Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ bẩy, ngày 23 tháng 06 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: Quan hệ giữa Việt Nam, Áo, Na Uy và Hy Lạp sẽ được đẩy mạnh và mở rộng trong thời gian tới

Chiều tối ngày 10/6 theo giờ Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cùng phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời Hy lạp, kết thúc chuyến thăm tới 3 nước Châu Âu: Áo, Nauy và Cộng hoà Hy lạp. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã trả lời phỏng vấn báo chí trong nước, thông báo về kết quả chuyến đi. Sau đây là nội dung bài trả lời phỏng vấn.

PV: Xin Chủ tịch nước cho biết ý nghĩa và kết quả chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch tới Cộng hòa Áo, Vương quốc Na Uy và Cộng hòa Hy Lạp?

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: Nhận lời mời của Tổng thống nước Cộng hoà Áo Heinz Fisher, Nhà Vua Na Uy Harald V và Tổng thống Cộng hoà Hy Lạp Ka-Karolos Papoulias), tôi cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tiến hành chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hoà Áo, Vương quốc Na Uy và Cộng hoà Hy Lạp từ ngày 2-10/6/2008. Đây là chuyến thăm đầu tiên của tôi trên cương vị Chủ tịch nước Việt Nam tới Áo, Na Uy và Hy Lạp kể từ khi Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với ba nước trên đầu những năm 1970.

Chuyến thăm đã thành công rất tốt đẹp, góp phần tăng cường và làm sâu sắc hơn quan hệ giữa Việt Nam với Áo, Na Uy và Hy Lạp, đưa các mối quan hệ này lên một tầm cao mới. Trong các buổi tiếp xúc và làm việc, tôi và các nhà lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội của ba nước Áo, Na Uy và Hy Lạp đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước; thảo luận những phương hướng và biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư và trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực mà mỗi bên quan tâm. Các nhà lãnh đạo Áo, Na Uy và Hy Lạp đều bày tỏ lòng khâm phục và đánh giá cao thành tựu to lớn của công cuộc đổi mới của Việt Nam trong hơn 20 năm qua và đặc biệt là những thành tích nổi bật của Việt Nam về xoá đói giảm nghèo. Các vị lãnh đạo cũng đánh giá cao chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hoá, đa dạng hoá, vị thế, vai trò và uy tín ngày càng tăng của Việt Nam trên trường quốc tế, nhất là những đóng góp tích cực và trách nhiệm của Việt Nam vào hoà bình, an ninh quốc tế khi Việt Nam là Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc. Tôi và các nhà lãnh đạo Áo, Na Uy và Hy Lạp đã nhất trí tăng cường hợp tác hơn nữa trong các lĩnh vực văn hoá, giáo dục đào tạo và khoa học kỹ thuật; thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực mà các bên có thể bổ sung cho nhau như cơ khí, chế tạo máy và du lịch với Áo, đóng tàu và dầu khí với Na Uy, du lịch và hàng hải với Hy Lạp.

Trong thời gian chuyến thăm, tôi đã tiếp xúc với đại diện các doanh nghiệp tiêu biểu châu Âu và tham dự một số diễn đàn doanh nghiệp. Đây là dịp để doanh nghiệp Áo, Na Uy và Hy Lạp hiểu thêm về đất nước và con người Việt Nam, chính sách và môi trường đầu tư thuận lợi tại Việt Nam cũng như tạo dựng niềm tin để các doanh nghiệp của ba nước trên đến và làm ăn lâu dài tại Việt Nam. Tôi rất hài lòng chứng kiến lễ ký các thoả thuận hợp tác, hợp đồng kinh tế quan trọng trị giá hàng trăm triệu đô la giữa doanh nghiệp Việt Nam và các đối tác ba nước Áo, Na Uy và Hy Lạp.

Trong chuyến thăm lần này, nhiều hiệp định khung, hiệp định hợp tác đã được ký kết như: “Hiệp định tránh đánh thuế 2 lần giữa Chính phủ nước CHXH Chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Áo”, thỏa thuận hỗ trợ dự án “Nâng cấp và mở rộng hệ thống cấp nước thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên” giữa Việt Nam và Vương quốc Na Uy, Hiệp định “Hợp tác Văn hóa giữa Chính phủ nước CHXH Chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Cộng hòa Hy Lạp”, tạo cơ sở pháp lý để thúc đẩy quan hệ nhiều mặt giữa Việt Nam với Áo, Na Uy và Hy Lạp.

Cũng trong chuyến thăm, lãnh đạo ba nước Áo, Na Uy và Hy Lạp đều bày tỏ thiện cảm, đánh giá cao những đóng góp của kiều bào và khẳng định Chính phủ sở tại sẽ tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt Nam làm ăn, kinh doanh đúng pháp luật, ổn định cuộc sống và bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của kiều bào ta.

Có thể nói, thành công của chuyến thăm lần này là cột mốc mới đưa quan hệ giữa Việt Nam và Áo, Na Uy và Hy Lạp ngày càng phát triển sâu rộng vì lợi ích của mỗi nước. Cũng qua chuyến thăm tới châu Âu lần này, tôi muốn khẳng định Việt Nam rất coi trọng và mong muốn đẩy mạnh quan hệ hợp tác với Liên minh châu Âu, một trung tâm kinh tế, chính trị, khoa học-công nghệ lớn trên thế giới mà Áo và Hy Lạp là thành viên, cũng như với Na Uy một đất nước có trình độ phát triển hàng đầu thế giới. Bên cạnh đó, tôi cũng muốn giới thiệu với bạn bè châu Âu một nước Việt Nam tươi đẹp, yêu chuộng hòa bình, đang nỗ lực hết mình hội nhập vào kinh tế khu vực và toàn cầu, luôn sẵn sàng hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài.

PV: Với  kết quả tốt đẹp của chuyến thăm như vậy, Chủ tịch nước nhận định như thế nào về triển vọng quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với Áo, Na Uy và Hy Lạp trong thời gian tới?

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết:  Thời gian qua, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với Áo, Na Uy và Hy Lạp đã có những bước phát triển quan trọng. Qua chuyến thăm của tôi tới châu Âu lần này, hợp tác kinh tế, đầu tư và thương mại giữa Việt Nam và ba nước nói trên, hiện còn đang rất khiêm tốn, sẽ có nhiều thuận lợi mới để phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Tôi mong rằng sau chuyến thăm cấp nhà nước lần này, Áo, Na Uy và Hy Lạp sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho hàng hóa Việt Nam vào thị trường mỗi nước và thị trường EU. Về phần mình, Việt Nam luôn chào đón và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Áo, Na Uy và Hy Lạp đến đầu tư và làm ăn tại Việt Nam, sẵn sàng làm cầu nối cho hàng hóa của Áo, Na Uy và Hy Lạp có chỗ đứng trong thị trường nội địa Việt Nam và thị trường châu Á.

Tôi tin tưởng rằng, song song với quan hệ chính trị, kinh tế, được đẩy mạnh, quan hệ văn hoá, khoa học kỹ thuật và giáo dục của Việt Nam với Áo, Na Uy và Hy Lạp sẽ được mở rộng trong thời gian tới vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hoà bình, ổn định và phát triển ở mỗi khu vực và trên toàn thế giới.

PV: Xin trân trọng cảm ơn Chủ tịch Nước!

(Báo Điện tử ĐCSVN)

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer