Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thư tư, ngày 20 tháng 06 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Phát biểu khai mạc của Thứ trưởng - Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN Nguyễn Thanh Sơn tại Đại hội thành lập Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài


Hà Nội, 10/8/2009

 

Kính thưa ông Phạm Gia Khiêm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao,
Kính thưa bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam,
Kính thưa các vị lãnh đạo, đại diện các cơ quan, ban, ngành Trung ương và địa phương trong cả nước,
Thưa quý vị đại biểu và toàn thể các vị khách quý,

Trong không khí tưng bừng hướng tới kỷ niệm Ngày toàn quốc kháng chiến 19/8 và Quốc khánh 2/9, hôm nay chúng ta cùng các doanh nhân, doanh nghiệp kiều bào từ khắp nơi trên thế giới hội tụ về đây tham dự Đại hội thành lập Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài. Thay mặt Ban Tổ chức, tôi xin nhiệt liệt chào mừng và cảm ơn các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện các cơ quan ban, ngành Trung ương và địa phương cùng toàn thể đại biểu doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam ở trong và ngoài nước về tham dự Đại hội hôm nay.

Kính thưa các vị khách quý và quý vị đại biểu,

Trong những năm gần đây, cộng đồng gần 4 triệu người Việt sinh sống tại hơn 100 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới đang tiếp tục phát triển, ngày càng ổn định cuộc sống và hội nhập sâu rộng hơn vào xã hội nơi cư trú. Trải qua hàng chục năm cần cù lao động, học tập và phấn đấu, cộng đồng đã tạo dựng cho mình tiềm lực đáng kể về tri thức và kinh tế. Ngày càng có nhiều người thành đạt trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, văn hoá, nghệ thuật, kinh tế và xã hội. Cùng với sự phát triển của cộng đồng, lực lượng doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài đã tăng trưởng cả về số lượng và tiềm lực, có nhiều ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng, đến quan hệ nhiều mặt của Việt Nam với nước sở tại và quốc tế. Doanh nhân người Việt đã có mặt tại hầu hết các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, có doanh nghiệp đạt quy mô lớn với tổng số tài sản lên đến hàng tỷ đô la với hàng ngàn công nhân. Đến nay, đã có khoảng 3.000 dự án của kiều bào đầu tư về nước với tổng vốn gần 2 tỉ USD và lượng kiều hối hàng năm tăng đáng kể. Năm 2008, mặc dù gặp nhiều khó khăn do cuộc khủng hoảng kinh tế, tài chính toàn cầu gây nên, lượng kiều hối vẫn đạt trên 7 tỷ đô la Mỹ, đóng góp quan trọng vào công cuộc xóa đói nghèo và sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam.

Đảng và Nhà nước ta luôn luôn khẳng định: “Người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam, là nhân tố quan trọng góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa nước ta với các nước”. Thực hiện Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị và Chương trình hành động của Chính phủ về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, những năm qua, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với các cơ quan chức năng xây dựng và ban hành nhiều chính sách được cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có các doanh nhân, doanh nghiệp đặc biệt quan tâm và hưởng ứng. Chính sách miễn thị thực nhập xuất cảnh Việt Nam có hiệu lực từ ngày 1/9/2007 đã tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nhân kiều bào về nước, tìm hiểu và mở rộng cơ hội hợp tác kinh doanh. Ngày 13/11/2008, Luật Quốc tịch sửa đổi đã được Quốc hội thông qua tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài trong khi có quốc tịch nước ngoài, được giữ quốc tịch Việt Nam, phù hợp với tình cảm và nguyện vọng của kiều bào. Đặc biệt, ngày 18/6/2009 mới đây, Quốc hội đã thông qua Luật Sửa đổi, bổ sung Điều 126 Luật Nhà ở và Điều 121 Luật Đất đai, theo đó người Việt Nam định cư ở nước ngoài bao gồm người có quốc tịch Việt Nam và người gốc Việt Nam được sở hữu nhà như công dân trong nước. Tôi tin tưởng rằng, với sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, với nỗ lực của các cơ quan, ban, ngành và những người làm công tác về người Việt Nam ở nước ngoài, đồng bào ta ở khắp nơi trên thế giới, đặc biệt doanh nhân, doanh nghiệp kiều bào sẽ ngày càng có điều kiện thuận lợi để tham gia vào công cuộc xây dựng đất nước, làm giàu cho mình và làm giàu cho quê hương, Tổ quốc.

Kính thưa Quý vị đại biểu,

Hội tụ về đây hôm nay là trên 250 doanh nhân, doanh nghiệp kiều bào tiêu biểu từ nhiều nước và vùng lãnh thổ trên thế giới đang có các dự án đầu tư lớn trong và ngoài nước. Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài ra đời ngày hôm nay với mục tiêu tập trung và phát huy sức mạnh của mạng lưới doanh nhân, doanh nghiệp người Việt trên khắp thế giới nhằm tăng cường hợp tác, liên doanh liên kết với nhau khai thác các cơ hội kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp trong nước trong chiến lược hội nhập và phát triển, tiếp cận với kinh tế tri thức, làm cầu nối gắn kết nền kinh tế đất nước với thị trường mở toàn cầu.

Với tôn chỉ là một tổ chức xã hội nghề nghiệp tập hợp các doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài nhằm huy động tốt hơn nữa năng lực của cá nhân và tập thể doanh nghiệp và với phương hướng hoạt động sẽ được thông qua tại Đại hội, Hiệp hội sẽ tạo môi trường hợp tác và trao đổi thông tin giữa các doanh nhân, các hiệp hội trong và ngoài nước, từ đó thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Với trên 300 hội viên từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, sự ra đời của Hiệp hội là thành quả của những nỗ lực tích cực của Ban vận động, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao, Bộ Nội vụ, Bộ Công Thương và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với cộng đồng doanh nghiệp kiều bào ta đang làm ăn kinh doanh trong và ngoài nước.

Đại hội hôm nay là một sự kiện trọng đại đối với toàn thể cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài, đánh dấu một bước phát triển mới về ý thức trách nhiệm và hành động của cộng đồng doanh nhân kiều bào đối với quê hương đất nước. Chúng tôi mong rằng, Đại hội sẽ sáng suốt bầu ra một  Ban Chấp hành năng động, nhiệt huyết để lãnh đạo Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài hoạt động hiệu quả, tích cực, là hạt nhân đoàn kết tất cả doanh nhân, doanh nghiệp kiều bào ta ở nước ngoài hợp tác cùng phát triển ngày càng vững mạnh, đồng thời góp phần xây dựng quê hương, đất nước và đlà cầu nối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam với các nước trên thế giới.

Thay mặt Ban Tổ chức, tôi xin tuyên bố khai mạc Đại hội thành lập Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài. Chúc Đại hội thành công tốt đẹp, chúc Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài từ đây vững bước đi lên, xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước và cộng đồng. Kính chúc quý vị đại biểu, quý vị khách quý sức khỏe, hạnh phúc  và thành công. Xin trân trọng cảm ơn./.

 

 

 

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer