Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thư tư, ngày 20 tháng 06 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Trao đổi kinh nghiệm biên soạn lịch sử Việt-Lào

Ngày 26/3, tại Quảng Ninh đã diễn ra Hội nghị Ban chỉ đạo dự án biên soạn lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào và Lào-Việt Nam giai đoạn 1930-2007 và trao đổi kinh nghiệm giữa các ban biên soạn trong quá trình triển khai thực hiện dự án.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Trưởng Ban chỉ đạo công tác lý luận, tư tưởng và văn hóa Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào Saman Vinhaket nêu rõ hội nghị lần này là dịp để ban chỉ đạo, ban biên tập, các ban biên soạn từng sản phẩm của Lào và Việt Nam trao đổi làm sáng tỏ về mục đích, yêu cầu, đối tượng; đặc biệt là nội dung, phương pháp nghiên cứu vừa mang tính chất chung vừa có tính đặc thù từng sản phẩm.

Trưởng Ban Saman Vinhaket nhấn mạnh những ý kiến trao đổi thẳng thắn, trung thực, khách quan là hết sức quan trọng nhằm gợi mở các vấn đề lý luận, thực tiễn và nội dung cốt lõi cần thiết trong mỗi sản phẩm; xứng đáng với tầm vóc, ý nghĩa quan trọng to lớn về chính trị, khoa học, tuyên truyền giáo dục của hai nước Lào-Việt Nam.

Kết quả hội nghị sẽ là cơ sở quan trọng để Bộ Chính trị Ban Bí thư Trung ương Đảng hai nước chỉ đạo sâu sát, chặt chẽ, hiệu quả; các Ban chỉ đạo, Ban biên tập và Ban biên soạn từng sản phẩm của Việt Nam và Lào thống nhất triển khai thực hiện trong thời gian tới, ông Saman Vinhaket cho biết.

Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Trương Tấn Sang cho biết việc biên soạn Lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, vì những sản phẩm này sau khi hoàn thành không chỉ là những bản tổng kết có giá trị lịch sử về mối quan hệ hai nước do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kaysone Phomvihan đặt nền móng, được hai Đảng, hai nước, hai Mặt trận và nhân dân, quân đội hai nước dày công vun đắp, mà còn là những công trình tuyên truyền, giáo dục lâu dài, hết sức có ý nghĩa đối với chúng ta hôm nay và với các thế hệ con em hai nước  mai sau.

Ông Trương Tấn Sang nhấn mạnh trong quá trình thảo luận tại hội nghị lần này của các nhóm biên soạn dự án, các công trình của dự án dù được thể hiện bằng chữ viết hay hình ảnh đều là các công trình lịch sử, phải đảm bảo tính chính xác, khách quan, khoa học nhất; biên soạn các công trình lịch sử không phải chỉ vì lịch sử mà vì cuộc sống hôm nay, vì tương lai của mỗi nước và vì tương lai phát triển của hai nước Việt-Lào.

Dự án biên soạn lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam (1930-2007) gồm có 6 sản phẩm: Cuốn lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào; Văn kiện Đảng-Chính phủ; Hồi ký quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào; Biên niên sự kiện lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào; Sách ảnh tư liệu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam; phim tài liệu “Bản anh hùng ca quan hệ Việt-Lào”.

Sau một thời gian khẩn trương thực hiện, hai Ban chỉ đạo đã tiến hành đồng bộ các nội dung, từng bước kiện toàn và hoàn thiện tổ chức Ban chỉ đạo, các ban biên soạn và các cơ quan giúp việc, huy động đông đảo lực lượng các tổ chức, cá nhân tham gia.

Hội nghị Ban chỉ đạo và trao đổi nghiệp vụ công tác biên soạn quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam sẽ kết thúc vào ngày 28/3./.

(TTXVN/Vietnam+)

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer