Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ sáu, ngày 22 tháng 09 năm 2017 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Hoạt động của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bên lề Hội nghị cấp cao Không liên kết lần thứ 15

NDĐT- Chiều 14-7 theo giờ địa phương, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Ðoàn Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao Không liên kết lần thứ 15 (HNCC KLK 15) đã tới thành phố Sharm el-Sheikh. Ra đón Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tại sân bay quốc tế Sharm el-Sheikh có đại diện Bộ Ngoại giao Ai Cập, Ðại sứ Việt Nam tại Ai Cập Phạm Sỹ Tam cùng nhiều cán bộ, nhân viên Ðại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập.

 01:30 ngày 15-07-2009

 
Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã có các cuộc gặp với Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Hội nghị Nhân dân tối cao CHDCND Triều Tiên Kim Yêng Nam và Thủ tướng Namibia Nahas Angula.

Tại cuộc gặp với Chủ tịch Kim Yêng Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết chúc mừng Chủ tịch Kim Yêng Nam mới được bầu lại làm Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Hội nghị Nhân dân tối cao CHDCND Triều Tiên. Chủ tịch nước vui mừng nhận thấy quan hệ hai nước thời gian qua có những bước phát triển mới quan trọng về chất, nhất là về kinh tế; tin tưởng các dự án liên doanh của các doanh nghiệp Việt Nam tại CHDCND Triều Tiên sẽ góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước. Chủ tịch nước đề nghị, năm 2010, Việt Nam và CHDCND Triều Tiên kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hai nước cần phối hợp để tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm tương xứng với mối quan hệ hợp tác, hữu nghị truyền thống.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định, Việt Nam luôn luôn ủng hộ hòa bình, ổn định và hợp tác trên Bán đảo Triều Tiên, cũng như tiến trình phi hạt nhân hóa và giải quyết mọi bất đồng thông qua thương lượng hòa bình; mong muốn các bên liên quan kiềm chế, không để tình hình phức tạp thêm và sớm tiến hành đối thoại để tìm giải pháp thỏa đáng cho các vấn đề bất đồng.

Nhân dịp này, qua Chủ tịch Kim Yêng Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã gửi lời thăm hỏi đến Tổng Bí thư Kim Châng In và các nhà lãnh đạo khác của CHDCND Triều Tiên.

Chủ tịch Kim Yêng Nam nhấn mạnh, CHDCND Triều Tiên và Việt Nam có lịch sử và truyền thống quan hệ lâu đời, rất đặc biệt. Mối quan hệ rất thân thiết giữa Chủ tịch Kim Nhật Thành và Chủ tịch Hồ Chí Minh là nền tảng vững chắc để quan hệ hai nước tiếp tục phát triển. Chuyến thăm CHDCND Triều Tiên vừa qua của Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh là bước đi quan trọng và đầy ý nghĩa để đưa quan hệ hai nước phát triển lên tầm cao mới.

Chủ tịch Kim Yêng Nam khẳng định, CHDCND Triều Tiên quyết tâm phấn đấu để bán đảo Triều Tiên không có vũ khí hạt nhân.

Nhân dịp này, Chủ tịch Kim Yêng Nam đã gửi lời chào thăm hỏi của Tổng Bí thư Kim Châng In đến Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh.

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Namibia, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống với các nước bạn bè châu Phi, trong đó có Namibia. Việt Nam đánh giá cao những đóng góp tích cực của Namibia trong hoạt động của Liên hợp quốc, Liên minh châu Phi (AU), Cộng đồng phát triển miền Nam châu Phi (SADC), Phong trào KLK... Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Namibia trong các lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, y tế, giáo dục.

Thủ tướng Nahas Angula đề nghị, hai nước đã có nền tảng quan hệ chính trị tốt đẹp, khía cạnh cần đẩy mạnh hiện nay là hợp tác kinh tế, phải làm sao tích cực triển khai thực hiện các hiệp định, thỏa thuận đã đạt được. Namibia mong muốn Việt Nam cử chuyên gia sang hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm về canh tác lúa, nuôi trồng thủy sản. Ðây là những bước đi ban đầu để củng cố và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước. Thủ tướng Nahas Angula mời gọi các doanh nghiệp Việt Nam sang Namibia tìm hiểu cơ hội đầu tư, làm ăn, trên cơ sở đó mở chi nhánh, thiết lập quan hệ hợp tác với các doanh nghiệp Namibia./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer