chuẩn bị tham gia phiên đàm phán đa phương thứ 13 dự kiến tổ chức ngày 9/10 tới đây.

Theo đánh giá của các chuyên gia, phiên đàm phán đa phương vào ngày 9/10 có ý nghĩa hết sức quan trọng bởi kết quả của nó sẽ quyết định việc Việt Nam có vào WTO trước khi diễn ra Hội nghị APEC hay không.

Nếu phiên đàm phán này thuận lợi, dự kiến, Việt Nam cùng các đối tác sẽ tham gia thêm một phiên đàm phán tiếp theo vào ngày 25/10 để rà soát lại lần cuối các thủ tục trước khi kết nạp Việt Nam làm thành viên WTO.

Đầu tháng 11, Đại hội đồng WTO sẽ họp và Ban thư ký WTO sẽ trình ra Đại hội đồng các tài liệu về việc kết nạp Việt Nam là thành viên. Nếu được thông qua thì Việt Nam coi như về cơ bản đã kết thúc đàm phán trước Hội nghị APEC và đáp ứng các yếu tố là thành viên WTO.

Bộ Trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển cho biết, vấn đề đa phương chủ yếu tồn tại ở 3 đối tác: Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu (EU), và Ôxtrâylia. Tuy nhiên, quan điểm của Việt Nam là không chấp nhận mọi đòi hỏi vô lý của các đối tác trong đàm phán. Nếu cần thiết, Việt Nam có thể dời thời điểm gia nhập WTO chậm nhất đến đầu năm 2007 (VNA)./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer