Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ năm, ngày 26 tháng 04 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Việt Nam tham dự Hội nghị cấp Bộ trưởng Ủy ban phối hợp Phong trào Không liên kết

(Website-BNG) - Từ ngày 29 đến 30/4/2009, Hội nghị cấp Bộ trưởng Ủy ban phối hợp Phong trào Phong trào Không liên kết (KLK) đã được tổ chức tại La Ha-ba-na, Cu-ba với sự tham dự đông đảo của 118 nước thành viên cùng hơn 40 nước, tổ chức quan sát viên và khách mời. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh làm Trưởng Đoàn.

Hội nghị có ý nghĩa quan trọng trong việc đánh giá tình hình thế giới, kiểm điểm các hoạt động của Phong trào KLK trong thời gian qua, thảo luận các biện pháp tăng cường hợp tác trong thời gian tới, và chuẩn bị cho  Hội nghị Cấp cao XV sẽ được tổ chức tại Sam-en-sếch, Ai Cập từ 15-16/7/2009.

Hội nghị cho rằng các nước Không liên kết đang đứng trước những thách thức nhiều mặt. Bên cạnh các vấn đề chính trị, an ninh, xung đột khu vực... thì cuộc khủng hoảng kinh tế - tài chính toàn cầu đang cộng hưởng với những vấn đề biến đổi khí hậu, an ninh năng lượng, lương thực, bệnh dịch... tạo nên những tác động bất lợi đối với các nước đang phát triển, đe dọa cướp đi những thành quả phát triển kinh tế- xã hội trong nhiều năm qua, xói mòn các kết quả xóa đói giảm nghèo, làm chậm chễ tiến trình thực hiện các Mục tiêu Thiên niên kỷ. Chính vì thế các nước KLK đều thống nhất trong việc gia tăng hợp tác, phối hợp hành động trong việc xây dựng một cấu trúc kinh tế, tài chính toàn cầu mới, trong đó các nước đang phát triển phải được tham gia bình đẳng, có tiếng nói quan trọng vì họ là những nước chịu tác động nhiều nhất của khủng hoảng.

Hội nghị thông qua Văn kiện cuối cùng khẳng định các mục tiêu, nguyên tắc cơ bản của Phong trào, nhấn mạnh trong tình hình mới cần tăng cường đoàn kết, phối hợp, nâng cao hiệu quả hoạt động của Phong trào; thúc đẩy chủ nghĩa đa phương với vai trò trung tâm của Liên hợp quốc ứng phó với các thách thức toàn cầu; đóng góp tích cực vào việc xây dựng một cơ cấu kinh tế -tài chính quốc tế mới đảm bảo lợi ích chính đáng các nước đang phát triển; đóng góp vào việc cải tổ Liên hợp quốc, Hội đồng Bảo an theo hướng dân chủ hóa, hiệu quả, tăng đại diện cho các nước đang phát triển và hạn chế áp dụng quyền phủ quyết. Hội nghị cũng thông qua tuyên bố riêng về cuộc khủng hoảng kinh tế-tài chính, tăng cường phối hợp ứng phó với dịch cúm lợn, tình hình Dim-ba-bu-ê, khẳng định Phong trào cần thể hiện sự đoàn kết với các nước bị bao vây cấm vận đơn phương và thiên tai.

Trong bài phát biểu của mình, Thứ trưởng Phạm Bình Minh đã đánh giá cao vai trò và đóng góp của Cu-ba, trên cương vị Chủ tịch, đối với Phong trào, chúc mừng các thành tựu của nhân dân Cu-ba, đồng thời yêu cầu chấm dứt ngay việc bao vây cấm vận của Mỹ đối với Cu-ba. Thứ trưởng nhấn mạnh để vượt qua các thách thức nhiều mặt hiện nay, các nước KLK cần kiên trì giữ vững các mục tiêu và nguyên tắc cao cả của Phong trào; cùng nhau đấu tranh chống chủ nghĩa đơn phương, xu thế bảo hộ trong thương mại và phấn đấu xây dựng các quan hệ quốc tế, cấu trúc kinh tế-tài chính toàn cầu công bằng, lành mạnh, trong đó các nước đang phát triển cần có tiếng nói, được đối xử đặc biệt và tạo điều kiện tiếp cận thị trường, các nguồn đầu tư. Trưởng đoàn ta cũng khẳng định, trên cương vị là thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Việt Nam đã và đang nâng cao vai trò và tiếng nói của Phong trào trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế toàn cầu. Đoàn ta cũng đã tham dự Hội nghị của Ủy ban KLK về Pa-lét-xtin và phát biểu ủng hộ sự nghiệp chính nghĩa của nhân dân Pa-lét-xtin cũng như các nỗ lực của cộng đồng quốc tế và các nước liên quan trong việc tìm kiếm giải pháp công bằng, lâu dài cho xung đột ở Trung Đông.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer