Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ ba, ngày 17 tháng 10 năm 2017 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Khai mạc Kỳ họp lần thứ ba Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) 2009

ND - Sáng 25-8, tại TP Ðà Nẵng, Kỳ họp lần thứ ba Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) 2009 đã được tổ chức trọng thể. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đến dự và phát biểu ý kiến. Dự hội nghị có hơn 200 đại biểu đại diện của 21 nền kinh tế thành viên; 63 thành viên lãnh đạo hàng đầu các doanh nghiệp trong khối và đại diện lãnh đạo UBND thành phố Ðà Nẵng.

ngày 26-08-2009

 Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết phát biểu tại phiên khai mạc

 

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thẳng thắn trao đổi ý kiến, nêu các khuyến nghị để hội nghị tổng hợp trình Hội nghị các nguyên thủ quốc gia APEC sẽ họp tại Xin-ga-po tháng 11-2009. Cụ thể là: Ðề nghị các nhà lãnh đạo APEC dỡ bỏ hàng rào bảo hộ, tạo điều kiện thông thương cho hợp tác, đầu tư và kinh doanh thuận lợi giữa các nước; tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong các nước APEC trong quá trình quốc tế hóa và hội nhập, đây là động lực quan trọng để phát triển của các nước trong APEC. Về an ninh năng lượng, tăng cường sử dụng hiệu quả các nguồn năng lượng sạch như mặt trời, sức gió...

Hội nghị khuyến nghị các chính phủ xây dựng khuôn khổ rõ ràng để bảo vệ môi trường; xem xét và triển khai chương trình an ninh lương thực APEC; vấn đề di chuyển lao động trong nội khối APEC, tăng cường lưu chuyển hàng hóa, vốn và lao động; giảm chi phí giao dịch, nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp trong khối; vấn đề hợp tác công tư giữa Chính phủ và các doanh nghiệp để xây dựng các chính sách và thực hiện các chính sách. Tăng cường huy động các nguồn vốn để đầu tư, hợp tác và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn. Bảo hộ sở hữu trí tuệ, bảo vệ người tiêu dùng; nhất thể hóa các thủ tục hành chính trong các thành viên APEC; cải thiện khuôn khổ để tăng cường sự kết nối và mở cửa thị trường; quảng bá về các thành phố phát triển bền vững trong khối APEC.

Phát biểu ý kiến tại Hội nghị, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thay mặt lãnh đạo Nhà nước và nhân dân Việt Nam, nhiệt liệt chào mừng các đại biểu đã đến Việt Nam, đến TP Ðà Nẵng tươi đẹp để tham dự Kỳ họp lần thứ ba của ABAC năm 2009.

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh: Ðây là một kỳ họp quan trọng của ABAC để chuẩn bị cho các nội dung ABAC sẽ khuyến nghị và trình lên lãnh đạo APEC trong cuộc đối thoại sẽ diễn ra vào cuối năm nay. Trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế thế giới, các nền kinh tế APEC đang có những nỗ lực để phục hồi và đã có những dấu hiệu tích cực bước đầu. Nhiều biện pháp xử lý khủng hoảng đã tỏ ra có tác dụng. Một số nền kinh tế lớn trong khu vực đã giảm đà suy thoái và bắt đầu phục hồi. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thách thức lớn với nền kinh tế khu vực. Vòng đàm phán Ðô-ha vẫn chưa được khai thông. Giao dịch thương mại suy giảm. Có sự gia tăng sức ép để áp dụng các biện pháp bảo hộ và rào cản thương mại. Cùng chung nỗ lực với các nền kinh tế khu vực, Việt Nam cũng đang triển khai các biện pháp và chính sách để phát triển sản xuất, kinh doanh, khuyến khích tiêu dùng, ngăn chặn suy giảm kinh tế. Việt Nam đánh giá cao các khuyến nghị này và đây cũng là những vấn đề Việt Nam quan tâm. Dù là một nền kinh tế đang phát triển, Việt Nam đã và đang tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước, đang tích cực hội nhập với thế giới và triển khai thực hiện đầy đủ các cam kết quốc tế đa phương và song phương. Việt Nam ủng hộ việc APEC cần thể hiện vai trò đi đầu trong tự do hóa và thuận lợi hóa thương mại và đầu tư để vươn tới các mục tiêu Bô-go và tầm nhìn của khu vực tự do mậu dịch của châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP).

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết bày tỏ tin tưởng, với vai trò là lãnh đạo của các doanh nghiệp hàng đầu trong khu vực, các thành viên ABAC sẽ tăng cường đoàn kết và hợp tác, có nhiều sáng kiến mới với quyết tâm cao nhất đóng góp vào việc hiện thực hóa những mục tiêu chung của APEC như chủ đề của ABAC trong năm APEC Xin-ga-po - 2009 đã nêu là: "Xây dựng tiến tới mục tiêu Bô-go về một cộng đồng".

Kỳ họp sẽ tiếp tục đến hết ngày 27-8.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Các tin liên quan:

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer