Trang chủ     Đăng ký nhận tin    Ý kiến bạn đọc   Liên kết website English 
Thứ bẩy, ngày 23 tháng 06 năm 2018 Tìm kiếm
 Tìm kiếm nâng cao

Tăng cường mối quan hệ Việt Nam-Uzbekistan

VNA 09/04/2010 - Trong các cuộc tiếp xúc giữa Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và các nhà lãnh đạo của Uzbekistan, hai bên khẳng định quan hệ truyền thống giữa Việt Nam và Uzbekistan thời gian qua phát triển tốt đẹp và nhất trí sẽ tăng cường hơn nữa mối quan hệ này, trước mắt là tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao.
Tiếp thân mật Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Thủ tướng Mirziyayev cho rằng Việt Nam là hình mẫu ở Đông Nam Á và khẳng định Uzbekistan muốn hợp tác toàn diện với Việt Nam và học hỏi kinh nghiệm tổ chức kinh tế của Việt Nam.

Cũng trong thời gian ở thăm Uzbekistan, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã hội đàm với Phó Thủ tướng Uzbekistan, Bộ trưởng Kinh tế đối ngoại, đầu tư và thương mại Elyor Ganiev; gặp và làm việc với Phó Thủ tướng phụ trách công nghiệp địa chất và nông nghiệp Ergash Shaimatov và hội kiến Thủ tướng Shavkat Mirziyayev.

Các quan chức Việt Nam và Uzbekistan cho rằng mức độ hợp tác kinh tế-thương mại giữa hai nước hiện này còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của mỗi nước.

Trên cơ sở đó, hai bên đã thống nhất chỉ đạo Ủy ban liên chính phủ hai nước sớm bàn biện pháp thúc đẩy hơn nữa hợp tác kinh tế-thương mại và đầu tư, trong đó có việc Việt Nam nhập khẩu ổn định lâu dài sản phẩm bông, các loại phân bón hóa học và khí hóa lỏng từ Uzbekistan, đồng thời nghiên cứu khả năng các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sản xuất hàng dệt may, giày dép, lụa tơ tằm ở Uzbekistan để tiêu thụ tại chỗ và xuất khẩu sang các nước khác.

Phía Uzbekistan đề nghị Việt Nam hỗ trợ trồng chè ở Uzbekistan và bày tỏ sẵn sàng giúp Việt Nam trồng bông. Hai bên cam kết sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PetroVietnam) hợp tác với Uzbeknheftegaz trong việc tìm kiếm, thăm dò, khai thác, vận chuyển, chế biến dầu khí và khí đốt ở Uzbekistan, Việt Nam và các nước thứ ba.

Hai bên cũng cam kết sẽ tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, cung cấp thông tin về tình hình và nhu cầu mỗi nước cho các doanh nghiệp quan tâm, đồng thời chú trọng mở rộng hợp tác trong những lĩnh vực văn hóa, thể thao, giáo dục-đào tạo và du lịch.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Bộ trưởng Kinh tế Uzbekistan S. Bekenov đã phát biểu khai mạc Diễn đàn doanh nghiệp với sự tham gia của hơn 100 đại điện doanh nghiệp hai nước Việt Nam-Uzbekistan. Hai bên đã thỏa thuận nhiều biện pháp cụ thể nhằm tăng cường quan hệ kinh tế-thương mại, xuất-nhập khẩu trực tiếp giữa doanh nghiệp hai nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Phó Thủ tướng cũng thăm một số cơ sở kinh tế-xã hội của Uzbekistan, dự lễ khai trương văn phòng đại diện của Tổng Công ty thăm dò khai thác dầu khí Việt Nam tại khu vực Trung Á, thăm Hội hữu nghị Uzbekistan-Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Uzbekistan, gặp gỡ cộng đồng người Việt tại đây.

Hai nước đã ký hiệp định về miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao và thỏa thuận khung giữa PetroVietnam và Uzhbeknheftegaz về việc nghiên cứu thăm dò tầng móng vùng Bukharo-Khiva.

Phó Thủ tướng Việt Nam Hoàng Trung Hải đã thăm chính thức Uzbekistan từ ngày 4-6/4 theo lời mời của Chính phủ nước Cộng hòa Uzbekistan./.

 
Quay lại Đầu trang In trang Gửi mail

Bản quyền của Vụ Thông Tin Báo Chí - Bộ Ngoại Giao
© Copyright by Press and Information Department - Vietnam Ministry of Foreign Affairs
Email: Banbientap@mofa.gov.vn 
Hiển thị tốt nhất với Internet Explorer. Best viewed with Internet Explorer