Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ ba, ngày 24 tháng 04 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Việt Nam – Singapore đẩy mạnh kết nối trên tám lĩnh vực

NDĐT- Theo thỏa thuận giữa hai Chính phủ, ngày 13-10-2010, Hội nghị Bộ trưởng trong khuôn khổ Kết nối hai nền kinh tế Việt Nam - Singapore lần thứ 5 đã diễn ra tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng) do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Võ Hồng Phúc và Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore Lim Hng Kiang đồng chủ trì.

Hiệp định Kết nối hai nền kinh tế Việt Nam - Singapore được được Chính phủ hai nước thoả thuận và ký kết năm 2005, theo đó, các cuộc họp hỗn hợp về chủ đề này được tổ chức hàng năm luân phiên tại hai nước. Sau 5 năm triển khai, hai bên đã tập trung rà soát tình hình triển khai kết nối giữa hai nước trong sáu lĩnh vực: tài chính, giáo dục và đào tạo, công nghệ thông tin và truyền thông, đầu tư, giao thông vận tải, thương mại du lịch và thống nhất những nội dung sẽ được thực hiện trong thời gian tới. Đặc biệt là ưu tiên thúc đẩy hợp tác giữa hai nước về tài chính, hỗ trợ các doanh nghiệp Singapore đầu tư vào Việt Nam, kết nối du lịch giữa hai nước và phát triển nguồn nhân lực trong bối cảnh phục hồi nền kinh tế sau khủng hoảng.

Đến nay, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Singapore đã tăng từ 10,4 tỷ đô la Singapore từ năm 2005 lên hơn 50 tỷ đô la Singapore trong năm 2009 và hiện nay Singapore là một trong những nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam.

Theo thống kê của Cục Đầu tư nước ngòai, tính đến tháng 2-2010, các nhà đầu tư Singapore có 792 dự án còn hiệu lực tại nước ta với tổng vốn đăng ký 17,3 tỉ USD. Trong đó, năm lĩnh vực thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư Singapore là công nghiệp chế biến, chế tạo; kinh doanh bất động sản; xây dựng; nghệ thuật và giải trí; dịch vụ và lưu trú ăn uống.

Tại hội nghị này, hai bên thống nhất về việc hợp tác phát triển cơ sở hạ tầng và hợp tác phát triển du lịch với lĩnh vực đầu tiên là du lịch tàu biển - đây là hai lĩnh vực hợp tác mới được mở rộng trong khuôn khổ kết nối hai nền kinh tế Việt Nam – Singapore, nâng tổng lĩnh vực hợp tác giữa hai bên lên tám lĩnh vực gồm: giáo dục và đào tạo; tài chính; truyền thông và thông tin; đầu tư; thương mại và dịch vụ; vận tải; cơ sở hạ tầng và du lịch.

Tại hội nghị, hai bộ trưởng đã chứng kiến buổi ký ghi nhớ hợp tác giữa Công ty TNHH một thành viên Cảng Đà Nẵng (DNP) với Trung tâm tàu biển du lịch Singapore (SCCPL) để hợp tác đầu tư phát triển bến phà và cảng du lịch tại khu vực Đà Nẵng (cảng Tiên Sa và cảng Sông Hàn) vào cuối năm 2010.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer