Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ sáu, ngày 22 tháng 06 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Diễn đàn Kinh tế Việt Nam thành công tốt đẹp

(TTXVN) - Ngày 23/4, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, với sự tham gia của 650 đại biểu gồm các quan chức chính phủ và các tổ chức quốc tế, đại diện các tập đoàn đa quốc gia trong khu vực châu Âu và châu Á, đã kết thúc thành công.

Diễn đàn do do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thông tấn xã Việt Nam và Hiệp hội truyền thông châu Á (ANN) phối hợp tổ chức nhằm giới thiệu những thành tựu Việt Nam đã đạt được trong công cuộc đổi mới, hiện đại hóa đất nước, đồng thời khẳng định sự đúng đắn của đường lối, chính sách mở cửa và hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam, vai trò cũng như những đóng góp của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

Số lượng các đại biểu tham dự diễn đàn vượt xa so với dự kiến của ban tổ chức cho thấy sự quan tâm lớn và kỳ vọng của các nhà đầu tư nước ngoài đối với kinh tế Việt Nam.

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng cho rằng sự kiện này là sự cổ vũ cho làn sóng đầu tư, khuyến khích mở cửa trong tiến trình hội nhập kinh tế toàn cầu của Việt Nam. Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ tập trung giải quyết những vướng mắc, tạo môi trường thuận lợi hơn nữa cho các nhà đầu tư.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc đã đưa ra những con số cho thấy tiến trình hợp tác kinh tế quốc tế của Việt Nam đã đạt được những thành công lớn. Đến nay đã có hàng ngàn doanh nghiệp, bao gồm nhiều tập đoàn xuyên quốc gia lớn từ hơn 77 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư trực tiếp vào Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 70 tỷ USD. Việt Nam hiện có quan hệ thương mại với hơn 200 quốc gia và nền kinh tế trên thế giới, kim ngạch xuất khẩu liên tục tăng trên 20% trong nhiều năm với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2006 đạt trên 85 tỷ USD, trong đó xuất khẩu đạt gần 40 tỷ USD.

Nhiều chuyên gia cao cấp của các tổ chức quốc tế đã đánh giá cao môi trường đầu tư thông thoáng của Việt Nam và coi đây là minh chứng về tiềm năng to lớn của Việt Nam trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Ông S. Iswaran, Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Xinhgapo khẳng định Xinhgapo tiếp tục là đối tác kinh tế chiến lược quan trọng của Việt Nam. Đến nay, tổng số vốn của các nhà đầu tư Xinhgapo vào Việt Nam đã lên đến hơn 9 tỷ USD. Xinhgapo cam kết tiếp tục mở rộng quy mô đầu tư vào Việt Nam trên các lĩnh vực kinh tế dịch vụ, công nghệ thông tin, giáo dục.

Cùng chia sẻ quan điểm này, Giáo sư Zhang Hanya, Viện nghiên cứu đầu tư, Uỷ ban phát triển và cải cách quốc gia Trung Quốc cho biết các doanh nghiệp Trung Quốc xác định tập trung đầu tư vào Việt Nam mạnh mẽ trên các ngành trồng chè, nuôi trồng thuỷ sản, khai thác than, quặng, sản xuất máy phát điện, thiết bị điện lạnh, lắp ráp phương tiện giao thông, chế biến thực phẩm.

Bên cạnh những thuận lợi, các nhà đầu tư cùng đại diện các cơ quan chính phủ của Việt Nam cũng đã chia sẻ nhiều điểm về các vấn đề còn tồn tại, cản trở sự phát triển của Việt Nam. Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan, đặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ thẳng thắn nhìn nhận rằng vẫn còn nhiều vấn đề tồn tại như hệ thống pháp luật còn thiếu và chưa đồng bộ, thủ tục hành chính còn phiền hà, đội ngũ viên chức trình độ còn yếu. Tuy nhiên ông cho rằng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thời gian tới sẽ có những chuyển biến tích cực trong cải cách hành chính ở Việt Nam.

Ông Shozo Sakata, chuyên viên cao cấp Viện nghiên cứu các nền kinh tế đang phát triển (IDE-JETRO) cho rằng Việt Nam cần có một cái gì đó hấp dẫn hơn phục vụ tăng trưởng trong tương lai, chứ không chỉ là lao động giá rẻ. Cơ sở hạ tầng và môi trường pháp lý của Việt Nam hiện nay là hai mối cản ngại lớn đối với các nhà đầu tư Nhật Bản.

Thách thức - theo đa số các nhà đầu tư và các chuyên gia kinh tế - là không nhỏ, nhưng Việt Nam đang thực sự đứng trước những vận hội to lớn để phát triển. Những tham luận về chủ đề phát triển các thị trường vốn, tài chính, bất động sản... mà các nhà đầu tư trình bày tại diễn đàn đã cho thấy tính khả thi và hiệu quả đạt được khi họ quyết định đầu tư vào Việt Nam./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Các tin liên quan:

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer