Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ ba, ngày 19 tháng 02 năm 2019 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Việt Nam ủng hộ phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên

Ngày 12/6, với 15/15 phiếu thuận, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua Nghị quyết 1874 (2009) về vấn đề hạt nhân của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

13-06-2009 | 09:35:00

Sau cuộc bỏ phiếu, phóng viên TTXVN thường trú tại New York đã có cuộc trao đổi với Đại sứ Lê Lương Minh, trưởng phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc và Đại diện Việt Nam tại Hội đồng Bảo an.

PV: Xin Đại sứ cho biết quan điểm của Việt Nam trong vấn đề này?

Đại sứ Lê Lương Minh: Là một bên tham gia tất cả các hiệp ước đa phương chủ chốt về giải trừ quân bị hạt nhân, đặc biệt Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân và Hiệp ước Cấm thử vũ khí hạt nhân toàn diện, Việt Nam trung thành với mục tiêu không phổ biến vũ khí hạt nhân, coi đó không chỉ là biện pháp hữu hiệu đạt tới mục tiêu cuối cùng là thủ tiêu hoàn toàn vũ khí hạt nhân trên thế giới, mà còn là công cụ không thể thiếu nhằm bảo đảm môi trường thuận lợi cho việc tăng cường sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình.

Là một bên tham gia Hiệp ước về Khu Phi hạt nhân Đông Nam Á, Việt Nam đồng thời ủng hộ việc thiết lập các khu phi vũ khí hạt nhân trên thế giới, và ủng hộ mạnh mẽ các nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên phục vụ lợi ích lâu dài vì hòa bình, an ninh và ổn định không chỉ của khu vực Đông Bắc Á, mà của cả khu vực rộng lớn hơn.

Trên tinh thần đó, Việt Nam chia sẻ quan ngại về vụ thử hạt nhân ngày 25/5 vừa qua của Triều Tiên, và chia sẻ quan điểm nhất trí của Hội đồng Bảo an về những biện pháp nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên thông qua thương lượng hòa bình, đặc biệt thông qua cơ chế đàm phán 6 bên.

PV:Việt Nam đã đóng góp như thế nào đối với nội dung Nghị quyết vừa được thông qua?

Đại sứ Lê Lương Minh: Xuất phát từ lập trường nguyên tắc của Việt Nam, chúng ta ủng hộ giải quyết vấn đề bằng các biện pháp hòa bình. Tôi xin nhấn mạnh các biện pháp đưa ra tại Nghị quyết 1874 lần này là theo quy định của Điều 41 Hiến chương Liên hợp quốc, đó là các biện pháp không sử dụng vũ lực.

Trong quá trình đàm thảo vấn đề này tại Hội đồng Bảo an, Việt Nam cũng kiên trì quan điểm là trong khi nhằm mục tiêu ngăn chặn việc không phổ biến vũ khí hạt nhân cũng như việc phát triển các công nghệ tên lửa đạn đạo theo Nghị quyết 1718 của Hội đồng Bảo an, các biện pháp Hội đồng Bảo an đưa ra lần này phải tránh tác động tiêu cực đối với đời sống nhân dân cũng như các hoạt động nhân đạo, phát triển và các hoạt động kinh tế hợp pháp bình thường khác của Triều Tiên.

Việt Nam đồng thời khẳng định thực hiện các biện pháp được Hội đồng Bảo an thông qua lần này phải phù hợp với các mục đích và nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc.

Các nội dung thể hiện lập trường nguyên tắc của Việt Nam có sự ủng hộ rộng rãi của các nước thành viên Hội đồng Bảo an đã được phản ánh trong Nghị quyết 1874.

PV:Xin Đại sứ đánh giá triển vọng giải quyết vấn đề tiếp theo việc thông qua Nghị quyết 1874?

Đại sứ Lê Lương Minh: Nghị quyết 1874 vừa được thông qua không chỉ thể hiện cam kết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc mà còn phản ánh nguyện vọng của các nước thành viên và cộng đồng quốc tế thúc đẩy một giải pháp hòa bình và toàn diện cho vấn đề hạt nhân ở bán đảo Triều Tiên vì hòa bình, an ninh và ổn định của khu vực và thế giới.

Việc nối lại đàm phán 6 bên sẽ là một bước quan trọng. Trước mắt, cần kêu gọi các bên hết sức kiềm chế, tránh mọi hành động có thể làm căng thẳng thêm tình hình, tạo điều kiện và không khí thuận lợi cho các nỗ lực nối lại các cuộc thương lượng đạt tới mục tiêu trên./.
 
(TTXVN/Vietnam+)

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Các tin liên quan:

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer