Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thư tư, ngày 25 tháng 04 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Việt Nam và các nước Á-Phi cam kết giúp đỡ Palestine


Jakarta (TTXVN) - Tại Hội nghị cấp bộ trưởng về xây dựng năng lực cho Palestine trong khuôn khổ Hiệp định Đối tác chiến lược mới Á-Phi (NAASP) ở thủ đô Jakarta của Indonesia, Việt Nam và các nước tham dự đã cam kết tiếp tục trợ giúp Palestine.

Phát biểu tại hội nghị, diễn ra trong hai ngày 14 và 15/7, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Đào Việt Trung nêu rõ Chính phủ và nhân dân Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực của Chính quyền dân tộc Palestine trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, cũng như trong việc tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho vấn đề Trung Đông.

Thứ trưởng Đào Việt Trung khẳng định Việt Nam trước sau như một ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Palestine và mọi nỗ lực của khu vực và quốc tế nhằm đẩy nhanh tiến trình hòa bình Trung Đông, tìm ra một giải pháp toàn diện, công bằng và bền vững cho cuộc xung đột kéo dài hơn nửa thế kỷ qua trên cơ sở những nghị quyết có liên quan của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc và nguyên tắc đổi đất lấy hòa bình, bảo đảm lợi ích của các bên liên quan, góp phần củng cố hòa bình và ổn định trong khu vực.

Ông cho biết Việt Nam tiếp tục dành cho Nhà nước Palestine nguồn tài trợ tương đương 120.000 USD mỗi năm, đồng thời sẽ nghiên cứu và tham gia tích cực trong phạm vi khả năng của mình vào các dự án đưa ra tại hội nghị. Trước mắt Việt Nam sẽ cấp học bổng cho 7 sinh viên Palestine học tiếng Việt tại Việt Nam.

Hội nghị với sự tham gia của hơn 220 quan chức đến từ 55 quốc gia châu Á, châu Phi và các tổ chức quốc tế, đã thảo luận khoảng 90 dự án nhằm mang lại lợi ích cho người dân Palestine, đồng thời kêu gọi thực hiện lộ trình hòa bình ở Trung Đông do nhóm Bộ Tứ (gồm Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu, Mỹ và Nga) đồng bảo trợ.

Thủ tướng Palestine Salam Fayyad nhấn mạnh sự trợ giúp của các nước Á-Phi trong việc xây dựng năng lực là hết sức cần thiết đối với Palestine, đồng thời cho rằng hội nghị này là sự khởi đầu của một tiến trình lâu dài xúc tiến những quan hệ gắn kết giữa các nước tham dự.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer