Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ sáu, ngày 20 tháng 10 năm 2017 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác Việt Nam-Urugoay

Xã luận báo Nhân dân và Quân đội Nhân dân số ra ngày 19/11 nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Cộng hoà Đông Urugoay Tabare Vazquez đều khẳng định chuyến thăm này sẽ thúc đẩy quan hệ giữa hai nước phát triển mạnh mẽ.

Trong bài xã luận "Phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Đông Urugoay", báo Nhân dân nêu rõ đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của người đứng đầu Nhà nước và Chính phủ Urugoay tới Việt Nam kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, tháng 8/1993.

Theo báo Nhân dân, chuyến thăm nhằm tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác phát triển giữa Việt Nam với Urugoay nói riêng và các nước Mỹ Latinh nói chung. Đây là dịp để lãnh đạo cấp cao hai nước trực tiếp trao đổi kinh nghiệm, thống nhất phương hướng và các biện pháp cụ thể thúc đẩy quan hệ hợp tác hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trên cơ sở cùng có lợi.

Đề cập đến quan hệ hai nước, báo Nhân dân cho biết Urugoay có cảm tình và ngưỡng mộ sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, tự do trước đây cũng như thành tựu xây dựng đất nước hiện nay của nhân dân Việt Nam. Urugoay đã tích cực ủng hộ Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới và ứng cử làm ứng cử viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc khóa 2008-2009.

Trao đổi thương mại song phương giữa hai bên hiện còn ở mức khiêm tốn, mới đạt khoảng 20 triệu USD, nhưng có nhiều tiềm năng để mở rộng hợp tác, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp chế biến thực phẩm và xây dựng.

Cùng chung nhận định với báo Nhân dân, báo Quân đội Nhân dân nêu rõ chuyến thăm của Tổng thống Tabare Vazquez "được hy vọng sẽ tạo động lực quan trọng thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam với Urugoay và khu vực Mỹ Latinh."

Bài xã luận "Tạo động lực cho quan hệ Việt Nam-Urugoay" của báo này cho biết chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Việt Nam và khu vực Mỹ Latinh đang tiếp tục phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực. Quan hệ chính trị được củng cố và mở rộng và quan hệ kinh tế-thương mại tiếp tục tăng nhanh.

Chuyến thăm là "cơ hội tăng cường tình đoàn kết vốn có giữa Việt Nam với khu vực Mỹ Latinh; trao đổi kinh nghiệm phát triển ở mỗi nước; thúc đẩy khuôn khổ quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Urugoay, thống nhất phương hướng và các biện pháp tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, khuyến khích các doanh nghiệp hai bên tiếp xúc và thiết lập quan hệ đối tác, mở rộng thị trường, tăng cường sự phối hợp và hợp tác tại các tổ chức và diễn đàn quốc tế."

Theo báo Quân đội Nhân dân, mong muốn tăng cường hợp tác với Việt  Nam của Urugoay thể hiện rất rõ qua việc tháp tùng Tổng thống Tabare Vazquez trong chuyến thăm này có tới  4 vị bộ trưởng của các bộ quan trọng là ngoại giao, kinh tế-tài chính, kế hoạch và công nghiệp-năng lượng, cùng đại diện 30 doanh nghiệp hàng đầu của Urugoay./.(TTXVN)

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer