Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ năm, ngày 26 tháng 04 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam-Hà Lan

Chiều 19/9, trong khuôn khổ chuyến thăm Hà Lan, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Hà Lan Verhagen và Bộ trưởng Ngoại thương, Quốc vụ khanh phụ trách các vấn đề Kinh tế Frank Heemskerk.

Trong cuộc hội đàm, hai bên đã thông báo cho nhau tình hình chính trị, kinh tế-xã hội, chính sách đối ngoại của mỗi nước, bày tỏ hài lòng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ song phương trong 35 năm qua.

Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm và Bộ trưởng Verhagen đã trao đổi ý kiến về phương hướng và các biện pháp thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và Hà Lan, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, hợp tác phát triển, khoa học-kỹ thuật, giáo dục-đào tạo, văn hoá du lịch, tài nguyên và môi trường.

Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm đề nghị Chính phủ Hà Lan tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế, ủng hộ phát triển quan hệ Việt Nam với Liên minh châu Âu (EU), tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hoá của Việt Nam vào Hà Lan và EU.

Bộ trưởng Verhagen khẳng định Chính phủ Hà Lan sẽ tiếp tục ủng hộ Việt Nam trong công cuộc đổi mới và trong quan hệ với EU.

Hai bên cũng đã dành thời gian thảo luận một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Phía Hà Lan đánh giá cao vai trò điều phối của Việt Nam trong đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) ASEAN-EU, khẳng định sẽ hỗ trợ Việt Nam trong đàm phán Hiệp định hợp tác và đối tác (PCA) với EU.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm đã đến dự và có bài phát biểu quan trọng tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Hà Lan. Hơn 100 doanh nghiệp hàng đầu của Hà Lan đã tham gia diễn đàn, bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đến các cơ hội kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực hàng hải, đóng tàu, năng lượng, tài chính-ngân hàng, bảo hiểm, công nghệ cao, viễn thông.

Phó Thủ tướng cũng kêu gọi các doanh nghiệp Hà Lan ủng hộ Việt Nam đề nghị EC bỏ và không rà soát cuối kỳ thuế chống phá giá đối với giầy mũ da của Việt Nam, sớm công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường.

Trong thời gian thăm chính thức Hà Lan trong 2 ngày 19-20/9, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm cũng thăm và làm việc tại trụ sở của Tổ chức Công ước chống vũ khí hoá học (OPCW), Hội đồng Kinh tế-Xã hội Hà Lan./.(TTXVN)

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer