Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ bẩy, ngày 19 tháng 01 năm 2019 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Phát biểu của Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm tại Đại hội thành lập Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài


(Hà nội, 10/8/2009)

Kính thưa Bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam
Thưa các vị lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành TW và các địa phương
Thưa quí vị đại biểu và các vị khách quý!

Tôi rất vui mừng tham dự Đại hội thành lập Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài. Hôm nay thực sự là một ngày hội lớn, không chỉ của doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài, mà của toàn thể cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nói chung – ngày khai sinh Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài. Thay mặt Chính phủ, tôi nhiệt liệt chào mừng các vị đại biểu, các doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài về dự Đại hội và xin gửi tới quí vị lời chúc mừng nồng nhiệt nhất. 
 
Trong thế đi lên chung của đất nước, của dân tộc, chúng ta hết sức phấn khởi trước sự lớn mạnh của Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có cộng đồng doanh nhân. Vượt qua bao gian truân của cuộc sống xa quê hương, với truyền thống cần cù, năng động, thông minh và sáng tạo, đồng bào ta ở nước ngoài đã hội nhập nhanh chóng vào đời sống sở tại, có những đóng góp được Chính quyền và nhân dân nơi cư trú đánh giá rất cao. Nhiều đồng bào đã thu được những thành công trong kinh doanh và trở thành biểu tượng của sự nỗ lực vươn lên bằng chính đôi tay và khối óc của mình. Điều rất đáng tự hào là doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài còn đóng góp tích cực cho quê hương, đất nước.

Thay mặt Chính phủ, tôi đánh giá cao vai  trò và biểu dương sự đóng góp của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có  các doanh nhân, doanh nghiệp. Vai trò và những đóng góp quan trọng đó đã được Đảng và Chính phủ Việt Nam khẳng định: “Người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam, là nhân tố quan trọng góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa nước ta với các nước trên thế giới”.

Thưa quý vị đại biểu! đất nước chúng ta đang hội nhập quốc tế một cách tích cực, chủ động; chúng ta đang đứng trước những cơ hội to lớn cùng những thách thức lớn lao. Doanh nghiệp Việt Nam, dù ở trong hay ngoài nước – là lực lượng đi tiên phong trong thời đại hội nhập quốc tế và toàn cầu hóa kinh tế, với lòng quả cảm, dám đối mặt với thách thức; với sự sáng tạo, thông minh, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, táo bạo khai mở những con đường mới. Các bạn là một nguồn lực rất quan trọng, là tiềm năng lớn trên con đường phát triển của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói riêng và đất nước nói chung. 

Với tinh thần đó, việc thành lập Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài hôm nay là cột mốc đầu tiên rất quan trọng trên con đường xây dựng một mạng lưới đại đoàn kết, tập hợp doanh nghiệp Việt Nam trên toàn thế giới, hướng tới một cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài hùng mạnh, có vị thế xứng đáng, góp phần làm rạng danh dân tộc Việt Nam với bạn bè quốc tế và đóng góp thiết thực vào sự phát triển chung của đất nước. Tôi rất vui mừng chào đón hơn 270 doanh nhân và đại diện doanh nghiệp Việt Nam từ bốn phương trời tụ hội tại đây. Quí vị là những đại diện tiêu biểu, mang đầy tâm huyết và khát vọng cháy bỏng xây dựng một mái nhà chung, để doanh nhân Việt Nam trên toàn cầu cùng góp sức, làm cho doanh nhân thêm giàu, cộng đồng thêm mạnh, đất nước thêm phồn vinh, sánh vai cùng bạn bè năm châu. Tôi nhiệt liệt chúc mừng Ban Chấp hành Hiệp hội gồm 32 vị, đã được Đại hội tín nhiệm bầu ra. Vai trò của Ban Chấp hành rất quan trọng – là những người chèo lái đưa con thuyền Hiệp hội vượt qua sóng gió đi tới đích thành công. Ban Chấp hành cùng toàn thể hội viên cần phát huy trí tuệ tập thể, vạch ra một chương trình hành động cụ thể, thiết thực, đáp ứng lợi ích chính đáng của doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài.

Nhân dịp này, tôi khẳng định lại Chính phủ Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ việc thành lập Hiệp hội, sẽ hỗ trợ tích cực và tạo điều kiện thuận lợi nhất để Hiệp hội hoạt động hiệu quả. Chính phủ yêu cầu Bộ Ngoại giao, Bộ Công thương, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cùng các bộ, ngành liên quan, các địa phương, doanh nghiệp trong nước... hết lòng hỗ trợ, giúp đỡ Hiệp hội. Chính phủ giao cho Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài làm đầu mối kết nối giữa Hiệp hội với trong nước. Bộ Ngoại giao sớm chỉ đạo các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tích cực hỗ trợ các chi hội của Hiệp hội ở các nước.

Thưa quí vị đại biểu, chúng ta họp mặt hôm nay giữa lòng Thăng Long – Hà Nội, nơi hội tụ hồn thiêng dân tộc ngàn năm văn hiến. Người Việt Nam – dù ở trong hay ngoài nước, đều là “con Lạc, cháu Hồng”. Đoàn kết một lòng, chúng ta vững tin vào con đường đi lên của đất nước, dân tộc, trong đó có cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài mà nòng cốt là các doanh nhân, doanh nghiệp.
 
Trước khi dừng lời, tôi xin chúc Đại hội thành công tốt đẹp, chúc Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài chung sức, đồng lòng và hoạt động thiết thực, hiệu quả. Chúc quý vị đại biểu sức khỏe, hạnh phúc và thành công./.
 
Xin chân thành cảm ơn sự quan tâm của quí vị!

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Các tin liên quan:

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer